เปิดตัว Google Facets: Open Source Visualization สำหรับทำความเข้าใจ Machine Learning Dataset

Google ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Facets โครงการ Open Source Visualization Tool สำหรับทำความเข้าใจ Machine Learning Dataset ให้ง่ายขึ้น เพื่อให้เหล่า Data Scientist ทั่วโลกสามารถทำความเข้าใจเกี่ยวกับความสำคัญของตัวแปรต่างๆ ภายในชุดข้อมูล และผลกระทบที่เกิดขึ้นจากตัวแปรเหล่านั้นในการทำ Machine Learning ได้ดีขึ้น โดยภายใน Facets จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ ด้วยกันดังนี้

Facets Overview เป็นระบบที่จะทำให้ผู้ใช้งานเข้าใจการกระจายตัวของข้อมูลภายใน Dataset และเปรียบเทียบกันระหว่าง Training Set และ Test Set ได้ ทำให้ผู้ใช้งานอาจได้ทราบถึง Feature ที่คาดไม่ถึงมาก่อน หรือกลุ่มของ Feature ที่ยังขาดข้อมูลอยู่ และการกระจายตัวของข้อมูลที่ไม่สมดุลภายใน Dataset นั้นๆ

Credit: Google

 

Facets Dive เป็นระบบ Interactive ที่จะเปิดให้ผู้ใช้งานทำการปรับแต่งการตั้งค่าต่างๆ และเห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างข้อมูลทั้งหมดได้ โดยแสดงผลออกมาเป็นรูปของกราฟที่สวยงามและเข้าใจได้ง่าย รวมถึงยังใช้แสดงผลและวิเคราะห์ข้อมูลภาพได้อีกด้วย ดูตัวอย่างได้ที่ https://research.googleblog.com/2017/07/facets-open-source-visualization-tool.html ครับ แต่โหลดเยอะหน่อย หลายสิบเม็กอยู่ครับ

Credit: Google

 

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าถึงรายละเอียดของโครงการนี้ได้ที่ https://github.com/pair-code/facets เลยครับ

 

ที่มา: https://research.googleblog.com/2017/07/facets-open-source-visualization-tool.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel พัฒนาชิปใหม่ ช่วยป้องกันการโจมตีด้วยฮาร์ดแวร์

Intel เผยโครงการพัฒนาชิปใหม่ Tunable Replica Circuit (TRC) ซึ่งออกแบบมาใช้สำหรับป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ที่ใช้ฮาร์ดแวร์เป็นเส้นทางในการโจมตี โดยมีความสามารถในการตรวจจับการโจมตีทั่วไปที่เกิดจาก Hardware-based ได้ และสามารถแจ้งผู้ดูแลระบบในทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิด พร้อมกับช่วยป้องกันกันการโจมตีนั้นๆ

Cisco โดนแฮ็กโดยแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang

Cisco ออกมายอมรับว่า ได้ถูกแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang ลุกล้ำเข้ามาในเครือข่ายขององค์กรจริง เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และยังถูกรีดไถจากไฟล์ข้อมูลที่ถูกโจรกรรมออกไป