เปิดตัว Google Facets: Open Source Visualization สำหรับทำความเข้าใจ Machine Learning Dataset

Google ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Facets โครงการ Open Source Visualization Tool สำหรับทำความเข้าใจ Machine Learning Dataset ให้ง่ายขึ้น เพื่อให้เหล่า Data Scientist ทั่วโลกสามารถทำความเข้าใจเกี่ยวกับความสำคัญของตัวแปรต่างๆ ภายในชุดข้อมูล และผลกระทบที่เกิดขึ้นจากตัวแปรเหล่านั้นในการทำ Machine Learning ได้ดีขึ้น โดยภายใน Facets จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ ด้วยกันดังนี้

Facets Overview เป็นระบบที่จะทำให้ผู้ใช้งานเข้าใจการกระจายตัวของข้อมูลภายใน Dataset และเปรียบเทียบกันระหว่าง Training Set และ Test Set ได้ ทำให้ผู้ใช้งานอาจได้ทราบถึง Feature ที่คาดไม่ถึงมาก่อน หรือกลุ่มของ Feature ที่ยังขาดข้อมูลอยู่ และการกระจายตัวของข้อมูลที่ไม่สมดุลภายใน Dataset นั้นๆ

Credit: Google

 

Facets Dive เป็นระบบ Interactive ที่จะเปิดให้ผู้ใช้งานทำการปรับแต่งการตั้งค่าต่างๆ และเห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างข้อมูลทั้งหมดได้ โดยแสดงผลออกมาเป็นรูปของกราฟที่สวยงามและเข้าใจได้ง่าย รวมถึงยังใช้แสดงผลและวิเคราะห์ข้อมูลภาพได้อีกด้วย ดูตัวอย่างได้ที่ https://research.googleblog.com/2017/07/facets-open-source-visualization-tool.html ครับ แต่โหลดเยอะหน่อย หลายสิบเม็กอยู่ครับ

Credit: Google

 

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าถึงรายละเอียดของโครงการนี้ได้ที่ https://github.com/pair-code/facets เลยครับ

 

ที่มา: https://research.googleblog.com/2017/07/facets-open-source-visualization-tool.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รู้จัก Zero-Touch และ One-Touch Provisioning สองสิ่งที่ทำให้ Aruba SD-Branch ติดตั้งใช้งานได้ง่าย

จุดเด่นหนึ่งของโซลูชัน SD-WAN ที่เป็นสากลนั้นก็คือความง่ายดายในการติดตั้งใช้งาน เพื่อให้การขึ้นระบบ SD-WAN ที่มักกระจายอยู่หลายสาขาในพื้นที่ที่ห่างไกลกันและกันนั้นเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว และไม่ต้องอาศัยผู้ที่มีความรู้เชิงเทคนิคในการติดตั้งอุปกรณ์ที่แต่ละสาขา ซึ่ง Aruba SD-Branch ที่ครอบคลุมความสามารถ SD-WAN เองก็สามารถตอบโจทย์เรื่องความง่ายดายนี้ได้ด้วยสองเทคนิคที่มีชื่อว่า Zero-Touch Provisioning (ZTP) และ One-Touch Provisioning (OTP) นั่นเอง

Facebook เผยเริ่มใช้ QUIC และ HTTP/3 กับผู้ใช้งานทั่วโลกกว่า 75% แล้ว

Facebook ได้ออกมาเขียน Technical Blog ถึงการเปลี่ยนการเชื่อมต่อจากผู้ใช้งาน Facebook ให้กลายเป็น QUIC และ HTTP/3 สำเร็จไปแล้วกว่า 75% ของทราฟฟิกที่เชื่อมต่อเข้ามายัง Facebook ทั้งหมดในเวลานี้ และพบว่า QUIC สามารถช่วยให้ประสบการณ์ของผู้ใช้งานดีขึ้นได้เป็นอย่างมาก