เปิดตัว Google Facets: Open Source Visualization สำหรับทำความเข้าใจ Machine Learning Dataset

Google ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Facets โครงการ Open Source Visualization Tool สำหรับทำความเข้าใจ Machine Learning Dataset ให้ง่ายขึ้น เพื่อให้เหล่า Data Scientist ทั่วโลกสามารถทำความเข้าใจเกี่ยวกับความสำคัญของตัวแปรต่างๆ ภายในชุดข้อมูล และผลกระทบที่เกิดขึ้นจากตัวแปรเหล่านั้นในการทำ Machine Learning ได้ดีขึ้น โดยภายใน Facets จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ ด้วยกันดังนี้

Facets Overview เป็นระบบที่จะทำให้ผู้ใช้งานเข้าใจการกระจายตัวของข้อมูลภายใน Dataset และเปรียบเทียบกันระหว่าง Training Set และ Test Set ได้ ทำให้ผู้ใช้งานอาจได้ทราบถึง Feature ที่คาดไม่ถึงมาก่อน หรือกลุ่มของ Feature ที่ยังขาดข้อมูลอยู่ และการกระจายตัวของข้อมูลที่ไม่สมดุลภายใน Dataset นั้นๆ

Credit: Google

 

Facets Dive เป็นระบบ Interactive ที่จะเปิดให้ผู้ใช้งานทำการปรับแต่งการตั้งค่าต่างๆ และเห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างข้อมูลทั้งหมดได้ โดยแสดงผลออกมาเป็นรูปของกราฟที่สวยงามและเข้าใจได้ง่าย รวมถึงยังใช้แสดงผลและวิเคราะห์ข้อมูลภาพได้อีกด้วย ดูตัวอย่างได้ที่ https://research.googleblog.com/2017/07/facets-open-source-visualization-tool.html ครับ แต่โหลดเยอะหน่อย หลายสิบเม็กอยู่ครับ

Credit: Google

 

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าถึงรายละเอียดของโครงการนี้ได้ที่ https://github.com/pair-code/facets เลยครับ

 

ที่มา: https://research.googleblog.com/2017/07/facets-open-source-visualization-tool.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Microsoft แจกเครื่องมือวิเคราะห์ซอร์สโค้ดฟรี ‘Application Inspector’

Microsoft ได้ออกมาแจกเครื่องมือสแกนซอร์สโค้ดฟรีไว้บน GitHub โดยเครื่องมือมีชื่อว่า ‘Application Inspector’

Microsoft ออกเตือนช่องโหว่ Zero-day บน IE ที่ถูกใช้โจมตีแล้ว

Microsoft ได้ออก Advisory เพื่อบรรเทาปัญหาช่องโหว่ Zero-day ที่นำไปสู่การโจมตี RCE บน Internet Explorer (IE) โดยมีรายงานว่าถูกใช้โจมตีแล้ว จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด