Breaking News

Google เปิดโอเพ่นซอร์สไลบรารี่ด้าน Data Privacy

Google ได้เปิดโอเพ่นซอร์สไลบรารี่ที่จะช่วยให้นักพัฒนาสามารถรวมรวบข้อมูลโดยไม่กระทบหรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล โดยไลบรารี่ดังกล่าวมีชื่อว่า ‘Differential Privacy’ ที่ใช้จริงใน Google อยู่แล้ว

Credit: ShutterStock.com

Differential Privacy จะใช้เทคนิคด้านสถิติ (สามารถติดตามงานวิจัยได้ที่ Diffentially Private SQL) เพื่อช่วยให้ขั้นตอนการเก็บหรือแชร์ข้อมูลไม่เปิดเผยหรือระบุไปถึงตัวบุคคลได้ โดย Miguel Guevara, Product Manager ด้านความเป็นส่วนตัวและการปกป้องข้อมูลของ Google กล่าวว่า ” Differentailly Private data analysis จะเข้ามาช่วย นักวางผังเมือง เจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก หรือนักพัฒนาที่ใช้ประโยชน์จากข้อมูลเพื่อพัฒนาคุณภาพบริการให้สามารถรักษา Privacy ของข้อมูลส่วนบุคคลไว้ได้

ทั้งนี้ไลบรารี่เป็นภาษา C++ ซึ่งภายในจะมีฟังก์ชันด้านสถิติ เช่น Count, Sum, Mean, Variance หรืออื่นๆ มาให้ โดยผู้สนใจสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จาก GitHub ครับ

ที่มา :  https://techcrunch.com/2019/09/05/google-launches-an-open-source-version-of-its-differential-privacy-library/ และ  https://thenextweb.com/privacy/2019/09/05/google-open-sources-tool-for-companies-that-aims-to-keep-personal-data-private/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี VMware EVOLVE Online 2020 ลุ้นรับฟรี iPad Pro และ Apple Watch

ขอเชิญทุกท่านในวงการ IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี VMware EVOLVE Online 2020 งานสัมมนาออนไลน์ใหญ่จาก VMware ที่อัปเดตเทคโนโลยีล่าสุดพร้อมกันทั่วโลก พร้อมทำ Online Hands-on Lab เพื่อทำความรู้จักกับ VMware vSphere 7, VMware Tanzu Mission Control, Container, Software-Defined Networking, Hybrid Cloud และ VMware Cloud on AWS ซึ่งสามารถเข้าร่วมในเวลาใดก็ได้จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2020 พร้อมลุ้นรับรางวัลสุดพิเศษ Apple iPad Pro, Apple Watch, Apple AirPods Pro และ Bang & Olufsen BeoPlay E8 2.0 โดยมีรายละเอียดของกิจกรรมต่างๆ ภายในงาน และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้

[Video Webinar] แนะนำ 6 เทคโนโลยีการปกป้องข้อมูลให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย TechTalk Webinar เรื่อง “แนะนำ 6 เทคโนโลยีการปกป้องข้อมูลให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” พร้อมเจาะลึกความต้องการของ พ.ร.บ.ฯ ฉบับดังกล่าว และทำความรู้จักเทคโนโลยีแต่ละประเภทที่องค์กรสามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการเหล่านั้น ที่เพิ่งจัดไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง …