Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

Google จัด Cloud Summit Bangkok – งานโชว์นวัตกรรม Google Cloud ครั้งในแรกในกรุงเทพฯ พร้อมนำธุรกิจไทยสู่โลกของคลาวด์เต็มตัว

Google Cloud Summit งานสัมมนานวัตกรรมและการประยุกต์ใช้ผลิตภัณฑ์คลาวด์ของ Google ได้เดินทางมาจัดขึ้นในประเทศไทยเป็นครั้งแรกแล้วในวันนี้ (9 ต.ค. 2561) ลองมาดูกันว่าภายในงานดังกล่าว กูเกิลมีอะไรน่าสนใจมานำเสนอให้กับผู้ใช้และธุรกิจไทยกันบ้าง?

Google Cloud Platform นั้นเป็นแพลตฟอร์มที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในแง่ของการขยายพื้นที่การให้บริการและการเพิ่มบริการใหม่ๆ และในปีนี้ก็เช่นกัน ที่กูเกิลจะเดินหน้าลงทุนเพื่อขยาย infrastructure ที่มีอยู่ให้ครอบคลุมมากขึ้น ปรับบริการให้รองรับการทำงานร่วมกับวัฒนธรรมและภาษาท้องถิ่น ลงทุนในการมอบการศึกษาด้านคลาวด์ ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้ธุรกิจทั่วโลกสามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีคลาวด์ได้เต็มที่ โดยมุ่งมั่นสร้างความแตกต่าง และรักษาจุดเด่นที่มีอยู่ ดังนี้

1. เป็นผู้นำด้านข้อมูล, analytics, และ machine learning

เทคโนโลยีเหล่านี้นั้นมีบทบาทมากต่อธุรกิจในปัจจุบัน และ Google ต้องการช่วยให้ธุรกิจสามารถเข้าถึงพวกมันได้ไม่ว่าจะมีความเชี่ยวชาญในระดับก็ตาม สิ่งเหล่านี้สะท้อนออกมาในผลิตภัณฑ์และบริการ เช่น TensorFlow ที่ช่วยในการพัฒนาระบบ machine learning, API machine learning สำเร็จรูปและ AutoML, บริการ BigQuery ML, หรือแม้กระทั่งการนำเทคโนโลยี automation และ AI เข้าไปอยู่ใน GSuite

2. เทคโนโลยี open source

Google ได้ทำการเปิด open source เครื่องมือหลายๆชนิดที่ใช้งานภายในออกมาให้นักพัฒนาภายนอกได้ใช้ได้อย่างอิสระในรูปแบบ open source เช่น TensorFlow, BigQuery และ Kubernetes พร้อมๆกับการเปิดให้บริการเทคโนโลยีเหล่านี้ผ่าน Google Cloud ซึ่งทางบริษัทก็จะส่งเสริมการเปิดระบบเป็น open source ต่อไป เพื่อความโปร่งใสของเทคโนโลยีและเป็นความรู้ต่อแวดวงนักพัฒนาซอฟต์แวร์

3. การให้บริการแบบ hybrid, multi-cloud

Google ตระหนักดีถึงข้อจำกัดของการใช้งานคลาวด์ที่หลายๆองค์กรเผชิญ จึงมุ่งเน้นการซัพพอร์ตให้ระบบคลาวด์หลายๆรูปแบบทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นระหว่าง private cloud ของลูกค้ากับ public cloud ของกูเกิล หรือระหว่าง public cloud และระบบอื่นๆของกูเกิลด้วยกันเอง โดยได้ออกบริการที่หลากหลายขึ้นเพื่อรองรับกระบวนการเหล่านี้ เช่น Kubernetes Engine สำหรับจัดการงาน operation ของ containers ต่างๆ, Istio โครงการ open source สำหรับบริหารการทำงานร่วมกันของ microservice หลายๆตัว, หรือ Cloud Armor เครื่องมือป้องกันการโจมตี DDoS ประสิทธิภาพสูง

นอกจากนี้ Google ยังได้นำเสนอ G Suite – productivity tool ที่ถูกออกแบบมาให้ใช้ประโยชน์จากระบบคลาวด์ได้อย่างเต็มรูปแบบ โดยมีการทำงานที่เรียบง่าย เป็นมิตรกับผู้ใช้ มีผู้ช่วยที่ฉลาด และมีความปลอดภัยสูง ทั้งการประสานและทำงานร่วมกันแบบ real-time การเชื่อมต่อไปยังเครื่องมืออื่นๆบนคลาวด์ หรือการนำเทคนิค machine learning มาเป็นผู้ช่วยให้มนุษย์สามารถทำงานได้ง่ายขึ้น เช่นการแนะนำข้อความในอีเมล์อัตโนมัติ หรือการป้อนคำสั่ง spreadsheet ด้วยภาษาธรรมชาติ

เครื่องมือ G Suite นี้อาจเป็น “Cloud” ในความหมายที่เบาลงไป แต่ปัจจุบันก็ได้รับความนิยมจากคนทำงานและนักเรียนนักศึกษาหลายล้านคน และมีผู้ใช้งานแบบเสียค่าใช้จ่ายมากกว่า 4 ล้านรายทั่วโลก

ปัจจุบัน Google Cloud Platform นั้นเปิดให้บริการทั่วโลกใน 17 regions โดย 5 ใน 17 นี้เป็น region ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ได้แก่ ไต้หวัน สิงคโปร์ โตเกียว ซิดนีย์ และมุมไบ และ Google มีแผนที่จะเปิดเพิ่มอีก 3 regions (ฮ่องกง โอซาก้า และอินโดนิเซีย) ในภูมิภาค AP ในอนาคตอันใกล้นี้Check Also

CU Webinar: ขานรับการเติบโตของข้อมูล และการจัดการ Storage แบบง่ายๆ ด้วย IBM FlashSystem

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ IT Manager, Data Center Engineer, ผู้ดูแลระบบ IT, และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ขานรับการเติบโตของข้อมูล และการจัดการ Storage แบบง่ายๆ ด้วย IBM FlashSystem" เพื่ออัปเดตเทคโนโลยีล่าสุดของ Flash Storage และเครื่องมือที่น่าสนใจสำหรับนำไปใช้เพื่อรองรับงานทางด้าน AI, Analytics, SAP HANA และ Red Hat OpenShift ในวันอังคารที่ 16 มิถุนายน 2020 เวลา 10.30 – 12.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

Aruba ขอเชิญร่วมสัมมนาออนไลน์ฟรี ATM Digital 18 มิ.ย. 2020 พร้อมเนื้อหาภาษาไทยทุกหัวข้อ

Aruba ขอเชิญ CIO, CTO, IT Manager, Network Engineer, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี ATM Digital งานสัมมนาใหญ่ประจำปีที่จะอัปเดตทุกเทคโนโลยีของ Aruba พร้อมแขกรับเชิญจาก WIRED และ SpaceX โดยเนื้อหาทั้งหมดจะมี Subtitle ภาษาไทย ในวันที่ 18 มิถุนายน 2020 เวลา 9.00น. - 13.00น. โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้