CDIC 2023

Google Cloud เปิดบริการ Generative AI บน Vertex AI แบบ GA แล้ว

Google Cloud ได้ประกาศเปิดบริการเครื่องมือ Generative AI บน Vertex AI แบบ General Availability (GA) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Credit: Google

หลังจากที่ Google ได้เปิดตัว Preview ให้ทดสอบใช้งานมาตั้งแต่ช่วงงาน Google I/O Conferece ล่าสุด Google ได้เปิดบริการ Generative AI ให้บริการแบบ General Availability (GA) แล้ว โดย Vertex AI เป็นชุด Cloud Service สำหรับองค์กรที่ต้องการพัฒนา Machine Learning Model ขึ้นมาใช้งานเอง รองรับตั้งแต่การขั้นตอนการ Train, Deploy และ Monitoring

สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาในครั้งนี้คือ บริการ Model Garden ที่มีการรวบรวม Generative AI model มากกว่า 60 ตัวให้บริการบน Google Cloud โดยแต่ละตัวมีความสามารถแตกต่างกัน นำไปใช้งานได้หลากหลาย เช่น สร้างข้อความ, Debug code, สร้างรูปภาพ และอื่นๆ ซึ่งบาง Model นั้นถูกพัฒนาโดย Google เอง และมีการนำ Open-source Model เข้ามาร่วมให้บริการด้วย สำหรับ Model สำคัญคือ Vertex AI PaLM API ที่พัฒนาบน PaLM 2 ระบบ Large Language Model จาก Google ที่เปิดตัวในปีที่แล้ว รองรับการสร้างข้อความที่แตกต่างออกไปตามภาษาที่กำหนดได้ นอกจากนี้ยังเปิดให้บริการ Codey ซึ่งเป็น Model AI ที่ช่วยพัฒนาโค้ดแล้ว ส่วน Model อื่นๆจาก Thrid-party จะทยอยเพิ่มเข้ามาในบริการเร็วๆนี้

Google Cloud ยังเปิดให้บริการเครื่องมือ Generative AI Studio แบบ GA แล้ว โดยเป็นเครื่องมือสำหรับนักพัฒนา รองรับการปรับแต่งค่า Parameter ที่สำคัญในระบบ Neural Network ได้ เพื่อใช้ในการปรับปรุงคุณภาพของ Model นอกจากนี้ยังสามารถใช้เครื่องมือนี้ในการทดสอบ Model ที่พัฒนาขึ้นมาแล้วได้ในตัว ปัจจุบันมีหลายบริษัทเริ่มนำบริการ Generative AI ภายใต้ Vertex AI ไปใช้งานในผลิตภัณฑ์แล้ว เช่น DataStax, Canva และ GitLab

ที่มา: https://siliconangle.com/2023/06/07/google-cloud-makes-generative-ai-support-generally-available-vertex-ai/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

[รีวิว] Acer Swift Go 16 ตอบโจทย์การใช้งานธุรกิจ เบา บาง พร้อมพกพาทุกสถานการณ์

ปัจจุบันการทำงานอย่างอิสระจากสถานที่ต่างๆ ถือเป็นวัฒนธรรมของหลายองค์กรไปแล้ว หลังจากการปรับตัวครั้งใหญ่จากการมาถึงของการแพร่ระบาด โดยปัจจัยหลักที่ผู้คนมักมองหาเป็นอันดับแรกก็คือสเป็คการประมวลผลที่รวดเร็ว ตอบโจทย์การใช้งานอย่างหลากหลาย หากมีหน้าจอใหญ่แต่ยังรักษาความเบาไว้ได้ยิ่งดี เพราะให้ประสบการณ์ความบันเทิงและการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากกว่า ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสรีวิวสินค้าจากค่าย Acer ซึ่งถูกออกแบบมาด้วยคุณสมบัติข้างต้น ในราคาย่อมเยาว์ โดยโน๊คบุ๊คตัวนี้ก็คือ Acer …

Raceku Webinar: Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future of Service Industry

IFS ร่วมกับ Raceku Thai ขอเรียนเชิญผู้ประกอบการธุรกิจ รวมถึงผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง “Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future …