Google Cloud เปิดตัว ARM instance รุ่นแรก

Google Cloud ได้ประกาศเปิดตัว instance รุ่นแรกของตนที่ใช้พลังประมวลผลจาก ARM

Tau T2A เป็นชื่อรุ่นอ้างอิงสำหรับ VM รุ่นใหม่นี้ โดยก่อนหน้า Tau VM จะเป็น AMD Milan สำหรับชิป ARM Ampere ที่ถูกนำมาใช้นี้มีพลังแรงสูงสุดถึง 48 vCPU พร้อมหน่วยความจำขนาด 4GB (สูงสุด 192GB) พร้อมเชื่อมต่อเครือข่ายด้วยแบนวิดท์ราว 32 Gbps และรองรับ Storage ของ Google Cloud ทั่วไปได้ นอกจากจะใช้ระบบปฏิบัติการจาก Google เองแล้วผู้ใช้ก็มีอิสระเลือกระบบอื่นสำหรับ Tua T2A ได้ตามที่รองรับ ARM เช่น RHEL, CentOS, Ubuntu และ Rocky Linux เป็นต้น โดย Google Cloud ชี้ว่า T2A เหมาะกับงานอย่างหลากหลายเช่น เว็บเซิร์ฟเวอร์ Containerized และอื่นๆ

ปัจจุบันผู้ใช้งาน Google Cloud สามารถเลือกใช้ T2A ได้ที่ us-central (Iowa – Zone A, B, F), europe-west4 (Netherlands – Zone A, B, C) และ asia-southeast1 (Singapore – Zone B, C) ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ https://cloud.google.com/compute/docs/regions-zones/

ที่มา : https://cloud.google.com/blog/products/compute/googlecloud-introduces-tau-vms

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Elastic 9.4 ออกแล้ว

Elastic ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Elastic 9.4 อย่างเป็นทางการ โดยเพิ่มความสามารถในการตรวจสอบการทำงานของ Context Engineering, Application และ Infrastructure เพิ่มเติม, เสริม AI ในการรักษาความมั่นคงปลอดภัย และเพิ่มความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย ดังนี้

Extreme Networks เปิดตัว Wi-Fi 7 AP รุ่นใหม่ พร้อม Agentic AI สำหรับบริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบอัตโนมัติ

Extreme Networks ได้ออกมาประกาศถึงอัปเดตครั้งใหญ่ โดยเปิดตัว Wi-Fi 7 Access Point รุ่นใหม่ล่าสุด 5 รุ่น พร้อมนวัตกรรมใหม่ในการบริหารจัดการระบบเครือข่ายด้วย AI Agent เพื่อดูแลรักษาระบบเครือข่ายขององค์กรให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติ