Google เพิ่มฟีเจอร์ Advanced Protection และ Chrome Cleanup บนเว็บเบราเซอร์

หลักจากที่เสริมฟีเจอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยหลายรายการ ไม่ว่าจะเป็น Login Alert หรือ 2-Factor Authentication ให้แก่ Chrome เพื่อปกป้องบัญชี Google ของผู้ใช้แล้ว ล่าสุด Google ได้เพิ่มฟีเจอร์ “Advanced Protection” และ “Chrome Cleanup” สำหรับป้องกันมัลแวร์และการโจมตีไซเบอร์

Advanced Protection เป็นฟีเจอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยใหม่ล่าสุดบน Google Chrome สำหรับป้องกันภัยคุกคามไซเบอร์หลากหลายรูปแบบในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการโจมตีแบบ Phishing, Zero-day Exploit หรือ Spyware

ก่อนเปิดใช้งานฟีเจอร์ Advanced Protection ผู้ใช้จำเป็นต้องมี Security Key 2 อันที่รองรับมาตรฐาน FIDO Universal 2nd Factor (U2F) สำหรับใช้ทำ 2-Factor Authentication แบบไม่ต้องใช้การส่งโค้ดผ่านทาง SMS หรืออีเมล อันแรกคือ Bluetooth Dongle สำหรับใช้เชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟน และอีกอันคือ USB สำหรับล็อกอินผ่านทาง PC หรือโน๊ตบุ๊ค

“อุปกรณ์เหล่านี้ใช้วิทยาการเข้ารหัสลับแบบ Public Key และ Digital Signature ในการพิสูจน์กับ Google ว่า คนที่ล็อกอินเป็นตัวคุณจริงๆ แฮ็คเกอร์ที่ไม่มี Security Key จะถูกบล็อกโดยอัตโนมัติ ต่อให้พวกเขามีรหัสผ่านของคุณของก็ตาม” — Google ระบุ

Advanced Protection ของ Google ช่วยปกป้องบัญชีของผู้ใช้ได้ดังนี้

  • Physical Security Key: ลงทะเบียนเข้าใช้งาน Google ผ่านทาง U2F Security Key ซึ่งช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ใช้คนอื่นนอกจากคุณสามารถล็อกอินได้ (ต่อให้รู้รหัสผ่านก็ตาม)
  • Limit Data Access and Sharing: เปิดใช้ฟีเจอร์นี้เพื่อยินยอมให้เฉพาะแอพพลิเคชันของ Google เท่านั้นที่สามารถเข้าถึงบัญชีของคุณได้ สำหรับแอพพลิเคชันอื่นที่พัฒนาอย่างถูกต้องจะถูกเพิ่มเข้าไปในอนาคต
  • Blocking Fraudulent Account Access: ในกรณีที่ทำ U2F Security Key หาย กระบวนการ Recovery จะเพิ่มขั้นตอนการตรวจสอบว่าทำไมถึงคุณถึงเข้าใช้งานไม่ได้ เพื่อป้องกันการเข้าถึงบัญชีโดยมิชอบ

อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์ Advanced Protection นี้ไม่ได้ถูกออกแบบมาสำหรับผู้ใช้ทั่วไป แต่สำหรับพวกนักข่าว หน่วยงานรัฐฯ ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล ที่มักตกเป็นเป้าหมายของแฮ็คเกอร์หรือรัฐบาลโดยเฉพาะ เพื่อเพิ่มความมั่นคงปลอดภัยให้แก่ใช้อีเมลและแอพพลิเคชันอื่นๆ ของ Google

นอกจากนี้ Google จับมือกับ ESET ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ Antivirus ชื่อดัง ในการเพิ่มการตรวจจับและป้องกันมมัลแวร์ลงบนเว็บเบราเซอร์ผ่านทางฟีเจอร์ Chrome Cleanup โดยจะทำงานร่วมกับเทคโนโลยี Sandboxing ของ Google ส่งผลให้การใช้เว็บเบราเซอร์มีความมั่นคงปลอดภภัยมากยิ่งขึ้น

ที่มาและเครดิตรูปภาพ: https://thehackernews.com/2017/10/google-advanced-protection.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ร่วมเสวนาด้าน Cybersecurity สำหรับหน่วยงาน CII ทั้ง 8 กลุ่ม ในงาน NCSA Thailand National Cyber Week 2023 วันที่ 17 – 18 กุมภาพันธ์ ณ สามย่านมิตรทาวน์

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ขอเชิญเหล่าผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน Cybersecurity ของหน่วยงาน/องค์กรโครงสร้างพื้นฐานสำคัญทางสารสนเทศ (CII) ทั้ง 8 กลุ่ม รวมถึงนักเรียนนักศึกษาและประชาชนที่สนใจ เข้าร่วมการเสวนาด้าน Cybersecurity สำหรับหน่วยงาน/องค์กรด้าน CII ในงาน …

ตลาด SaaS มีแนวโน้มจะแข่งขันดุเดือดมากขึ้นทุกปี

อัตราการเติบโต Dynamics 365 ของ Microsoft กำลังถูกเบียดพื้นที่ส่วนแบ่งตลาดจากผู้เล่นรายใหญ่อย่าง Oracle, SAP, Workday และ Salesforce ซึ่งได้รับรายรับโตขึ้นตามลำดับอย่างน่าพอใจ