Breaking News

Google เพิ่มฟีเจอร์ Advanced Protection และ Chrome Cleanup บนเว็บเบราเซอร์

หลักจากที่เสริมฟีเจอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยหลายรายการ ไม่ว่าจะเป็น Login Alert หรือ 2-Factor Authentication ให้แก่ Chrome เพื่อปกป้องบัญชี Google ของผู้ใช้แล้ว ล่าสุด Google ได้เพิ่มฟีเจอร์ “Advanced Protection” และ “Chrome Cleanup” สำหรับป้องกันมัลแวร์และการโจมตีไซเบอร์

Advanced Protection เป็นฟีเจอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยใหม่ล่าสุดบน Google Chrome สำหรับป้องกันภัยคุกคามไซเบอร์หลากหลายรูปแบบในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการโจมตีแบบ Phishing, Zero-day Exploit หรือ Spyware

ก่อนเปิดใช้งานฟีเจอร์ Advanced Protection ผู้ใช้จำเป็นต้องมี Security Key 2 อันที่รองรับมาตรฐาน FIDO Universal 2nd Factor (U2F) สำหรับใช้ทำ 2-Factor Authentication แบบไม่ต้องใช้การส่งโค้ดผ่านทาง SMS หรืออีเมล อันแรกคือ Bluetooth Dongle สำหรับใช้เชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟน และอีกอันคือ USB สำหรับล็อกอินผ่านทาง PC หรือโน๊ตบุ๊ค

“อุปกรณ์เหล่านี้ใช้วิทยาการเข้ารหัสลับแบบ Public Key และ Digital Signature ในการพิสูจน์กับ Google ว่า คนที่ล็อกอินเป็นตัวคุณจริงๆ แฮ็คเกอร์ที่ไม่มี Security Key จะถูกบล็อกโดยอัตโนมัติ ต่อให้พวกเขามีรหัสผ่านของคุณของก็ตาม” — Google ระบุ

Advanced Protection ของ Google ช่วยปกป้องบัญชีของผู้ใช้ได้ดังนี้

  • Physical Security Key: ลงทะเบียนเข้าใช้งาน Google ผ่านทาง U2F Security Key ซึ่งช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ใช้คนอื่นนอกจากคุณสามารถล็อกอินได้ (ต่อให้รู้รหัสผ่านก็ตาม)
  • Limit Data Access and Sharing: เปิดใช้ฟีเจอร์นี้เพื่อยินยอมให้เฉพาะแอพพลิเคชันของ Google เท่านั้นที่สามารถเข้าถึงบัญชีของคุณได้ สำหรับแอพพลิเคชันอื่นที่พัฒนาอย่างถูกต้องจะถูกเพิ่มเข้าไปในอนาคต
  • Blocking Fraudulent Account Access: ในกรณีที่ทำ U2F Security Key หาย กระบวนการ Recovery จะเพิ่มขั้นตอนการตรวจสอบว่าทำไมถึงคุณถึงเข้าใช้งานไม่ได้ เพื่อป้องกันการเข้าถึงบัญชีโดยมิชอบ

อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์ Advanced Protection นี้ไม่ได้ถูกออกแบบมาสำหรับผู้ใช้ทั่วไป แต่สำหรับพวกนักข่าว หน่วยงานรัฐฯ ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล ที่มักตกเป็นเป้าหมายของแฮ็คเกอร์หรือรัฐบาลโดยเฉพาะ เพื่อเพิ่มความมั่นคงปลอดภัยให้แก่ใช้อีเมลและแอพพลิเคชันอื่นๆ ของ Google

นอกจากนี้ Google จับมือกับ ESET ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ Antivirus ชื่อดัง ในการเพิ่มการตรวจจับและป้องกันมมัลแวร์ลงบนเว็บเบราเซอร์ผ่านทางฟีเจอร์ Chrome Cleanup โดยจะทำงานร่วมกับเทคโนโลยี Sandboxing ของ Google ส่งผลให้การใช้เว็บเบราเซอร์มีความมั่นคงปลอดภภัยมากยิ่งขึ้น

ที่มาและเครดิตรูปภาพ: https://thehackernews.com/2017/10/google-advanced-protection.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี VMware EVOLVE Online 2020 ลุ้นรับฟรี iPad Pro และ Apple Watch

ขอเชิญทุกท่านในวงการ IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี VMware EVOLVE Online 2020 งานสัมมนาออนไลน์ใหญ่จาก VMware ที่อัปเดตเทคโนโลยีล่าสุดพร้อมกันทั่วโลก พร้อมทำ Online Hands-on Lab เพื่อทำความรู้จักกับ VMware vSphere 7, VMware Tanzu Mission Control, Container, Software-Defined Networking, Hybrid Cloud และ VMware Cloud on AWS ซึ่งสามารถเข้าร่วมในเวลาใดก็ได้จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2020 พร้อมลุ้นรับรางวัลสุดพิเศษ Apple iPad Pro, Apple Watch, Apple AirPods Pro และ Bang & Olufsen BeoPlay E8 2.0 โดยมีรายละเอียดของกิจกรรมต่างๆ ภายในงาน และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้

[Video Webinar] แนะนำ 6 เทคโนโลยีการปกป้องข้อมูลให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย TechTalk Webinar เรื่อง “แนะนำ 6 เทคโนโลยีการปกป้องข้อมูลให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” พร้อมเจาะลึกความต้องการของ พ.ร.บ.ฯ ฉบับดังกล่าว และทำความรู้จักเทคโนโลยีแต่ละประเภทที่องค์กรสามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการเหล่านั้น ที่เพิ่งจัดไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง …