Black Hat Asia 2023

GitHub Copilot เครื่องมือ AI ช่วยเขียนโค้ด เปิดให้ใช้งานแบบ Generally Available แล้ว

GitHub Copilot ระบบ AI ช่วยเขียนโค้ด เปิดให้ใช้งานแบบ Generally Available แล้ว นักพัฒนาสามารถใช้งานได้ทันที

Credit: GitHub

หลังจากที่ GitHub ได้เปิดให้ทดลองใช้งาน GitHub Copilot แบบ Technical Preview ตั้งแต่ปีที่แล้ว ล่าสุด GitHub ได้ประกาศให้เครื่องมือ GitHub Copilot สามารถใช้งานแบบ Generally Available (GA) เป็นที่เรียบร้อย ให้นักพัฒนาที่สนใจสามารถสมัครใช้บริการได้ทันที จุดเด่นของ GitHub Copilot มีดังนี้

  • มีระบบ AI-based coding suggestion ซึ่งตัวระบบใช้ Codex เป็นระบบ AI ที่ถูกสร้างโดย OpenAI ระบบจะคอยทำการอ่านโค้ดหรือ Comment และส่งไปประมวลผลยัง Copilot Service ช่วยแนะนำการเขียนโค้ดบรรทัดถัดไป หรือทั้งฟังก์ชันที่คาดว่าน่าจะเป็น
  • รองรับการใช้งานบน IDE หลากหลาย เช่น Neovim, JetBrains IDEs, Visual Studio และ Visual Studio Code
  • ช่วยให้คำแนะนำกับนักพัฒนาในการพัฒนาแอพพลิเคชันด้วยภาษาที่ไม่คุ้นเคยได้ โดยระบบ AI จะทำการเทรนโมเดลด้วยข้อมูลจาก Public Repository ที่อยู่บน GitHub

ที่ผ่านมามีนักพัฒนากว่า 1.2 ล้านคนได้เข้าร่วมทดสอบ Technical Preview ซึ่งนักพัฒนาหลายรายกล่าวว่า GitHub Copilot กลายเป็นส่วนหนึ่งของการทำงานที่ขาดไม่ได้ และในบางภาษา เช่น Python มีโค้ดที่ Copilot ช่วยแนะนำถึง 40% จากทั้งหมดที่นักพัฒนาเขียนออกมา สำหรับคนที่สนใจสามารถทดลองใช้งานได้ฟรี 60 วัน หลังจากนั้นจะมีค่าบริการ เดือนละ 10 เหรียญ หรือ 100 เหรียญต่อปี ส่วนนักเรียน นักศึกษา หรือผู้ที่ดูแลซอฟต์แวร์ Open Source สามารถใช้งานได้ฟรี

ที่มา: https://github.blog/2022-06-21-github-copilot-is-generally-available-to-all-developers/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …