GitHub Copilot เครื่องมือ AI ช่วยเขียนโค้ด เปิดให้ใช้งานแบบ Generally Available แล้ว

GitHub Copilot ระบบ AI ช่วยเขียนโค้ด เปิดให้ใช้งานแบบ Generally Available แล้ว นักพัฒนาสามารถใช้งานได้ทันที

Credit: GitHub

หลังจากที่ GitHub ได้เปิดให้ทดลองใช้งาน GitHub Copilot แบบ Technical Preview ตั้งแต่ปีที่แล้ว ล่าสุด GitHub ได้ประกาศให้เครื่องมือ GitHub Copilot สามารถใช้งานแบบ Generally Available (GA) เป็นที่เรียบร้อย ให้นักพัฒนาที่สนใจสามารถสมัครใช้บริการได้ทันที จุดเด่นของ GitHub Copilot มีดังนี้

  • มีระบบ AI-based coding suggestion ซึ่งตัวระบบใช้ Codex เป็นระบบ AI ที่ถูกสร้างโดย OpenAI ระบบจะคอยทำการอ่านโค้ดหรือ Comment และส่งไปประมวลผลยัง Copilot Service ช่วยแนะนำการเขียนโค้ดบรรทัดถัดไป หรือทั้งฟังก์ชันที่คาดว่าน่าจะเป็น
  • รองรับการใช้งานบน IDE หลากหลาย เช่น Neovim, JetBrains IDEs, Visual Studio และ Visual Studio Code
  • ช่วยให้คำแนะนำกับนักพัฒนาในการพัฒนาแอพพลิเคชันด้วยภาษาที่ไม่คุ้นเคยได้ โดยระบบ AI จะทำการเทรนโมเดลด้วยข้อมูลจาก Public Repository ที่อยู่บน GitHub

ที่ผ่านมามีนักพัฒนากว่า 1.2 ล้านคนได้เข้าร่วมทดสอบ Technical Preview ซึ่งนักพัฒนาหลายรายกล่าวว่า GitHub Copilot กลายเป็นส่วนหนึ่งของการทำงานที่ขาดไม่ได้ และในบางภาษา เช่น Python มีโค้ดที่ Copilot ช่วยแนะนำถึง 40% จากทั้งหมดที่นักพัฒนาเขียนออกมา สำหรับคนที่สนใจสามารถทดลองใช้งานได้ฟรี 60 วัน หลังจากนั้นจะมีค่าบริการ เดือนละ 10 เหรียญ หรือ 100 เหรียญต่อปี ส่วนนักเรียน นักศึกษา หรือผู้ที่ดูแลซอฟต์แวร์ Open Source สามารถใช้งานได้ฟรี

ที่มา: https://github.blog/2022-06-21-github-copilot-is-generally-available-to-all-developers/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

“ROI” ของแพลตฟอร์ม Low-Code ที่องค์กรธุรกิจอาจไม่รู้ [Guest Post]

โดย นายเติมศักดิ์ วีรขจรพงษ์ รองประธานภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เอาท์ซิสเต็มส์ ภายใต้แรงกดดันของการนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลใหม่ ๆ ให้แก่ลูกค้าและพนักงาน ควบคู่ไปกับการปรับเปลี่ยนระบบภายในองค์กรธุรกิจที่มีอยู่สำหรับรับมือกับสภาพตลาดที่เปลี่ยนไป ฟอร์เรสเตอร์ รีเสิร์ช (Forrester Research) ประเมินว่าภายในสิ้นปี 2564 …

Microsoft แจกฟรี เอกสารภาษาไทย “เตรียมความพร้อมสำหรับการทำงานแบบ Hybrid Work ไม่ยากอย่างที่คิด”

Hybrid Work เป็นหัวข้อที่ถูกปฏิบัติใช้จริงภาคบังคับให้อย่างแพร่หลายจากสถานการณ์ของการแพร่ระบบจากโคโรน่าไวรัส แม้ว่าปัจจุบันผู้คนจะกลับมาใช้ชีวิตเข้าออฟฟิศกันเกือบปกติแล้วก็ตาม ที่สิ่งที่ต่างออกไปคือความรู้สึกและพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปแล้ว เพราะมีผู้คนมากมายได้สัมผัสถึงคุณภาพชีวิตในอีกรูปแบบหนึ่งและหลายคนก็ชอบเสียด้วย เมื่อพฤติกรรมการทำงานเปลี่ยนไปตัวองค์กรเองก็ต้องมองหากลยุทธ์เพื่อรับมือกับวิธีการปฏิบัติงานที่เกิดขึ้นด้วย ซึ่งแต่ละคนก็ตีความบริบทการทำ Hybrid Work ต่างกัน อนึ่ง Microsoft เองที่เป็นผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ระดับองค์กรมาอย่างยาวนานที่มีประสบการณ์ช่วยเหลือธุรกิจมากมาย จึงได้แจกเอกสารฟรีเพื่อเป็นแนวทางเชิงความคิด …