GitHub เข้าซื้อกิจการ Semmle ผู้พัฒนา Engineering Analytics Solution สำหรับ Software Development Process Management

GitHub ได้ออกมาประกาศถึงการเข้าซื้อกิจการของ Semmle บริษัท Startup ที่พัฒนา Engineering Analytics Solution สำหรับ Software Development Process Management เพื่อนำเทคโนโลยีดังกล่าวเปิดให้ใช้งานได้บน GitHub Actions

Credit: GitHub

การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ไม่เปิดเผยมูลค่า โดย Semmle นี้เป็นธุรกิจที่ต่อยอดมาจากงานวิจัยใน Oxford เมื่อปี 2006 จนมีลูกค้าชั้นนำอย่าง Microsoft, Google, Credit Suisse, NASA และ Nasdaq เลือกใช้งาน รวมถึงยังได้เปิดเทคโนโลยีให้เหล่านักพัฒนา Open Source Software ได้ใช้งานกันฟรีๆ กับโครงการต่างๆ หลายหมื่นโครงการมาแล้ว อีกทั้งยังผ่านการระดมทุนมาแล้วกว่า 31 ล้านเหรียญหรือราวๆ 930 ล้านบาท

โซลูชันของ Semmle นี้จะทำการวิเคราะห์โค้ดเพื่อทำความเข้าใจ Data Structure ที่มีความซับซ้อน และระบุถึงช่องโหว่ที่ปรากฎอยู่ในโค้ดส่วนต่างๆ ได้ ซึ่งที่ผ่านมา Semmle ก็ได้ช่วยให้ CVE จำนวนมากกว่า 100 รายการถูกค้นพบมาแล้วบนโครงการต่างๆ ทั้ง U-Boot, Apache Struts, Linux Kernel. Memcached, VLC และ Apple XNU

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Semmle สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://semmle.com/

ในเวลาเดียวกัน GitHub เองก็ได้ประกาศว่าตนเองได้เป็น Common Vulnerabilities and Exposures (CVE) Numbering Authority แล้ว ทำให้เหล่านักพัฒนาสามารถรายงานช่องโหว่ต่างๆ จากแต่ละ Repository ได้โดยตรง เพื่อให้ได้รับเลข CVE ID, ได้บันทึกรายละเอียดบน CVE List และได้ถูกจัดเก็บข้อมูลอยู่ใน National Vulnerability Database (NVD) ได้

ที่มา: https://venturebeat.com/2019/09/18/github-acquires-semmle-to-help-developers-spot-code-exploits/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Comets Intertrade เสริมทัพรองรับการเติบโตของธุรกิจเครื่องสำอาง ด้วย SAP Business ByDesign

ท่ามกลางการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของอุตสาหกรรมเครื่องสำอางในประเทศไทย Comets Intertrade ผู้ที่เป็นเบื้องหลังของการผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องสำอางจำนวนมากในประเทศไทยนี้ก็ได้เป็นเรี่ยวแรงสำคัญในการผลักดันให้ตลาดเมืองไทยเติบโต ด้วยการลงทุนนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาใช้ และพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทคโนโลยีทางด้าน Cosmetic Tech ในทุกๆ มิติ ตั้งแต่การผลิต, การทำความเข้าใจผู้บริโภค ไปจนถึงการส่งมอบประสบการณ์ใหม่ๆ แก่ลูกค้า ในบทความนี้ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้สัมภาษณ์กับผู้บริหารระดับสูงแห่ง Comets Intertrade ถึงประเด็นนี้โดยเฉพาะ จึงขอนำเนื้อหาทั้งหมดมาสรุปแก่ผู้อ่านทุกท่านให้ได้อ่านกันดังนี้ครับ

Oracle เผย เขียนโค้ดบน Solaris ใหม่ เปลี่ยนจากภาษา C เป็น Python เร็วขึ้น 17 เท่า

ทีมพัฒนาจาก Oracle ได้ออกมาเผยถึงการเขียนคำสั่ง listusers บน Solaris ใหม่ จากเดิมที่เคยใช้ภาษา C ในการพัฒนา เปลี่ยนมาใช้ Python 3 และพบว่าคำสั่งนี้สามารถทำงานได้เร็วขึ้นถึง 17 เท่า ในขณะที่โค้ดมีความยาวน้อยลงกว่าเดิมถึง 10 เท่า