Breaking News

Gartner’s Magic Quadrant for General-Purpose Disk Arrays 2016 ออกแล้ว มี Leader 8 ราย

สำหรับหนึ่งใน Gartner’s Magic Quadrant ที่น่าจับตามองที่สุดอย่าง Gerneral-Purpose Disk Arrays หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า Enterprise Storage นั้น ก็ได้ถูกเปิดเผยออกมาแล้ว และในปีนี้ก็มี Leader ด้วยกันถึง 8 รายเลยทีเดียว

ใน Magic Quadrant ฉบับนี้ได้รวมทั้ง SAN และ NAS Storage เอาไว้ แต่ไม่นับถึง Solid State Arrays และ Object Storage เพราะผลิตภัณฑ์ทั้งสองกลุ่มนั้นต่างก็มี Magic Quadrant ของตัวเองแล้ว

ปีนี้ประเด็นที่ถูกพูดถึงในตลาดนี้มีค่อนข้างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการนำไปใช้งานเฉพาะทาง, ความสามารถในการจัดการข้อมูล, การลด Downtime ในจังหวะการ Migrate ข้อมูลหรือ Upgrade ระบบ, การทำการตลาด, รูปแบบการขายและการคิดค่า License, ความง่ายในการใช้งาน, การรองรับ OpenStack และ Docker, ความสามารถในการประหยัดพื้นที่จัดเก็บข้อมูล, ประสิทธิภาพในการทำงาน เรียกได้ว่าแต่ละเจ้าก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันค่อนข้างชัดเจนดีทีเดียวครับปีนี้

สำหรับ Leader ในปีนี้ก็ได้แก่ Dell EMC, Hitachi Data Systems, HPE, NetApp, Dell Technologies, Huawei, IBM และ Nimble Storage ครับ โดยผู้ที่อยู่บนสุดหรือมีความสามารถด้าน Ability to Execute สูงสที่สุดนั้นก็คือ Dell EMC ในขณะที่ผู้ที่อยู่ขวาสุดหรือมีความสามารถทางด้าน Completeness of Vision สูงสุดนั้นก็คือ Nimble Storage ซึ่งต้องอธิบายเล็กน้อยว่า Magic Quadrant ฉบับนี้จัดทำขึ้นก่อนที่ Dell และ EMC จะทำการซื้อกิจการกันแล้วเสร็จ ดังนั้น Dell EMC จึงหมายถึง EMC เดิม และ Dell Technologies จึงหมายถึง Dell เดิมนั่นเองครับ

ส่วนผู้ผลิตหน้าใหม่ที่เข้ามานั้นคือ Quantum ที่ได้เข้ามาอยู่ในกลุ่มของ Challengers ทันที ก็น่าติดตามเช่นกันครับ

ผู้ที่สนใจอ่านฉบับเต็ม สามารถอ่านได้ที่ http://www.storagenewsletter.com/rubriques/market-reportsresearch/magic-quadrant-for-general-purpose-disk-arrays-gartner-2/ เลยนะครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

FMS เรียนเชิญผู้สนใจเข้าร่วม Workshop เจาะลึกระบบการผลิต และสินค้าคงคลัง ด้วย SAP Business One ฟรี 4 ต.ค. นี้

FMS ร่วมกับ SAP Thailand – ขอเชิญลูกค้ากลุ่ม โรงงาน และ อุตสาหกรรมการผลิต เข้าร่วมงาน สัมมนา Workshop ฟรี “เจาะลึกระบบการผลิต และ สินค้าคงคลัง ด้วย SAP Business One” ในวันศุกร์ …

[รีวิว] ASUS ExpertBook P1440 โน้ตบุ๊ครุ่น Commercial จาก ASUS ตอบโจทย์การทำงานทั้งด้านธุรกิจและการศึกษา

เนื่องจากทางทีมงาน ASUS ในประเทศไทยนั้นต้องการจะเปิดตลาดสินค้าในฝั่ง Commercial ทั้งในส่วนของ Notebook และ PC ทางทีมงาน TechTalkThai จึงได้รับอุปกรณ์ของ ASUS มาเพื่อทำการทดสอบใช้งานจริงกันจำนวนมาก ซึ่งก็ถือว่าค่อนข้างน่าสนใจทีเดียว โดยในบทความแรกนี้จะขอรีวิวถึงการใช้งาน ASUS ExpertBook P1440 ซึ่งเป็น Notebook รุ่นสำหรับภาคธุรกิจให้ทุกท่านได้รู้จักกันก่อนดังนี้ครับ