Gartner เผย Magic Quadrant for the Wired and Wireless LAN Infrastructure 2015 พร้อม Leader 2 ราย

เป็นอีกหนึ่ง Magic Quadrant ที่เหล่าชาว Enterprise IT ติดตามกันมากที่สุดอีกอันหนึ่งในทุกปีนะครับ เพราะทุกองค์กรต่างก็ต้องใช้งานทั้ง LAN และ WLAN กันเป็นหลักอยู่แล้ว ในขณะที่เหล่าผู้ผลิตต่างๆ ก็มีการปรับตัวกันค่อนข้างในช่วงปีที่ผ่านมานี้ ไม่ว่าจะเป็นการเข้าซื้อกิจการของ Aruba Networks โดย HP ซึ่งถือเป็นการรวมผู้ผลิตที่แข็งแกร่งทางด้าน LAN และ WLAN เข้าด้วยกัน, การแยกบริษัทของ HP, การเข้าซื้อกิจการ Meraki โดย Cisco ที่ทำให้ Cisco มีผลิตภัณฑ์ Cloud Networking สำหรับองค์กร, การเข้าถึงหุ้น Alcetel-Lucent Enterprise โดยกลุ่ม China Huaxin, การจับมือกันระหว่าง Ruckus และ Juniper, การเติบโตอย่างรวดเร็วของ Huawei ในเอเชีย และการมาของ Zebra Technologies ด้วยการเข้าซื้อกิจการของ Motorola Solutions ซึ่ง Gartner ก็มองว่าการควบรวมกิจการในกลุ่มธุรกิจนี้จะยังคงดำเนินต่อไปอีกราวๆ 1 – 1.5 ปี

 

ภาพรวมของตลาด

จากผลสำรวจในปี 2014 นั้น Gartner พบว่ากว่า 75% ขององค์กรที่ตอบแบบสอบถาม ต้องการใช้งานระบบเครือข่ายทั้ง LAN และ WLAN จากผู้ผลิตเดียวกันทั้งหมด เพื่อลดค่าใช้จ่ายทั้งในขั้นตอนการจัดซื้อและการดูแลรักษา ในขณะที่เทคโนโลยีของ WLAN ก็มีความเร็วสูงขึ้นมาก จนกลายเป็นแรงผลักดันให้ LAN ต้องมีความเร็วสูงขึ้นตามไปด้วย ส่วนการมาของเทคโนโลยีอย่าง BYOD, Video Conferencing, Streaming และ Internet of Things ก็ทำให้ระบบเครือข่ายต้องแบกรับความต้องการทางด้านการเชื่อมต่อ และความปลอดภัยเพิ่มเติม

 

Leader 2 ราย

สำหรับใน Gartner’s Magic Quadrant ฉบับนี้มี Leader ด้วยกัน 2 ราย ได้แก่ Cisco (Cisco + Meraki) และ HPE (HP + Aruba)

Cisco นั้นเป็นอันดับหนึ่งทางด้าน Ability to Execution (อยู่บนสุด) และได้รับผลตอบรับที่ดีมากจากลูกค้าสำหรับโซลูชั่นจาก Meraki ในขณะที่ Cisco เองก็เป็นผู้ผลิตรายแรกที่นำเสนอระบบ LAN ที่ความเร็ว 2.5 และ 5 Gbps บน Catalyst Ethernet Switch โดยใช้สาย Cat5e เดิมได้เลย รวมถึงยังมีระบบ Cisco Connected Mobile Experience (CMX) เพื่อทำ Location Services และ Data Analytics ได้กับทังอุปกรณ์เครือข่ายเดิมของ Cisco และ Meraki ได้ทันที

ส่วน Hewlett Packard Enterprise หรือ HPE ที่เกิดจาก HP + Aruba Networks เองนั้นก็ได้เป็นอันดับหนึ่งทางด้าน Completeness of Vision (อยู่ขวาสุด) โดย Aruba ClearPass ที่เข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมากในการทำ BYOD ก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากผู้ใช้งาน ในขณะที่ HPE FlexCampus ก็เป็น Swtich ที่มีรุ่นให้เลือกใช้ได้หลากหลาย มีความยืดหยุ่นสูง และยังมีประกันแบบ Lifetime ในราคาที่คุ้มค่า รวมทั้งระบบบริหารจัดการเครือข่ายและการสร้าง Application จาก Aruba Networks อย่าง ClearPass, IMC, Meridian และ AirWave ก็ได้เข้ามาช่วยเติมเต็ม HPE ในการบริหารจัดการและควบคุมอุปกรณ์เครือข่ายโดยไม่ยึดติดกับผู้ผลิตนั่นเอง

 

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถกรอกแบบฟอร์มเพื่ออ่าน Gartner’s Magic Quadrant Report ฉบับเต็มได้ทันทีที่ http://page.arubanetworks.com/How-Tomorrow-Moves-Q1FY16_HTM-Landing-Page-for-Gartner-MQ2.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ไม่ได้มีดีแค่กล้อง! Samsung Galaxy S20 Series กับการตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรในแง่มุมที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ในช่วงต้นปี 2020 นี้ การเปิดตัวของผลิตภัณฑ์ในตระกูล Samsung Galaxy S20 Series ถือว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวที่สร้างความสนใจจากชาวไทยได้ไม่น้อย กับความสามารถของกล้องที่ถือว่าโดดเด่นเหนือกว่าในอดีตที่ผ่านมา ทำให้กระแสการรีวิว Samsung Galaxy S20 Series นี้มุ่งเน้นไปที่เรื่องกล้องเป็นส่วนมาก อย่างไรก็ดี การเปิดตัว Samsung Galaxy S20 Series นี้ก็ไม่ได้มีเพียงแค่กล้องใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม

[Guest Post] เชื่อมต่อ ERP ในธุรกิจของคุณอย่างครบวงจร ด้วย Infor LN และ ระบบ Barcode System

Infor ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ ERP LN – ได้รวบรวม Business Solutions เพื่อเชื่อมต่อสายการผลิตและธุรกิจอย่างครบวงจร ตอบโจทย์อุตสาหกรรม ที่ต้องการ New Technology ควบคู่ไปกับการเพิ่มผลผลิต ลดต้นทุน …