Breaking News

Gartner เผย Magic Quadrant for the Wired and Wireless LAN Infrastructure 2015 พร้อม Leader 2 ราย

เป็นอีกหนึ่ง Magic Quadrant ที่เหล่าชาว Enterprise IT ติดตามกันมากที่สุดอีกอันหนึ่งในทุกปีนะครับ เพราะทุกองค์กรต่างก็ต้องใช้งานทั้ง LAN และ WLAN กันเป็นหลักอยู่แล้ว ในขณะที่เหล่าผู้ผลิตต่างๆ ก็มีการปรับตัวกันค่อนข้างในช่วงปีที่ผ่านมานี้ ไม่ว่าจะเป็นการเข้าซื้อกิจการของ Aruba Networks โดย HP ซึ่งถือเป็นการรวมผู้ผลิตที่แข็งแกร่งทางด้าน LAN และ WLAN เข้าด้วยกัน, การแยกบริษัทของ HP, การเข้าซื้อกิจการ Meraki โดย Cisco ที่ทำให้ Cisco มีผลิตภัณฑ์ Cloud Networking สำหรับองค์กร, การเข้าถึงหุ้น Alcetel-Lucent Enterprise โดยกลุ่ม China Huaxin, การจับมือกันระหว่าง Ruckus และ Juniper, การเติบโตอย่างรวดเร็วของ Huawei ในเอเชีย และการมาของ Zebra Technologies ด้วยการเข้าซื้อกิจการของ Motorola Solutions ซึ่ง Gartner ก็มองว่าการควบรวมกิจการในกลุ่มธุรกิจนี้จะยังคงดำเนินต่อไปอีกราวๆ 1 – 1.5 ปี

 

ภาพรวมของตลาด

จากผลสำรวจในปี 2014 นั้น Gartner พบว่ากว่า 75% ขององค์กรที่ตอบแบบสอบถาม ต้องการใช้งานระบบเครือข่ายทั้ง LAN และ WLAN จากผู้ผลิตเดียวกันทั้งหมด เพื่อลดค่าใช้จ่ายทั้งในขั้นตอนการจัดซื้อและการดูแลรักษา ในขณะที่เทคโนโลยีของ WLAN ก็มีความเร็วสูงขึ้นมาก จนกลายเป็นแรงผลักดันให้ LAN ต้องมีความเร็วสูงขึ้นตามไปด้วย ส่วนการมาของเทคโนโลยีอย่าง BYOD, Video Conferencing, Streaming และ Internet of Things ก็ทำให้ระบบเครือข่ายต้องแบกรับความต้องการทางด้านการเชื่อมต่อ และความปลอดภัยเพิ่มเติม

 

Leader 2 ราย

สำหรับใน Gartner’s Magic Quadrant ฉบับนี้มี Leader ด้วยกัน 2 ราย ได้แก่ Cisco (Cisco + Meraki) และ HPE (HP + Aruba)

Cisco นั้นเป็นอันดับหนึ่งทางด้าน Ability to Execution (อยู่บนสุด) และได้รับผลตอบรับที่ดีมากจากลูกค้าสำหรับโซลูชั่นจาก Meraki ในขณะที่ Cisco เองก็เป็นผู้ผลิตรายแรกที่นำเสนอระบบ LAN ที่ความเร็ว 2.5 และ 5 Gbps บน Catalyst Ethernet Switch โดยใช้สาย Cat5e เดิมได้เลย รวมถึงยังมีระบบ Cisco Connected Mobile Experience (CMX) เพื่อทำ Location Services และ Data Analytics ได้กับทังอุปกรณ์เครือข่ายเดิมของ Cisco และ Meraki ได้ทันที

ส่วน Hewlett Packard Enterprise หรือ HPE ที่เกิดจาก HP + Aruba Networks เองนั้นก็ได้เป็นอันดับหนึ่งทางด้าน Completeness of Vision (อยู่ขวาสุด) โดย Aruba ClearPass ที่เข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมากในการทำ BYOD ก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากผู้ใช้งาน ในขณะที่ HPE FlexCampus ก็เป็น Swtich ที่มีรุ่นให้เลือกใช้ได้หลากหลาย มีความยืดหยุ่นสูง และยังมีประกันแบบ Lifetime ในราคาที่คุ้มค่า รวมทั้งระบบบริหารจัดการเครือข่ายและการสร้าง Application จาก Aruba Networks อย่าง ClearPass, IMC, Meridian และ AirWave ก็ได้เข้ามาช่วยเติมเต็ม HPE ในการบริหารจัดการและควบคุมอุปกรณ์เครือข่ายโดยไม่ยึดติดกับผู้ผลิตนั่นเอง

 

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถกรอกแบบฟอร์มเพื่ออ่าน Gartner’s Magic Quadrant Report ฉบับเต็มได้ทันทีที่ http://page.arubanetworks.com/How-Tomorrow-Moves-Q1FY16_HTM-Landing-Page-for-Gartner-MQ2.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AWS ประกาศให้ EC2 instance ‘G4’ เข้าสู่สถานะพร้อมใช้งาน

G4 เป็น EC2 instance รุ่นใหม่ที่มีจุดเด่นคือการใช้ NVIDIA T4 Tensor GPU นั่นหมายถึงความสามารถรองรับการทำงานด้าน Machine Learning, Computer Vision และ …

Samsung ออก PCIe Gen4 SSD ที่ทำงานได้ต่อเนื่องแม้ NAND Chip จะหยุดการทำงาน

Samsung ได้ประกาศออก PCIe Gen4 SSD จำนวน 19 โมเดลในโค้ดรุ่นคือ PM1733 และ PM1735 ซึ่งภายใต้ได้มีการใช้เทคโนโลยี Fail-in-place ที่จำทำให้ SSD …