Black Hat Asia 2023

Gartner เผย Magic Quadrant for Solid-State Arrays ประจำปี 2015

ในรายงาน Magic Quadrant ฉบับนี้จะกล่าวถึงเฉพาะผู้ผลิตที่มีผลิตภัณฑ์ Storage สำหรับใช้งานร่วมกับ Solid State Drive ล้วนๆ โดยเฉพาะ ซึ่งมีเทคโนโลยีพิเศษสำหรับให้ทำงานกับ Solid State Drive ได้ดีขึ้น และไม่สามารถติดตั้ง Hard Drive ภายในเพื่อทำ Hybrid Array ได้เลย ดังนั้น Storage Vendor ที่คุ้นหน้าคุ้นตากันบางรายก็จะไม่ได้อยู่ในรายงานฉบับนี้

ภาพรวมของตลาด

ความต้องการของ Solid-State Arrays เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ด้วยเหตุผลทางความต้องการประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นสำหรับระบบ Storage ที่มีอยู่เดิม และการลงทุนเทคโนโลยีใหม่เพื่อให้มีประสิทธิภาพตอบรับกับอนาคต ในปี 2014 ที่ผ่านมา ยอดขายเติบโตจากปี 2013 เป็น 2 เท่า โดยในปี 2017 คาดว่าจะมีผู้ผลิตเกิดใหม่อีก 50% จากเดิม จนในปี 2019 ยอดขายจะเติบโตขึ้นเป็น 5 เท่าจากปี 2014 และในปี 2020 คาดว่าจะมี Data Center ที่ใช้ Solid-State Arrays เป็นหลักถึง 25% ในโลก

Leader 4 ราย

ใน MQ ฉบับนี้มีผู้นำตลาดด้วยกันทั้งสิ้น 4 ราย ได้แก่ EMC, Pure Storage, IBM และ HP (เรียงลำดับตามแกน Y – Ability to Execution) โดยผู้ผลิตแต่ละรายต่างก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันไปอย่างชัดเจน ตั้งแต่ประเด็นทางด้านเทคโนโลยี, การใช้งาน SSD ให้คุ้มค่าสูงสุด, การเน้นตอบโจทย์ความต้องการของตลาดในรูปแบบต่างๆ และการตอบโจทย์ด้านราคาเป็นหลัก ดังนั้นผู้ที่กำลังมองหา Solid-State Arrays นี้ก็ควรจะพิจารณาความต้องการขององค์กรให้ดี และเลือกเทคโนโลยีหรือผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับความต้องการ

สำหรับผู้ที่อยากอ่านเอกสารฉบับเต็ม สามารถกรอกแบบฟอร์มเพื่อดาวน์โหลดได้ฟรีๆ จาก http://info.purestorage.com/2015-Gartner-MQ-Request-A.html ทันทีครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …