Gartner ออกรายงาน Magic Quadrant ด้าน WAN Edge Infrastructure ปี 2021 Fortinet และ VMware นำโด่ง

Gartner บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ ออกรายงาน Magic Quadrant ด้าน WAN Edge Infrastructure ฉบับล่าสุดปี 2021 ผลปรากฏว่ามี Vendor ครองตำแหน่ง Leader มากถึง 6 ราย โดย Fortinet และ VMware นำมาเป็นที่หนึ่ง ตามด้วย Versa Networks, Palo Alto Networks, Cisco และ HPE (Aruba & Silver Peak)

Gartner ได้ให้นิยาม WAN Edge Infrastructure ว่าเป็นผลิตภัณฑ์หรือฟังก์ชันที่เกี่ยวข้องกับการเชื่อมต่อเครือข่ายผ่าน WAN ซึ่งครอบคลุมองค์กรที่กระจายอยู่ในพื้นที่ต่างๆ ทั้งสำนักงานใหญ่ สาขา ศูนย์บริการ และพนักงานที่ทำงานแบบรีโมต ให้สามารถเข้าถึงทรัพยากรทั้งที่อยู่ใน Private Data Center, IaaS และ SaaS ได้ ซึ่ง Routers และอุปกรณ์​ SD-WAN (ทั้ง Physical และ Virtual) ต่างเป็นผลิตภัณฑ์ที่พบได้มากที่สุดในตลาดนี้

Gartner คาดการณ์ว่า ภายในปี 2024 มากกว่า 70% ของลูกค้า SD-WAN จะมีการวางสถาปัตยกรรม SASE เพิ่มจากปัจจุบันที่มีเพียง 40% ในขณะที่ 40% ขององค์กรที่มี SD-WAN จะใช้ฟังก์ชัน AI ในการช่วยจัดการ Day 2 Operations อย่างอัตโนมัติภายในปี 2025

สำหรับผลการจัดอันดับ Magic Quadrant ทางด้าน WAN Edge Infrastructure ในปีนี้ พบว่า Vendor ที่ครองตำแหน่ง Leader ยังคงเป็น 6 รายเดิมจากปีที่แล้ว ได้แก่ Fortinet, VMware, Versa Networks, Palo Alto Networks, Cisco และ HPE (Aruba & Silver Peak) แต่มีการปรับเปลี่ยนอันดับกันเล็กน้อย โดย Fortinet ขึ้นมาครองอันดับ 1 ด้าน Ability of Execute แทน VMware ซึ่งปีนี้ยังคงครองอันดับ 1 ด้าน Completeness of Vision

ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดรายงาน Gartner ฉบับเต็มได้ผ่านช่องทางของ Fortinet: https://www.fortinet.com/solutions/gartner-wan-edge


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Distributed Services Switch คืออะไร? Data Center Switch จะเปลี่ยนไปอย่างไรจากการมาของ Data Processing Unit (DPU)?

การมาของ Data Center Switch ชนิดใหม่ที่มีชื่อเรียกว่า Distributed Services Switch นี้เรียกได้ว่ามีโอกาสที่จะเข้ามาพลิกโฉมการออกแบบ Data Center Networking ทั้งภายในองค์กรและภายในบริการ Cloud ไปอย่างสิ้นเชิงในอนาคต จากการนำ Data Processing Unit หรือ DPU มาใช้สร้างความเป็นไปได้ในแนวทางใหม่ๆ และการแก้ไขปัญหาคอขวดภายในระบบเครือข่ายที่น่าสนใจ ในบทความนี้ทีมงาน TechTalkThai จะพาทุกท่านไปรู้จักกับแนวคิดของ Distributed Services Switch กันเพื่อให้เห็นภาพทั้งในเชิงเทคโนโลยี, การออกแบบ และการประยุกต์ใช้งาน เพื่อให้เป็นประโยชน์กับเหล่า Network Engineer ทั่วไทยกันครับ

Free webinar สำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน AWS : “ตั้งค่า S3 และ CloudFront อย่างไรให้ต้นทุนเว็บไซต์ถูกลงได้อีก ครั้งที่3” by Classmethod Thailand

ขอเชิญผู้ที่สนใจทุกท่านเข้าร่วม Classmethod Webinar สัมมนาออนไลน์ฟรี สำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน AWS โดยเนื้อหาจะสอนวิธีการ deploy เว็บเพจ Static ในราคาที่ถูกแสนถูก ใช้งานได้จริง ด้วยเงินแค่หลักสิบ