Black Hat Asia 2023

Gartner ออกรายงาน Magic Quadrant ด้าน WAN Edge Infrastructure ปี 2021 Fortinet และ VMware นำโด่ง

Gartner บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ ออกรายงาน Magic Quadrant ด้าน WAN Edge Infrastructure ฉบับล่าสุดปี 2021 ผลปรากฏว่ามี Vendor ครองตำแหน่ง Leader มากถึง 6 ราย โดย Fortinet และ VMware นำมาเป็นที่หนึ่ง ตามด้วย Versa Networks, Palo Alto Networks, Cisco และ HPE (Aruba & Silver Peak)

Gartner ได้ให้นิยาม WAN Edge Infrastructure ว่าเป็นผลิตภัณฑ์หรือฟังก์ชันที่เกี่ยวข้องกับการเชื่อมต่อเครือข่ายผ่าน WAN ซึ่งครอบคลุมองค์กรที่กระจายอยู่ในพื้นที่ต่างๆ ทั้งสำนักงานใหญ่ สาขา ศูนย์บริการ และพนักงานที่ทำงานแบบรีโมต ให้สามารถเข้าถึงทรัพยากรทั้งที่อยู่ใน Private Data Center, IaaS และ SaaS ได้ ซึ่ง Routers และอุปกรณ์​ SD-WAN (ทั้ง Physical และ Virtual) ต่างเป็นผลิตภัณฑ์ที่พบได้มากที่สุดในตลาดนี้

Gartner คาดการณ์ว่า ภายในปี 2024 มากกว่า 70% ของลูกค้า SD-WAN จะมีการวางสถาปัตยกรรม SASE เพิ่มจากปัจจุบันที่มีเพียง 40% ในขณะที่ 40% ขององค์กรที่มี SD-WAN จะใช้ฟังก์ชัน AI ในการช่วยจัดการ Day 2 Operations อย่างอัตโนมัติภายในปี 2025

สำหรับผลการจัดอันดับ Magic Quadrant ทางด้าน WAN Edge Infrastructure ในปีนี้ พบว่า Vendor ที่ครองตำแหน่ง Leader ยังคงเป็น 6 รายเดิมจากปีที่แล้ว ได้แก่ Fortinet, VMware, Versa Networks, Palo Alto Networks, Cisco และ HPE (Aruba & Silver Peak) แต่มีการปรับเปลี่ยนอันดับกันเล็กน้อย โดย Fortinet ขึ้นมาครองอันดับ 1 ด้าน Ability of Execute แทน VMware ซึ่งปีนี้ยังคงครองอันดับ 1 ด้าน Completeness of Vision

ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดรายงาน Gartner ฉบับเต็มได้ผ่านช่องทางของ Fortinet: https://www.fortinet.com/solutions/gartner-wan-edge


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

MFEC: พลิกโฉมการจัดการ Infrastructure ตอบโจทย์ Modernize Application ด้วย VMware Tanzu

แนวคิดการยกเครื่องแอปพลิเคชันเดิมสู่บริบทของการทำงานสมัยใหม่หรือที่เรียกว่า Modernization นั้นเริ่มกลายเป็นนโยบายหลักขององค์กร เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาการก้าวเข้ามาของเทคโนโลยี Container นั้นได้สนับสนุนให้แนวคิดนี้ทำได้สะดวกขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้แอปพลิเคชันสามารถนำพลังจากเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ดูแลระบบไอทีขององค์กรกลับกำลังเผชิญกับความท้าทายมากมาย ซึ่ง VMware Tanzu คือแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้องค์กรสามารถบรรลุเป้าหมายของการทำ Modernization ประสบความสำเร็จได้ โดยที่ยังรักษาระบบการทำงานแบบเดิม …

บริหารจัดการ Multi-Cloud ครบวงจรอย่างมั่นใจ ด้วย VMware Aria จาก Fujitsu

แม้ Multi-Cloud จะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับธุรกิจองค์กรแล้วในทุกวันนี้ แต่การบริหารจัดการ Multi-Cloud ให้มีประสิทธิภาพได้อย่างรอบด้านนั้นก็ยังคงเป็นความท้าทายของผู้บริหารฝ่าย IT ในหลายองค์กร เพราะ Cloud แต่ละระบบนั้นต่างก็มีความแตกต่างในเชิงรายละเอียด และยากต่อการรวบรวมข้อมูลการใช้งานมาวิเคราะห์แบบรวมศูนย์