SUSE by Ingram

Gartner ออก Magic Quadrant ทางด้าน Cloud AI Developer Services ปี 2020 AWS ครองแชมป์

Gartner, Inc. บริษัทวิจัยและให้คำปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ ออก Magic Quadrant ทางด้าน Cloud AI Developer Services ประจำปี 2020 ผลปรากฏว่ามีผู้ให้บริการ 4 รายครองตำแหน่ง Leader โดยอันดับ 1 คือ AWS ตามมาด้วย Microsoft, Google และ IBM

Gartner ได้ให้นิยาม Cloud AI Developer Services ว่าเป็นบริการหรือโมเดลที่โฮสต์บน Cloud ซึ่งช่วยให้ทีมนักพัฒนาสามารถใช้ประโยชน์จากโมเดล AI ผ่านทาง APIs ได้โดยไม่จำเป็นต้องมีความเชี่ยวชาญด้าน Data Science ในเชิงลึก โมเดลที่โฮสต์บน Cloud เหล่านี้นำเสนอบริการที่มีความสามารถทั้งด้าน Language, Vision และ Automated Machine Learning ซึ่งพร้อมใช้งานผ่าน API และมักคิดค่าใช้จ่ายจากจำนวน API ที่เรียก ตัวอย่างบริการ ได้แก่ Natural Language Understanding, Sentiment Analysis, Image Recognition และการสร้างโมเดล Machine Learning

สำหรับ Magic Quadrant ทางด้าน Cloud AI Developer ประจำปี 2020 นี้ มีผู้ให้บริการ 4 รายที่ครองตำแหน่ง Leader ได้แก่ AWS, Microsoft, Google และ IBM โดย AWS มี Ability of Execute และ Completeness of Vision สูงสุด โดย Gartner ให้ความเห็นเกี่ยวกับ AWS ว่าเป็นผู้ให้บริการที่มีพอร์ตโฟลิโอด้าน AI อันแสนครอบคลุมและเป็นที่รู้จักดีทั้งฝั่ง Business และ Consumer ที่สำคัญคือ AWS ตอบโจทย์ความต้องการทั้งผู้ที่ไม่มีทักษะด้าน ML และผู้ที่ต้องการฟังก์ชันการทำงานระดับสูง นอกจากนี้ AWS ยังมีคอร์สอบรมมากกว่า 30 รายการและเครื่องมือมากมายที่ช่วยให้นักพัฒนาเรียนรู้การใช้ ML, AI และ Deep Learning อีกด้วย

Gartner คาดการณ์ว่า ภายในปี 2023 ร้อยละ 40 ของทีมนักพัฒนาจะใช้บริการ Automated Machine Learning เพื่อสร้างโมเดลที่เพิ่มความสามารถด้าน AI เข้าไปยังแอปพิลเคชันของพวกเขา ซึ่งเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 2 ในปี 2019 ที่ผ่านมา และภายในปี 2025 ครึ่งหนึ่งของงานของ Data Scientist จะเป็นการทำงานอัตโนมัติโดยใช้ AI ซึ่งช่วยลดการขาดแคลนทักษะด้านนี้ได้เป็นอย่างมาก

ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดรายงาน Magic Quadrant ฉบับเต็มของ Gartner ได้ผ่านทาง AWS: https://pages.awscloud.com/GLOBAL-ln-GC-GartnerMQ_ML-2020-learn.html

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco เผยแผนเข้าซื้อกิจการ Dashbase เสริมความสามารถ AppDynamics ติดตามวิเคราะห์ข้อมูล Real-Time Communication

Cisco ได้ออกมาเผยถึงเจตนาในการเข้าซื้อกิจการของ Dashbase ผู้พัฒนาโซลูชันวิเคราะห์ทราฟฟิกสำหรับระบบ Voice, Video และ Chat โดยเฉพาะ เพื่อนำความสามารถของ Dashbase ไปเสริมให้กับ Cisco AppDynamics โดยเฉพาะ

Cisco เผยแผนพัฒนา Co-Packaged Optics ความเร็ว 800Gbps ที่ประหยัดพลังงาน คาดพร้อมใช้งานได้ปี 2024

Cisco ได้ออกมาเผยถึงความร่วมมือกับ Inphi ในการพัฒนา Co-Packaged Optics (CPO) สำหรับใช้ใน Switch รุ่นที่รองรับความเร็ว 51.2Tbps ในอนาคตซึ่งจะมี Interface 800Gbps แบบ Pluggable โดยคาดว่าการพัฒนานี้จะแล้วเสร็จและพร้อมนำเทคโนโลยีออกสู่ตลาดได้ในปี 2024