Gartner ออก Magic Quadrant ทางด้าน Cloud AI Developer Services ปี 2020 AWS ครองแชมป์

Gartner, Inc. บริษัทวิจัยและให้คำปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ ออก Magic Quadrant ทางด้าน Cloud AI Developer Services ประจำปี 2020 ผลปรากฏว่ามีผู้ให้บริการ 4 รายครองตำแหน่ง Leader โดยอันดับ 1 คือ AWS ตามมาด้วย Microsoft, Google และ IBM

Gartner ได้ให้นิยาม Cloud AI Developer Services ว่าเป็นบริการหรือโมเดลที่โฮสต์บน Cloud ซึ่งช่วยให้ทีมนักพัฒนาสามารถใช้ประโยชน์จากโมเดล AI ผ่านทาง APIs ได้โดยไม่จำเป็นต้องมีความเชี่ยวชาญด้าน Data Science ในเชิงลึก โมเดลที่โฮสต์บน Cloud เหล่านี้นำเสนอบริการที่มีความสามารถทั้งด้าน Language, Vision และ Automated Machine Learning ซึ่งพร้อมใช้งานผ่าน API และมักคิดค่าใช้จ่ายจากจำนวน API ที่เรียก ตัวอย่างบริการ ได้แก่ Natural Language Understanding, Sentiment Analysis, Image Recognition และการสร้างโมเดล Machine Learning

สำหรับ Magic Quadrant ทางด้าน Cloud AI Developer ประจำปี 2020 นี้ มีผู้ให้บริการ 4 รายที่ครองตำแหน่ง Leader ได้แก่ AWS, Microsoft, Google และ IBM โดย AWS มี Ability of Execute และ Completeness of Vision สูงสุด โดย Gartner ให้ความเห็นเกี่ยวกับ AWS ว่าเป็นผู้ให้บริการที่มีพอร์ตโฟลิโอด้าน AI อันแสนครอบคลุมและเป็นที่รู้จักดีทั้งฝั่ง Business และ Consumer ที่สำคัญคือ AWS ตอบโจทย์ความต้องการทั้งผู้ที่ไม่มีทักษะด้าน ML และผู้ที่ต้องการฟังก์ชันการทำงานระดับสูง นอกจากนี้ AWS ยังมีคอร์สอบรมมากกว่า 30 รายการและเครื่องมือมากมายที่ช่วยให้นักพัฒนาเรียนรู้การใช้ ML, AI และ Deep Learning อีกด้วย

Gartner คาดการณ์ว่า ภายในปี 2023 ร้อยละ 40 ของทีมนักพัฒนาจะใช้บริการ Automated Machine Learning เพื่อสร้างโมเดลที่เพิ่มความสามารถด้าน AI เข้าไปยังแอปพิลเคชันของพวกเขา ซึ่งเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 2 ในปี 2019 ที่ผ่านมา และภายในปี 2025 ครึ่งหนึ่งของงานของ Data Scientist จะเป็นการทำงานอัตโนมัติโดยใช้ AI ซึ่งช่วยลดการขาดแคลนทักษะด้านนี้ได้เป็นอย่างมาก

ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดรายงาน Magic Quadrant ฉบับเต็มของ Gartner ได้ผ่านทาง AWS: https://pages.awscloud.com/GLOBAL-ln-GC-GartnerMQ_ML-2020-learn.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ลงทะเบียนเข้าร่วมงาน Dell Technologies Forum 2020 วันนี้รับสิทธิลุ้นโน๊คบุ้ค Dell Latitude 7400 2-in-1 ทันที !!

คุณอาจเป็นหนึ่งในห้าผู้โชคดีที่ได้เป็นเจ้าของ Dell Latitude 7400 2-in-1 โน๊ตบุคระดับพรีเมี่ยมสำหรับธุรกิจที่สามารถปรับเป็นแทปเลตตามความต้องการใช้งานได้ หากคุณลงทะเบียนร่วมงานก่อนวันที่ 31 ตุลาคม 2563 ลงทะเบียนด่วน และเข้าร่วมงาน Dell Technologies Forum เพื่อรับสิทธิ์ในการร่วมชิงเป็นหนึ่งในห้าผู้โชคดีที่จะได้เป็นเจ้าของรางวัล Early Bird ด้วยวิธีง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก

วางระบบ AI-Ready Infrastructure ตั้งแต่ขั้นตอนการวิจัยและพัฒนาไปจนถึง Edge-to-Cloud ด้วย Dell Technologies

ในปี 2021 ที่กำลังจะมาถึงนี้ การลงทุนของธุรกิจองค์กรเพื่อพัฒนาระบบ AI สำหรับนำมาใช้งานในภาคธุรกิจนั้นก็ยังคงมีแนวโน้มที่จะเติบโตไปอย่างต่อเนื่อง ซึ่ง Dell Technologies เองก็มีโซลูชันที่พร้อมตอบโจทย์ได้ในทุกความต้องการทางด้าน AI Infrastructure ด้วย Hardware ที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับแต่ละงานสำคัญ ดังนี้