Breaking News

Fujitsu เปิดให้บริการ Quantum Computing บน Cloud ด้วยหน่วยประมวลผลของตนเอง

ญี่ปุ่นนั้นก็ถือเป็นอีกประเทศที่มีการค้นคว้าและวิจัยด้าน Quantum Computing มาอย่างยาวนาน และในครั้งนี้ Fujitsu ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีจากญี่ปุ่นก็ออกมาเปิดบริการ Quantum Computing ของตัวเองให้ใช้งานได้ผ่าน Cloud โดยภายในนั้นเป็นหน่วยประมวลผล Digital Annealing Unit (DAU) ซึ่งเป็น Quantum Chip ของ Fujitsu เอง ซึ่งสามารถทำงานได้ภายในอุณหภูมิห้องตามปกติ

 

Credit: Fujitsu

 

จุดเด่นด้านการใช้งานได้ในอุณหภูมิห้องตามปกติของ Fujitsu DAU นี้เกิดจากการใช้เทคโนโลยี CMOS ในการผลิต ทำให้มีความแตกต่างจากเทคโนโลยีอื่นๆ และยังมีการออกแบบเพื่อเสริม Optmization Circuit เพื่อดำเนินกระบวนการทางสถิติศาสตร์ ทำให้สามารถค้นหา Optimal State ได้

ชิปแรกที่ถูกนำมาให้บริการนี้จะเป็นชิปแบบ 1,024 Bit ที่เชื่อมต่อถึงกันหมด โดยรองรับความแม่นยำที่ระดับ 16-bit และ 65,536 Gradation ในขณะที่ Fujitsu เองก็กำลังพัฒนาหน่วยประมวลผลที่ทรงพลังยิ่งขึ้นในขนาด 8,192 Bit ที่รองรับ 18.45 Quintillion Gradation

 

Credit: Fujitsu

 

Fujitsu เริ่มพัฒนาเทคโนโลยีนี้มาตั้งแต่ช่วงปี 2016 และเคยพัฒนาผลิตภัณฑ์รุ่นทดสอบบน FPGA มาแล้ว ซึ่งในยามนั้น Fujitsu ก็ระบุว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวสามารถประมวลผลได้เร็วกว่าเทคโนโลยีทั่วๆ ไปที่ใช้งานกันอยู่กว่า 10,000 เท่าเลยทีเดียว

ความสามารถของชิปประมวลผลเหล่านี้จะถูกจำกัดสำหรับการแก้ปัญหาเฉพาะทางบางอย่างเท่านั้นอย่างเช่นปัญหา Combinatorial Optimization ซึ่ง Fujitsu เองก็จะนำเทคโนโลยีเหล่านี้รุกเข้าสู่ตลาดคมนาคมขนส่ง, ระบบเครือข่าย, การเงิน และสาธารณสุข ซึ่งปัจจุบันก็เริ่มมีหลากหลายธุรกิจเริ่มต้นนำไปใช้จริงแล้ว รวมถึงจะต่อยอดด้วยการวิจัยเทคโนโลยีร่วมกับมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลกต่อไป

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ http://www.fujitsu.com/global/digitalannealer/

 

ที่มา: https://www.top500.org/news/fujitsu-boots-up-quantum-computing-cloud-service/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี VMware EVOLVE Online 2020 ลุ้นรับฟรี iPad Pro และ Apple Watch

ขอเชิญทุกท่านในวงการ IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี VMware EVOLVE Online 2020 งานสัมมนาออนไลน์ใหญ่จาก VMware ที่อัปเดตเทคโนโลยีล่าสุดพร้อมกันทั่วโลก พร้อมทำ Online Hands-on Lab เพื่อทำความรู้จักกับ VMware vSphere 7, VMware Tanzu Mission Control, Container, Software-Defined Networking, Hybrid Cloud และ VMware Cloud on AWS ซึ่งสามารถเข้าร่วมในเวลาใดก็ได้จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2020 พร้อมลุ้นรับรางวัลสุดพิเศษ Apple iPad Pro, Apple Watch, Apple AirPods Pro และ Bang & Olufsen BeoPlay E8 2.0 โดยมีรายละเอียดของกิจกรรมต่างๆ ภายในงาน และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้

GitLab ประกาศย้ายฟีเจอร์บางส่วนไปยัง Open Source ให้ใช้งานได้ฟรี

GitLab ได้ประกาศย้ายฟีเจอร์บางส่วนกว่า 18 รายการไปยัง Open Source ให้นักพัฒนาได้ใช้งานกันได้ฟรี