Fujitsu เปิดให้บริการ Quantum Computing บน Cloud ด้วยหน่วยประมวลผลของตนเอง

ญี่ปุ่นนั้นก็ถือเป็นอีกประเทศที่มีการค้นคว้าและวิจัยด้าน Quantum Computing มาอย่างยาวนาน และในครั้งนี้ Fujitsu ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีจากญี่ปุ่นก็ออกมาเปิดบริการ Quantum Computing ของตัวเองให้ใช้งานได้ผ่าน Cloud โดยภายในนั้นเป็นหน่วยประมวลผล Digital Annealing Unit (DAU) ซึ่งเป็น Quantum Chip ของ Fujitsu เอง ซึ่งสามารถทำงานได้ภายในอุณหภูมิห้องตามปกติ

 

Credit: Fujitsu

 

จุดเด่นด้านการใช้งานได้ในอุณหภูมิห้องตามปกติของ Fujitsu DAU นี้เกิดจากการใช้เทคโนโลยี CMOS ในการผลิต ทำให้มีความแตกต่างจากเทคโนโลยีอื่นๆ และยังมีการออกแบบเพื่อเสริม Optmization Circuit เพื่อดำเนินกระบวนการทางสถิติศาสตร์ ทำให้สามารถค้นหา Optimal State ได้

ชิปแรกที่ถูกนำมาให้บริการนี้จะเป็นชิปแบบ 1,024 Bit ที่เชื่อมต่อถึงกันหมด โดยรองรับความแม่นยำที่ระดับ 16-bit และ 65,536 Gradation ในขณะที่ Fujitsu เองก็กำลังพัฒนาหน่วยประมวลผลที่ทรงพลังยิ่งขึ้นในขนาด 8,192 Bit ที่รองรับ 18.45 Quintillion Gradation

 

Credit: Fujitsu

 

Fujitsu เริ่มพัฒนาเทคโนโลยีนี้มาตั้งแต่ช่วงปี 2016 และเคยพัฒนาผลิตภัณฑ์รุ่นทดสอบบน FPGA มาแล้ว ซึ่งในยามนั้น Fujitsu ก็ระบุว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวสามารถประมวลผลได้เร็วกว่าเทคโนโลยีทั่วๆ ไปที่ใช้งานกันอยู่กว่า 10,000 เท่าเลยทีเดียว

ความสามารถของชิปประมวลผลเหล่านี้จะถูกจำกัดสำหรับการแก้ปัญหาเฉพาะทางบางอย่างเท่านั้นอย่างเช่นปัญหา Combinatorial Optimization ซึ่ง Fujitsu เองก็จะนำเทคโนโลยีเหล่านี้รุกเข้าสู่ตลาดคมนาคมขนส่ง, ระบบเครือข่าย, การเงิน และสาธารณสุข ซึ่งปัจจุบันก็เริ่มมีหลากหลายธุรกิจเริ่มต้นนำไปใช้จริงแล้ว รวมถึงจะต่อยอดด้วยการวิจัยเทคโนโลยีร่วมกับมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลกต่อไป

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ http://www.fujitsu.com/global/digitalannealer/

 

ที่มา: https://www.top500.org/news/fujitsu-boots-up-quantum-computing-cloud-service/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Check Point เผยแนวโน้มการโจมตีทางไซเบอร์ในปี 2020

เมื่อวันพุธที่ผ่านมานี้เราได้มีโอกาสเข้าร่วมการแถลงข่าวของ Check Point ผู้เชี่ยวชาญในโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยซึ่งได้มาเล่าถึงแนวโน้มด้านการโจมตีในปี 2020 เราจึงขอสรุปมาให้ติดตามกันครับ

Intel แพตช์ช่องโหว่ 6 รายการ แนะผู้ใช้อัปเดต

Intel ได้ประกาศออกแพตช์ช่องโหว่ของเดือนมกราคมจำนวน 6 รายการ ซึ่งส่งผลกระทบกับ VTune และ Intel Processor Graphics Driver สำหรับ Windows และ Linux …