Breaking News

Fujitsu เปิดให้บริการ Quantum Computing บน Cloud ด้วยหน่วยประมวลผลของตนเอง

ญี่ปุ่นนั้นก็ถือเป็นอีกประเทศที่มีการค้นคว้าและวิจัยด้าน Quantum Computing มาอย่างยาวนาน และในครั้งนี้ Fujitsu ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีจากญี่ปุ่นก็ออกมาเปิดบริการ Quantum Computing ของตัวเองให้ใช้งานได้ผ่าน Cloud โดยภายในนั้นเป็นหน่วยประมวลผล Digital Annealing Unit (DAU) ซึ่งเป็น Quantum Chip ของ Fujitsu เอง ซึ่งสามารถทำงานได้ภายในอุณหภูมิห้องตามปกติ

 

Credit: Fujitsu

 

จุดเด่นด้านการใช้งานได้ในอุณหภูมิห้องตามปกติของ Fujitsu DAU นี้เกิดจากการใช้เทคโนโลยี CMOS ในการผลิต ทำให้มีความแตกต่างจากเทคโนโลยีอื่นๆ และยังมีการออกแบบเพื่อเสริม Optmization Circuit เพื่อดำเนินกระบวนการทางสถิติศาสตร์ ทำให้สามารถค้นหา Optimal State ได้

ชิปแรกที่ถูกนำมาให้บริการนี้จะเป็นชิปแบบ 1,024 Bit ที่เชื่อมต่อถึงกันหมด โดยรองรับความแม่นยำที่ระดับ 16-bit และ 65,536 Gradation ในขณะที่ Fujitsu เองก็กำลังพัฒนาหน่วยประมวลผลที่ทรงพลังยิ่งขึ้นในขนาด 8,192 Bit ที่รองรับ 18.45 Quintillion Gradation

 

Credit: Fujitsu

 

Fujitsu เริ่มพัฒนาเทคโนโลยีนี้มาตั้งแต่ช่วงปี 2016 และเคยพัฒนาผลิตภัณฑ์รุ่นทดสอบบน FPGA มาแล้ว ซึ่งในยามนั้น Fujitsu ก็ระบุว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวสามารถประมวลผลได้เร็วกว่าเทคโนโลยีทั่วๆ ไปที่ใช้งานกันอยู่กว่า 10,000 เท่าเลยทีเดียว

ความสามารถของชิปประมวลผลเหล่านี้จะถูกจำกัดสำหรับการแก้ปัญหาเฉพาะทางบางอย่างเท่านั้นอย่างเช่นปัญหา Combinatorial Optimization ซึ่ง Fujitsu เองก็จะนำเทคโนโลยีเหล่านี้รุกเข้าสู่ตลาดคมนาคมขนส่ง, ระบบเครือข่าย, การเงิน และสาธารณสุข ซึ่งปัจจุบันก็เริ่มมีหลากหลายธุรกิจเริ่มต้นนำไปใช้จริงแล้ว รวมถึงจะต่อยอดด้วยการวิจัยเทคโนโลยีร่วมกับมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลกต่อไป

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ http://www.fujitsu.com/global/digitalannealer/

 

ที่มา: https://www.top500.org/news/fujitsu-boots-up-quantum-computing-cloud-service/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Leadership Vision: New Normal Data-Driven Business บทสัมภาษณ์คุณสันติสุข ลิ้มปิติเจริญโชติ STelligence

ปี 2020 ที่ทุกธุรกิจและผู้ประกอบการทุกรายต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วที่คาดการณ์ไม่ได้นี้ การใช้ข้อมูลมาตัดสินใจในธุรกิจถือเป็นหัวใจสำคัญของการอยู่รอดและเติบโตท่ามกลางภาวะนี้ ทิศทางการลงทุนด้าน Data ของธุรกิจองค์กรควรเป็นอย่างไร? หลักคิดในการตัดสินใจโครงการด้าน Data สำหรับธุรกิจในยามนี้มีอะไรบ้าง? พบคำตอบของคำถามเหล่านี้ได้ในบทความ "Leadership Vision: New Normal Data-Driven Business" บทสัมภาษณ์คุณสันติสุข ลิ้มปิติเจริญโชติ กรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้ง บริษัท STelligence จำกัด

ขอเรียนเชิญเข้าร่วมฟังสัมมนาออนไลน์ Emerging Stronger Series

การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก่อให้เกิดผลกระทบไปทั่วทุกมุมโลก การเตรียมความพร้อมและวางแผนรับมือที่ชัดเจนกับความไม่แน่นอนท่ามกลาง “ความปกติใหม่” ที่เกิดขึ้น รวมถึงกลยุทธ์ดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่นที่องค์กรตั้งรับในวันนี้ จะเป็นตัวกำหนดความสำเร็จอย่างยั่งยืนในอนาคต