Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

Tool ฟรีสำหรับป้องกัน Locky และ Ransomware อื่นๆ โดย Bitdefender

bitdefender_logo

Bitdefender ผู้ให้บริการโปรแกรม Anti-malware ชื่อดัง ออกเครื่องมือใหม่สำหรับป้องกันมัลแวร์เรียกค่าไถ่ ไม่ว่าจะเป็น Locky, TeslaCrypt หรือ CTB-Locker โดยการหลอกมัลแวร์เหล่านั้นว่า คอมพิวเตอร์เครื่องดังกล่าวถูกโจมตีและถูกเข้ารหัสเรียบร้อยแล้ว

หลอกมัลแวร์ว่าเครื่องถูกเข้ารหัสไปแล้ว

วิธีการของ Bitdefender นั้นใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ในการออกแบบมัลแวร์เรียกค่าไถ่ของแฮ็คเกอร์ กล่าวคือ มัลแวร์เรียกค่าไถ่แต่ละชนิด จะไม่ทำงานทับซ้อนกัน หมายความว่า ถ้ามัลแวร์ค้นพบว่าคอมพิวเตอร์ถูกเข้ารหัสข้อมูลไปแล้ว ก็จะไม่เข้ารหัสซ้อนอีก มิเช่นนั้นจะเกิดการเข้ารหัสทับซ้อนกันหลายครั้งจนไม่สามารถปลดรหัสได้ แฮ็คเกอร์ก็จะไม่ได้เงิน

ด้วยเหตุนี้ เครื่องมือสำหรับป้องกันมัลแวร์เรียกค่าไถ่ของ Bitdefender จึงทำงานด้วยการหลอก Locky, TeslaCrypt และ CTB-Locker ว่า เครื่องของผู้ใช้ถูกเข้ารหัสไปเรียบร้อยแล้ว มัลแวร์ก็จะไม่เข้ารหัสซ้ำอีก

ผู้ที่สนใจเครื่องมือสำหรับป้องกันมัลแวร์นี้ สามารถดาวน์โหลดไปทดลองใช้ป้องกันคอมพิวเตอร์ได้ที่ https://labs.bitdefender.com/2016/03/combination-crypto-ransomware-vaccine-released/

bitdefender_anti-ransomware

อย่ามั่นใจจนเกินไป ควรหมั่นสำรองข้อมูลบ่อยๆ

อย่างไรก็ตาม เครื่องมือนี้สามารถช่วยป้องกันคอมพิวเตอร์จากมัลแวร์เรียกค่าไถ่ได้เพียงบางชนิดและเพียงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น ถ้าแฮ็คเกอร์เปลี่ยนแนวคิดหรือปรับแต่งมัลแวร์ใหม่ ก็อาจสามารถทำอันตรายคอมพิวเตอร์ของเราได้ทันที วิธีที่ดีที่สุดยังคงเป็นการหมั่นสำรองข้อมูลบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการเข้าถึงเว็บไซต์แปลกๆ ไม่เปิดไฟล์ที่ไม่ทราบที่มาแน่ชัด และหลีกเลี่ยงการใช้ Macro บน MS Office

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3049175/free-bitdefender-tool-prevents-locky-other-ransomware-infections-for-now.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Check Point Webinar: Erratic Times, Solid Security. Navigating Cloud Native Security in 2020

Check Point ขอเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Security เข้าฟังบรรยาย Check Point Webinar เรื่อง “Erratic Times, Solid Security. Navigating Cloud Native Security in 2020” พร้อมอัปเดตแนวโน้มภัยคุกคามล่าสุดบนระบบ Cloud รวมไปถึงการวางกลยุทธ์ด้านความมั่นคงปลอดภัยภายใต้สภาพแวดล้อม Multi-cloud อย่างชาญฉลาด ในวันอังคารที่ 29 กันยายน 2020 เวลา 14:00 ผ่าน Live Webinar

[Guest Post] ยูนิเวอร์ซัล โรบอท จัดงานแสดงและการประชุมเสมือนจริงด้านหุ่นยนต์โคบอท เป็นครั้งแรกในเอเชีย – แปซิฟิก

ยูนิเวอร์ซัล โรบอท จัดงานแสดงและการประชุมเสมือนจริงด้านหุ่นยนต์โคบอท เป็นครั้งแรกในเอเชีย – แปซิฟิก นำข้อมูลเชิงลึกของโซลูชันอัตโนมัติที่ยืดหยุ่นและประหยัดต้นทุนเพื่อรับมือกับความท้าทาย ด้านความปลอดภัย และการตอบแทนการลงทุนหลังการระบาดโควิด – 19 ของธุรกิจเอสเอ็มบี