CDIC 2023

ฝรั่งเศสเตรียมแบน TOR และบริการ Wi-Fi สาธารณะหลังจากเหตุโศกนาฎกรรมที่ปารีส

หนังสือพิมพ์ Le Monde ของฝรั่งเศสระบุ หลังจากเกิดเหตุก่อการร้ายที่คร่าชีวิตชาวปารีสไปกว่า 120 คนเมื่อกลางเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ทางรัฐบาลฝรั่งเศสมีแผนที่จะออกกฏหมายฉบับใหม่เกี่ยวกับการห้ามใช้บริการ Wi-Fi สาธารณและบริการเครือข่ายนิรนาม TOR โดยเด็ดขาด

france_bans_tor_and_free_wi-fi

รายงานจากหนังสือพิมพ์ได้อ้างถึงเอกสารภายในจากหน่วยงานเสรีภาพของพลเรือนและกฏหมาย (French Department of Civil Liberties and Legal Affairs) ของกระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศส ซึ่งได้นำเสนอมาตรการ 2 ประการ คือ มาตรการเกี่ยวกับสถานการณ์ฉุกเฉินในประเทศ และมาตรการเกี่ยวกับการต่อต้านผู้ก่อการร้าย

มาตรการเกี่ยวกับสถานการณ์ฉุกเฉินในประเทศ

ในกฏหมายฉบับนี้ รัฐบาลฝรั่งเศสกำลังพิจารณาถึงเรื่องการไม่อนุญาตให้ใช้ Wi-Fi สาธารณะหรือ Free Wi-Fi ระหว่างสถานการณ์ฉุกเฉินในปัจจุบันนี้ เนื่องจากเป็นเรื่องยากที่จะติดตามการใช้ WI-Fi สาธารณะในการติดต่อสื่อสาร สำหรับผู้ที่ยังดื้อแพ่ง ไม่ทำตาม จะได้รับบทลงโทษตามกฏหมาย

* ประเทศฝรั่งเศสให้อำนาจแก่ตำรวจในสถานการณ์ฉุกเฉินสูงมาก ไม่ว่าจะเป็นการตรวจค้นที่พักอาศัยโดยไม่จำเป็นต้องมีหมายค้น การควบคุมชายแดนเข้าออกประเทศ รวมไปถึงการไม่อนุญาตให้ใช้บริการสาธาณะต่างๆ

มาตรการเกี่ยวกับการต่อต้านผู้ก่อการร้าย

กฏหมายฉบับนี้กล่าวถึงการห้ามใช้การติดต่อสื่อสารผ่านเครือข่าย TOR รวมไปถึงผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตจะต้องมอบกุญแจในการเข้ารหัสทั้งหมดแก่ตำรวจ ไม่เพียงแค่ภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉินเท่านั้น แต่รวมไปถึงสถานการณ์ปกติอีกด้วย เนื่องจาก TOR ถือว่าเป็นเครื่องมือยอดนิยมสำหรับผู้ก่อการร้ายและอาชญากรบนโลกไซเบอร์ที่ต้องการอำพรางตัวตนไม่ให้ผู้อื่นสามารถตรวจจับหรือติดตามที่มาได้ อย่างไรก็ตาม มาตรการนี้อาจขัดต่อรัฐธรรมนูญของประเทศฝรั่งเศส

ทั้ง 2 มาตรการนี้ คาดว่าจะถูกออกเป็นกฏหมายภายในเดือนมกราคม ปี 2016 นี้ ถ้าสำเร็จ ฝรั่งเศสจะเป็นประเทศแรกในยุโรปที่ทำการบล็อคเครือข่าย TOR ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายในการปิดกั้นเครือข่ายนิรนามทั้งหลาย แต่ประเทศจีนและอิหร่านก็ประสบความสำเร็จในการบล็อค TOR เป็นที่เรียบร้อย

ที่มา: http://thehackernews.com/2015/12/France-tor-ban.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบช่องโหว่ใหม่ ‘Looney Tunables’ กระทบระบบปฏิบัติการ Linux หลายตัว

พบช่องโหว่ใหม่ ‘Looney Tunables’ กระทบระบบปฏิบัติการ Linux หลายตัว เช่น Fedora, Ubuntu และ Debian

ACSI ยกไทยเป็นหัวหอกอาเซียน  ปักธงเปิดสำนักงานในประเทศไทย นำเสนอโซลูชั่นและบริการความปลอดภัยทางไซเบอร์ระดับมืออาชีพ [Guest Post]

2 ตุลาคม 2566 – เอเซอร์ ไซเบอร์ ซีเคียวริตี้ อิงค์ (Acer Cyber Security Inc. : ACSI) ผู้ให้บริการชั้นนำด้านโซลูชั่นความปลอดภัยทางไซเบอร์ระดับมืออาชีพ …