Foxconn ประกาศลงทุนเปิดโรงงานในสหรัฐ 350,000 ล้านบาท พร้อมเล็งซื้อธุรกิจ Semiconductor ของ Toshiba

หลังจากที่สหรัฐอเมริกาเริ่มนโยบายสร้างงานภายในประเทศ ทาง Foxconn ผู้ผลิต Hardware ของ iPhone ให้กับ Apple ก็ประกาศตอบรับแล้วด้วยการลงทุน 10,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 350,000 ล้านบาทเพื่อเปิดโรงงานในสหรัฐอเมริกา อีกทั้งยังประกาศเตรียมซื้อกิจการ Semiconductor ของ Toshiba ที่อาจมีมูลค่าสูงถึง 27,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 945,000 ล้านบาทเลยทีเดียว

Credit: ShutterStock.com

 

การประกาศครั้งนี้ของ Foxconn อาจสร้างงานในสหรัฐอเมริกาได้มากถึงหลายหมื่นตำแหน่ง และ Foxconn เองก็เผยว่าอาจมีการผลิตสินค้าหลากหลายรูปแบบที่สหรัฐอเมริกาโดยตรง ตอบรับต่อนโยบายของ Donald Trump เป็นอย่างดี

ในขณะเดียวกัน การประกาศร่วมเข้าประมูลธุรกิจ Semiconductor ของ Toshiba ในครั้งนี้เองก็จะเป็นก้าวสำคัญในการเข้าสู่ตลาดหน่วยความจำ ซึ่งถึงแม้ Toshiba จะไม่ได้เป็นผู้นำในตลาดนี้ แต่ฐานลูกค้าของ Foxconn ก็อาจทำให้ธุรกิจ Semiconductor ในส่วนนี้เติบโตขึ้นมาได้

ปัจจุบัน Foxconn เองก็กำลังปรับตัวเพื่อให้เข้ากับโลกของเทคโนโลยีที่กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วอยู่ ทั้งการเริ่มนำหุ่นยนต์มาใช้ในการผลิตเพื่อลดจำนวนคนงานลง ไปจนถึงการเริ่มลงทุนในเทคโนโลยีทางด้าน Virtual Reality (VR) และ Artificial Intelligence (AI) อีกทั้งถึงแม้ผลกำไรของ Foxconn จะไม่ได้เติบโตอย่างรวดเร็วมากนัก แต่ Foxconn เองก็จะไม่ยอมตัดงบประมาณลงทุนทางด้าน R&D ลงไปเด็ดขาด เพราะ Foxconn นั้นมองว่าการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ขึ้นมาตอบโจทย์ตลาดให้ได้ คือกลยุทธ์ที่จะทำให้ Foxconn สามารถเติบโตได้ในระยะยาว

 

ที่มา: http://www.datacenterknowledge.com/archives/2017/06/23/foxconn-dangles-10-billion-tech-investment-create-u-s-jobs/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ยกระดับความสามารถในการแข่งขันธุรกิจ SMEs สู่สากล มุ่งสู่การเป็น Smart SMEs กับ GROW with SAP

NTT DATA Business Solutions Thailand  ขอเชิญผู้บริหารและผู้ประกอบการธุรกิจ SMEs เข้าร่วมงานสัมมนาเพื่ออัปเดต Technology Cloud  ERP ในหัวข้อ GROW with SAP, …

ฟอร์ติเน็ต จับมือ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เซ็น MoU ร่วมมือเร่งปั้นบุคลากรรุ่นใหม่ แก้ไขปัญหาผู้เชี่ยวชาญพร้อมทักษะไซเบอร์ซีเคียวริตี้ขาดแคลน [Guest Post]

“รายงานฉบับใหม่ของฟอร์ติเน็ต ชี้ความเสี่ยงทางไซเบอร์ไต่ระดับสูงจากการขาดแคลนผู้มีความสามารถอย่างต่อเนื่อง หลายองค์กรยังโดนละเมิดช่องโหว่เพิ่มขึ้น คิดเป็นอัตราสูงถึง 53%” ฟอร์ติเน็ต ผู้นำระดับโลกด้านโซลูชันการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์แบบอัตโนมัติและครบวงจร ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MoU) กับมหาวิทยาลัยขอนแก่น ในการแต่งตั้งให้มหาวิทยาลัยเป็นพันธมิตรทางวิชาการในโครงการ Academic Partner Program ของสถาบัน …