ADPT

นักวิจัยเผยพบช่องโหว่บน VPN ระดับองค์กรกระทบหลาย Vendor แนะควรอัปเดต

Orange Tsai และ Meh Chang นักวิจัยจาก Devcore ได้ออกมาเผยการค้นพบช่องโหว่หลายรายการบนโซลูชัน VPN ระดับองค์กร ซึ่งทำให้ผู้โจมตีสามารถแอบเข้าสู่เครือข่ายได้ ทั้งนี้ยังเผยว่าพบช่องโหว่กระทบกับโซลูชันของ Vendor หลายเจ้า เช่น Palo Alto Networks, Fortinet และ Pulse Secure

Credit: ShutterStock.com

2 นักวิจัยได้เปิดเผยว่าช่องโหว่ที่ตนค้นพบนั้นสามารถใช้เพื่อแอบเข้าสู่เครือข่ายของบริษัทได้โดยไม่ต้องมี Username และ Password โดยกล่าวว่า “เราสามารถแทรกซึมเข้าสู่เซิร์ฟเวอร์ VPN และ intranet ขององค์กรได้โดยไม่ต้องพิสูจน์ตัวตนเพื่อนำไปสู่การขโมยข้อมูลจากเหยื่อ” ทั้งนี้นักวิจัยได้เปิดเผยช่องโหว่ชุดแรกที่กระทบกับผลิตภัณฑ์ Global Protect VPN จาก Palo Alto Networks ว่าเป็นช่องโหว่บน Format String หรือการที่เซิร์ฟเวอร์ไม่เข้าใจ input text ซึ่งอาจนำไปสู่การทำงานผิดพลาดได้ ด้วยเหตุนี้นักวิจัยจึงขยายผลการทดสอบไปถึงบริษัท Uber ที่ใช้โซลูชันจาก Palo Alto Networks ด้วยที่ปัจจุบันทางบริษัทได้ทำการแพตช์แล้ว

นอกจากนี้นักวิจัยยังได้อ้างถึงว่าตนได้ทดสอบกับระบบของทวิตเตอร์ด้วยว่า “เราสามารถได้รับสิทธิ์ระดับ Root บนเซิร์ฟเวอร์ VPN หนึ่งของทวิตเตอร์ได้ โดยได้รับการจัดอันดับความรุนแรงในระดับสูงสุดและได้รางวัลจากโปรแกรมล่าบั๊กด้วย” อย่างไรก็ดีเมื่อติดต่อไปหา Palo Alto Networks เรื่องกลับออกมาอีกมุมหนึ่งเพราะบริษัทตอบกลับมาว่าพบมาก่อนหน้านี้แล้วและออกแพตช์แล้วด้วยเพียงแต่ว่าไม่ได้ประกาศสู่สาธารณะซึ่งเมื่อเรื่องแดงขึ้นบริษัทก็ได้ทำการออก Advisory พร้อมกับได้รับเลขหมายอ้างอิงช่องโหว่แล้วคือ CVE-2019-1579 ว่าเป็นช่องโหว่ Remote Code Execution บน GlobalProtect portal และ Gateway ที่จะกระทบกับ PAN-OS 7.1.18, 8.0.11 และ 8.1.2 และก่อนหน้า ดังนั้นผู้เกี่ยวข้องควรอัปเดตเป็นเวอร์ชัน PAN-OS 9.0 หรือ 7.1.19, 8.1.3 และ 8.0.12 ให้เรียบร้อย

สำหรับในฝั่งของ Pulse Secure นั้นได้แจ้งลูกค้าและออกแพตช์มาตั้งแต่ปลายเมษายนแล้ว ในฝั่งของ Fortinet เองได้ออก Advisory และปล่อยอัปเดต Firmware มาแก้ไขแล้วซึ่งแนะนำให้ผู้ดูแลเร่งอัปเดต ทั้งนี้นักวิจัยก็ยืนยันว่าจะทำการเปิดเผยช่องโหว่ที่กระทบกับ Fortinet และ Pulse Secure ออกมาตามลำดับในอนาคต

ที่มา :  https://techcrunch.com/2019/07/23/corporate-vpn-flaws-risk/ และ  https://www.zdnet.com/article/uber-hit-by-critical-vulnerability-in-palo-alto-vpn-solution/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

VMware แพตช์ช่องโหว่ร้ายแรงให้ vCenter แนะผู้ใช้งานอัปเดตด่วน

ช่องโหว่ร้ายแรงใหม่หรือ CVE-2021-22005 ได้ถูกเตือนจาก VMware ให้ผู้ใช้งาน vCenter Server เวอร์ชันระหว่าง 6.7 ถึง 7.0 เร่งอัปเดตด่วน

Siemens Energy ออกแพลตฟอร์ม ใช้ AI ช่วยตรวจจับภัยคุกคามทางไซเบอร์ของ IIoT

Siemens Energy ได้ยกระดับการป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ผ่านอุปกรณ์ IoT ที่ใช้ในภาคอุตสาหกรรมหรือ IIoT ด้วยแพลตฟอร์มที่ชื่อว่า Eos.ii