Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

นักวิจัยเผยพบช่องโหว่บน VPN ระดับองค์กรกระทบหลาย Vendor แนะควรอัปเดต

Orange Tsai และ Meh Chang นักวิจัยจาก Devcore ได้ออกมาเผยการค้นพบช่องโหว่หลายรายการบนโซลูชัน VPN ระดับองค์กร ซึ่งทำให้ผู้โจมตีสามารถแอบเข้าสู่เครือข่ายได้ ทั้งนี้ยังเผยว่าพบช่องโหว่กระทบกับโซลูชันของ Vendor หลายเจ้า เช่น Palo Alto Networks, Fortinet และ Pulse Secure

Credit: ShutterStock.com

2 นักวิจัยได้เปิดเผยว่าช่องโหว่ที่ตนค้นพบนั้นสามารถใช้เพื่อแอบเข้าสู่เครือข่ายของบริษัทได้โดยไม่ต้องมี Username และ Password โดยกล่าวว่า “เราสามารถแทรกซึมเข้าสู่เซิร์ฟเวอร์ VPN และ intranet ขององค์กรได้โดยไม่ต้องพิสูจน์ตัวตนเพื่อนำไปสู่การขโมยข้อมูลจากเหยื่อ” ทั้งนี้นักวิจัยได้เปิดเผยช่องโหว่ชุดแรกที่กระทบกับผลิตภัณฑ์ Global Protect VPN จาก Palo Alto Networks ว่าเป็นช่องโหว่บน Format String หรือการที่เซิร์ฟเวอร์ไม่เข้าใจ input text ซึ่งอาจนำไปสู่การทำงานผิดพลาดได้ ด้วยเหตุนี้นักวิจัยจึงขยายผลการทดสอบไปถึงบริษัท Uber ที่ใช้โซลูชันจาก Palo Alto Networks ด้วยที่ปัจจุบันทางบริษัทได้ทำการแพตช์แล้ว

นอกจากนี้นักวิจัยยังได้อ้างถึงว่าตนได้ทดสอบกับระบบของทวิตเตอร์ด้วยว่า “เราสามารถได้รับสิทธิ์ระดับ Root บนเซิร์ฟเวอร์ VPN หนึ่งของทวิตเตอร์ได้ โดยได้รับการจัดอันดับความรุนแรงในระดับสูงสุดและได้รางวัลจากโปรแกรมล่าบั๊กด้วย” อย่างไรก็ดีเมื่อติดต่อไปหา Palo Alto Networks เรื่องกลับออกมาอีกมุมหนึ่งเพราะบริษัทตอบกลับมาว่าพบมาก่อนหน้านี้แล้วและออกแพตช์แล้วด้วยเพียงแต่ว่าไม่ได้ประกาศสู่สาธารณะซึ่งเมื่อเรื่องแดงขึ้นบริษัทก็ได้ทำการออก Advisory พร้อมกับได้รับเลขหมายอ้างอิงช่องโหว่แล้วคือ CVE-2019-1579 ว่าเป็นช่องโหว่ Remote Code Execution บน GlobalProtect portal และ Gateway ที่จะกระทบกับ PAN-OS 7.1.18, 8.0.11 และ 8.1.2 และก่อนหน้า ดังนั้นผู้เกี่ยวข้องควรอัปเดตเป็นเวอร์ชัน PAN-OS 9.0 หรือ 7.1.19, 8.1.3 และ 8.0.12 ให้เรียบร้อย

สำหรับในฝั่งของ Pulse Secure นั้นได้แจ้งลูกค้าและออกแพตช์มาตั้งแต่ปลายเมษายนแล้ว ในฝั่งของ Fortinet เองได้ออก Advisory และปล่อยอัปเดต Firmware มาแก้ไขแล้วซึ่งแนะนำให้ผู้ดูแลเร่งอัปเดต ทั้งนี้นักวิจัยก็ยืนยันว่าจะทำการเปิดเผยช่องโหว่ที่กระทบกับ Fortinet และ Pulse Secure ออกมาตามลำดับในอนาคต

ที่มา :  https://techcrunch.com/2019/07/23/corporate-vpn-flaws-risk/ และ  https://www.zdnet.com/article/uber-hit-by-critical-vulnerability-in-palo-alto-vpn-solution/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Fortinet Webinar Series EP #8: เตรียมความพร้อมในการป้องกันภัยไซเบอร์ขั้นสูงที่พุ่งเป้ามาที่อีเมลองค์กรได้อย่างไร

ความมั่นคงปลอดภัยของอีเมลยังคงเป็นเครื่องมือที่ช่วยสร้างประสิทธิภาพการทำงานสำหรับทุกองค์กรในปัจจุบัน แต่อีกนัยหนึ่งก็เป็นช่องทางยอดนิยมที่แฮ็กเกอร์ชอบใช้โจมตีระบบขององค์กรเสมอ

[Video Webinar] Protection Everywhere – Protect Users On/Off-network with One Unified by McAfee Web Security Gateway

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย McAfee Webinar เรื่อง “Protection Everywhere – Protect Users On/Off-network with One Unified by McAfee …