ผู้เชี่ยวชาญโชว์แฮ็ก Facebook ด้วยช่องโหว่จากโซลูชัน MobileIron MDM

Orange Tsai นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก DEVCORE ได้อาศัยของโหว่จากโซลูชัน Third-party ที่ Facebook เลือกใช้แต่มีการอัปเดตล่าช้า จนสามารถนำไปสู่การเข้าถึงเซิฟร์เวอร์ของบริษัท

MobileIron MDM เป็นโซลูชันควบคุมกำกับดูแลอุปกรณ์ภายในองค์กร ซึ่งมีบริษัทจำนวนมากไว้วางใช้งานและหนึ่งในนั้นคือ Facebook อย่างไรก็ดีมีช่องโหว่ที่เกิดขึ้นกับโซลูชัน Third-party 3 รายการที่นักวิจัยพบว่า Facebook ยังไม่ได้อัปเดต จึงสาธิตการแฮ็กเข้าสู่เซิร์ฟเวอร์ด้วยช่องโหว่ดังนี้

  • CVE-2020-15507 : ช่องโหว่ลอบอ่านไฟล์
  • CVE-2020-15505 : ช่องโหว่ลอบรันโค้ดทางไกล
  • CVE-2020-15506 : ช่องโหว่ที่สามารถ Bypass การพิสูจน์ตัวตนผ่านทางไกล

อันที่จริงแล้วทาง MobileIron ได้ประกาศแพตช์มาตั้งแต่เดือนมีนาคมแล้ว แต่ Facebook เองที่ล่าช้าในการอัปเดตแพตช์ นักวิจัยจึงสาธิตการโจมตีเสียเลย (วีดีโอประกอบด้านล่าง) ซึ่งนักวิจัยได้ส่งข้อมูลไปหาทีม Facebook แล้วผ่านทางโปรแกรม Bug Bounty ซึ่งไม่รู้ว่าได้รางวัลไปเท่าไหร่

ที่มา : https://www.hackread.com/researcher-hacked-facebook-by-exploiting-flaws-in-mobileiron-mdm/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

NGINX Forum#4: Automate NGINX with DevOps Tools

VST ECS ร่วมกับ F5 ขอเรียนเชิญสายงาน IT และ DevOps เข้าร่วมการงานสัมมนา NGINX Forum #4 เรื่อง “Automate NGINX …

Data Quality Governance สำคัญอย่างไร? ทำไมธุรกิจองค์กรที่มีกลยุทธ์ด้าน Data และ AI จึงต้องใส่ใจประเด็นนี้?

ทุกวันนี้เหล่าผู้นำฝ่ายวิเคราะห์และบริหารจัดการข้อมูลในธุรกิจองค์กรนั้นต่างให้ความสำคัญกับกลยุทธ์ด้าน Cloud, AI Analytics, Digital Customer Experience และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งส่งผลให้หลายองค์กรนั้นต้องกลับมาให้ความสำคัญกับประเด็นด้านคุณภาพของข้อมูลหรือการทำ Data Quality Governance ตามไปด้วย เพื่อเป็นการวางรากฐานสำคัญให้โครงการด้าน …