เตือนภัย! รีบแพตช์ช่องโหว่ Fortinet หลังพบการโจมตีแล้ว

เมื่อสัปดาห์ก่อน Fortinet ได้ออกแพตช์อัปเดตช่องโหว่ร้ายแรงที่สามารถนำไปสู่การ Bypass การพิสูจน์ตัวตนของหน้าแอดมินหมายเลข CVE-2022-40684 โดยล่าสุดโฆษกของบริษัทได้ออกมายอมรับว่ามีการโจมตีจริงแล้ว พร้อมขอให้ลูกค้าอัปเดตด่วนเพื่อป้องกันเหตุโจมตีที่อาจเกิดขึ้น

Credit: ShutterStock.com

หากค้นหาผ่านทางแพลตฟอร์ม Shodan จะพบกับ FortiGate กว่า 140,000 ตัวที่เข้าถึงได้จากอินเทอร์เน็ต ด้วยเหตุนี้เองจึงมีความน่ากังวลไม้น้อยและไม่เพียงแค่พบว่าถูกโจมตีจริง แต่ยังมีการปล่อยโค้ดสาธิตจากผู้เชี่ยวชาญทำให้เพิ่มโอกาสการใช้งานขึ้นเรื่อยๆด้วย

เคราะห์ดีที่แพตช์ถูกปล่อยออกมาก่อนหน้าแล้วโดยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบคือ

  • FortiOS : 7.2.1, 7.2.0, 7.0.6, 7.0.5, 7.0.4, 7.0.3, 7.0.2, 7.0.1, 7.0.0 อัปเดตแก้ไขได้ที่ 7.0.7, 7.2.2 หรือเวอร์ชันที่สูงกว่า
  • FortiProxy : 7.2.0, 7.0.6, 7.0.5, 7.0.4, 7.0.3, 7.0.2, 7.0.1, 7.0.0 อัปเดตแพตช์เวอร์ชัน 7.0.7, 7.2.1 และเวอร์ชันที่สูงกว่า
  • FortiSwitchManager : 7.2.0, 7.0.0 อัปเดตแพตช์เวอร์ชัน 7.2.1 หรือสูงกว่า

Fortinet ยังได้แนะนำผู้ดูแลระบบใน Log หากพบเห็นคำว่า ‘user=”Local_Process_Access,’ ซึ่งบ่งชี้ถึงสัญญาณการถูกโจมตี แต่หากใครยังไม่สามารถอัปเดตได้ก็แนะนำให้ปิดหน้าอินเทอร์เฟสแอดมินทั้ง HTTP และ HTTPS หรือจำกัดแค่ไอพีภายในเท่านั้นจนกว่าจะแก้ไขให้เรียบร้อย

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/fortinet-says-critical-auth-bypass-bug-is-exploited-in-attacks/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

แนะนำ SAP S/4HANA Cloud Public Edition: ทางเลือกใหม่ในการใช้ ERP ที่ครอบคลุมทุกความสามารถ ด้วยค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่คุ้มค่ายิ่งกว่าเดิม

  แนวโน้มของการใช้ Cloud ERP แทนระบบ ERP แบบดั้งเดิมนั้นกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว เพราะในแง่ของธุรกิจองค์กรนั้นสามารถลดทั้งค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นโครงการ ERP, การดูแลรักษาระบบ IT Infrastructure ลงได้ อีกทั้งยังสามารถใช้ความสามารถใหม่ๆ บนระบบ …

รู้จัก 7 นวัตกรรม Wi-Fi ที่นำ RUCKUS มุ่งสู่การเป็น  Leader, Top Innovator และ Top Implementor ด้าน Campus Wireless LAN Networking จากการสำรวจของ ABI Research

หลังจากที่ ABI Research ได้เผยแพร่รายงาน ABI RESEARCH COMPETITIVE RANKING – WLAN FOR CAMPUS AREA NETWORKS ออกมา …