ADPT

Fortinet เปิดตัว FortiOS 7.0 เสริมแกร่ง Zero Trust และ SASE

Fortinet ผู้นำด้าน Cybersecurity ได้ประกาศเปิดตัวถึง FortiOS 7.0 ซึ่งมีฟีเจอร์ใหม่กว่า 300 รายการ โดยเน้นไปที่การตอบรับกับการทำงานยุคใหม่ ตามแนวทางการป้องกันแบบ Zero Trust และ SASE

Credit: Fortinet

ไฮไลต์ความสามารถใหม่ใน FortiOS 7.0 มีดังนี้

  • Zero Trust – FortiOS 7.0 จะช่วยให้ผู้ใช้งาน Fortigate มีความสามารถในการปฏิบัติงานแบบ Zero Trust Network Access (ZTNA) ตั้งแต่วันแรกที่แกะกล่องออกมา ซึ่ง Fortinet เป็น Vendor เพียงรายเดียวที่นำเสนอ Firewall แบบ ZTNA ทั้งนี้จะช่วยรองรับการทำงานแบบรีโมต ที่มีระบบคอยตรวจสอบในทุก Session ของทุกผู้ใช้และอุปกรณ์ โดยยังทำให้องค์กรสามารถบังคับใช้ Policy เดียวได้ในทุกการใช้งาน
  • SASE – ไม่ว่าพนักงานจะทำงานอยู่แห่งหนใด Fortinet SASE ซึ่งเป็น Security-as-a-Service จะสามารถช่วยเสริมสร้างความมั่นคงปลอดภัยระดับองค์กรได้อย่างเท่าเทียมโดยไม่มีข้อยกเว้น
  • SD-WAN – เพิ่มความสามารถในการทำ Self-healing ให้แอปพลิเคชันสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่องไม่สะดุด นอกจากนี้ยังคอยมอนิเตอร์การใช้งาน SaaS และแอปพลิเคชันแบบ Multi-cloud อย่างใกล้ชิดเพื่อตอบโจทย์การทำงานจากที่ใดก็ได้
  • WAN Edge – รองรับการเชื่อมต่อแบบ 5G และ LTE ดังนั้นทราฟฟิคบนการเชื่อมต่อดังกล่าวจะสามารถได้รับความคุ้มครองการ Fortinet ได้
  • Multi-cloud Deployment – ปัญหาขององค์กรที่มีการใช้งาน Multi-cloud คือมักไม่สามารถผสานการควบคุมและจัดการเข้าด้วยกันได้ แต่ปัญหานี้จะหมดไปด้วย FortiOS 7.0 เพราะสามารถช่วยให้เกิดการบริหารจัดการจากศูนย์กลาง รวมถึงขยายตัวเพื่อรองรับตามการใช้งานที่เพิ่มขึ้นได้ด้วยฟีเจอร์เช่น Dynamic load-balancing เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถผสานภาพ Visibility ของการใช้งานในภาพรวมได้ด้วย
  • Noc/Soc Efficiency – สามารถทำการ Integrate การทำงานของ FortiManager หรือ FortiAnalyzer เข้ากับ FortiSOAR ใน Release ล่าสุด ที่รองรับการทำงานรูปแบบของ contianer นอกจากนี้ยังช่วยลดความยุ่งยากในการทำงานด้วยการบริหารจัดการได้ในหน้าควบคุมเดียวผ่าน FortiCloud ดังนั้นการปฏิบัติงานของทีมงาน Noc และ Soc จะเป็นเรื่องง่ายขึ้นทันที
  • Web Protection Optimized – เพื่อตอบโจทย์การทำงานจากที่บ้าน FortiOS 7.0 ช่วยยกระดับความสามารถของ Web Protection ให้ทำ Video Filtering ได้แล้ว

สำหรับ FortiOS 7.0 ทาง Fortinet เผยว่าจะมาถึงภายในก่อนจบไตรมาสของปีนี้แล้ว

ที่มา : https://www.fortinet.com/corporate/about-us/newsroom/press-releases/2021/fortinet-delivers-sase-and-ztna-capabilities-with-major-updates-to-fortios-operating-system


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] Fujitsu Store as a Services in Retail Business สร้างความแตกต่าง และขับเคลื่อนธุรกิจค้าปลีกยุคดิจิทัล

ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนทั้งการแข่งขันทางธุรกิจ ความต้องการของผู้บริโภค และกฎข้อบังคับของภาครัฐ ผู้ประกอบการจึงต้องเร่งปรับกลยุทธ์ให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว ผู้ประกอบการร้านค้าปลีกและร้านอาหารที่มีสาขาจำนวนมาก จำเป็นต้องสร้างธุรกิจที่มีความยืดหยุ่น พร้อมปรับตัวได้ในทุกสถานการณ์

6 ความสามารถการจัดการใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้ Synology ต้องรู้จัก

หลังจากที่ Synology ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Firmware รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง DSM 7.0 ที่เพิ่มทั้งประสิทธิภาพและความสามารถให้กับ Synology NAS ทั่วโลกกันแล้ว อัปเดตใหม่นี้ก็ได้สร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการใช้งาน Synology NAS ให้กับผู้ใช้งานทั่วไปและธุรกิจองค์กรเพิ่มเติมหลากหลายแนวทาง ในบทความนี้ เราจะแนะนำถึง 6 ความสามารถใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้งานทุกคนควรรู้จักเอาไว้ เพื่อให้สามารถใช้งาน Synology NAS ได้อย่างคุ้มค่าและมั่นคงปลอดภัยยิ่งขึ้น ดังนี้