CDIC 2023

Fortinet เปิดตัว FortiOS 7.0 เสริมแกร่ง Zero Trust และ SASE

Fortinet ผู้นำด้าน Cybersecurity ได้ประกาศเปิดตัวถึง FortiOS 7.0 ซึ่งมีฟีเจอร์ใหม่กว่า 300 รายการ โดยเน้นไปที่การตอบรับกับการทำงานยุคใหม่ ตามแนวทางการป้องกันแบบ Zero Trust และ SASE

Credit: Fortinet

ไฮไลต์ความสามารถใหม่ใน FortiOS 7.0 มีดังนี้

  • Zero Trust – FortiOS 7.0 จะช่วยให้ผู้ใช้งาน Fortigate มีความสามารถในการปฏิบัติงานแบบ Zero Trust Network Access (ZTNA) ตั้งแต่วันแรกที่แกะกล่องออกมา ซึ่ง Fortinet เป็น Vendor เพียงรายเดียวที่นำเสนอ Firewall แบบ ZTNA ทั้งนี้จะช่วยรองรับการทำงานแบบรีโมต ที่มีระบบคอยตรวจสอบในทุก Session ของทุกผู้ใช้และอุปกรณ์ โดยยังทำให้องค์กรสามารถบังคับใช้ Policy เดียวได้ในทุกการใช้งาน
  • SASE – ไม่ว่าพนักงานจะทำงานอยู่แห่งหนใด Fortinet SASE ซึ่งเป็น Security-as-a-Service จะสามารถช่วยเสริมสร้างความมั่นคงปลอดภัยระดับองค์กรได้อย่างเท่าเทียมโดยไม่มีข้อยกเว้น
  • SD-WAN – เพิ่มความสามารถในการทำ Self-healing ให้แอปพลิเคชันสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่องไม่สะดุด นอกจากนี้ยังคอยมอนิเตอร์การใช้งาน SaaS และแอปพลิเคชันแบบ Multi-cloud อย่างใกล้ชิดเพื่อตอบโจทย์การทำงานจากที่ใดก็ได้
  • WAN Edge – รองรับการเชื่อมต่อแบบ 5G และ LTE ดังนั้นทราฟฟิคบนการเชื่อมต่อดังกล่าวจะสามารถได้รับความคุ้มครองการ Fortinet ได้
  • Multi-cloud Deployment – ปัญหาขององค์กรที่มีการใช้งาน Multi-cloud คือมักไม่สามารถผสานการควบคุมและจัดการเข้าด้วยกันได้ แต่ปัญหานี้จะหมดไปด้วย FortiOS 7.0 เพราะสามารถช่วยให้เกิดการบริหารจัดการจากศูนย์กลาง รวมถึงขยายตัวเพื่อรองรับตามการใช้งานที่เพิ่มขึ้นได้ด้วยฟีเจอร์เช่น Dynamic load-balancing เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถผสานภาพ Visibility ของการใช้งานในภาพรวมได้ด้วย
  • Noc/Soc Efficiency – สามารถทำการ Integrate การทำงานของ FortiManager หรือ FortiAnalyzer เข้ากับ FortiSOAR ใน Release ล่าสุด ที่รองรับการทำงานรูปแบบของ contianer นอกจากนี้ยังช่วยลดความยุ่งยากในการทำงานด้วยการบริหารจัดการได้ในหน้าควบคุมเดียวผ่าน FortiCloud ดังนั้นการปฏิบัติงานของทีมงาน Noc และ Soc จะเป็นเรื่องง่ายขึ้นทันที
  • Web Protection Optimized – เพื่อตอบโจทย์การทำงานจากที่บ้าน FortiOS 7.0 ช่วยยกระดับความสามารถของ Web Protection ให้ทำ Video Filtering ได้แล้ว

สำหรับ FortiOS 7.0 ทาง Fortinet เผยว่าจะมาถึงภายในก่อนจบไตรมาสของปีนี้แล้ว

ที่มา : https://www.fortinet.com/corporate/about-us/newsroom/press-releases/2021/fortinet-delivers-sase-and-ztna-capabilities-with-major-updates-to-fortios-operating-system


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …