Firefox ออกฟีเจอร์ใหม่ แจ้งเตือนการใช้งานเว็บไซต์ที่เคยเกิด Data Breach

ทีมงานวิศวกรของ Mozilla กำลังสร้างระบบแจ้งเตือนที่แสดงต่อผู้ใช้งานเมื่อเยี่ยมชมเว็บไซต์ที่เคยเกิดเหตุการณ์ข้อมูลรั่วไหล โดยใช้ข้อมูลที่ได้รับจาก Have I Been Pwned ? ที่เผยแพร่รายชื่อของเว็บไซต์ที่มีเหตุการณ์ข้อมูลรั่วไหลต่อสาธรณะเพื่อให้ผู้ใช้งานดูรายละเอียดได้ สืบเนื่องจากปัจจุบันที่เราได้ยินข่าวการรั่วไหลของข้อมูลอยู่บ่อยครั้ง

credit : Bleeping computer

มีโค้ดของฟีเจอร์นี้แล้วบน Add-on

โค้ดของโปรเจ็คนี้ไม่ได้อยู่ในโค้ดหลักของ Firefox แต่ถูกจัดการโดย Add-on ที่ชื่อว่า ‘Breach Alerts’ ซึ่งคาดว่านี่จะเป็นต้นแบบของฟีเจอร์หลักของ Firefox ในอนาคต เพื่อแจ้งเตือนว่า Credential ของผู้ใช้งานมีความเกี่ยวข้องกับข้อมูลที่รั่วไหลออกไปบนโลกอินเทอร์เน็ตหรือไม่ ถ้ามีผู้ใช้งานสนใจสามารถหาโค้ดนี้ได้ที่ GitHub เพื่อนำมา Compile และติดตั้งใช้งานบน Firefox Developer Edition ได้ อย่างไรก็ดี Add-on นี่ยังอยู่ในขั้นตอนพัฒนาและยังจำเป็นต้องได้รับการพัฒนาเพิ่มเติม เนื่องจากมันจะทำงานก็ต่อเมื่อผู้ใช้งานเข้าไปเว็บไซต์ที่มีข้อมูลอยู่ใน Have I Been Pwned’s list of public data breaches เท่านั้น

ในส่วนของหน้าตา Add-on เวอร์ชันล่าสุดนี้มีช่องให้ใส่ input ได้ตามรูปด้านบน ซึ่งน่าจะเป็นช่องที่ให้ผู้ใช้เอาไว้ข้อหาดูว่าข้อมูลของพวกเขาหลุดออกไปพร้อมกับไซต์ที่มีการรั่วไหลด้านความมั่งคงปลอดภัยหรือไม่ แต่ฟีเจอร์นี้อาจจะไม่ถูกใจบริษัทที่ได้รับผลกระทบจากการรั่วไหลเท่าไหร่นัก สิ่งแรกก็คือข้อมูลที่แจ้งเตือนมันมาจาก Have I Been Pwned เพียงมุมหนึ่งเท่านั้น อีกเรื่องคือเหมือนกับการนำข่าวข้อมูลรั่วไหลที่เกิดหลายปีแล้ว มาแสดงต่อผู้ใช้งานไซต์เหล่านั้นซ้ำอีกครั้งหนึ่ง

ผู้เกี่ยวข้องกำลังหาทางที่ดีที่สุดเพื่อแสดงผลการแจ้งเตือน

Troy Hunt นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก I Been Pwned กล่าวว่า “ผมกำลังทำงานกับ Mozilla ในเรื่องนี้อยู่ ตอนนี้เรากำลังหาโมเดลที่ต่างออกไปว่ามันจะทำงานอย่างไร จากปัจจุบันที่เราได้เรียนรู้คือความพยายามที่จะแสดงผลข้อมูลโดยตรงบนหน้าของ Browser เกี่ยวกับผู้มีรายชื่อใน Have I been Pwned ” อย่างไรก็ตามสิ่งหนึ่งที่ Mozilla ต้องระมัดระวังเป็นอย่างยิ่งคือการใช้ภาษาและวิธีการเพื่อแสดงการแจ้งเตือนเหล่านี้ ลองสนใจเรื่องเหตุการณ์ผิดปกติด้านความมั่นคงปลอดภัยให้น้อยลงแล้วสนับสนุนให้ผู้ใช้เปลี่ยน Credential ในกรณีที่บัญชีผู้ใช้รั่วไหลไปแล้วอาจจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดก็เป็นได้

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/firefox-will-warn-users-when-visiting-sites-that-suffered-a-data-breach/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Microsoft ประกาศเพิ่มความสามารถ Conditional Access ให้ 365 Business

Microsoft ได้ประกาศเพิ่มความสามารถด้านความมั่นคงปลอดภัยอย่าง Azure AD Conditional Access ให้แก่ผู้ใช้งาน 365 Business แล้วซึ่งสามารถกำหนดการเข้าถึงตามเงื่อนไข เช่น พิกัดของผู้ใช้หรืออุปกรณ์เข้าใช้ ข้อมูล หรือแอปพลิเคชัน เป็นต้น

Nvidia จับมือ ARM เตรียมสร้าง Supercomputer

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา Nvidia ได้ประกาศว่ากำลังทำให้ชิปของตนสามารถทำงานได้กับโปรเซสเซอร์จาก ARM เพื่อร่วมกันสร้าง Supercomputer