CDIC 2023

นักวิจัยเตือนพบอีเมลและรหัสผ่านผู้ใช้หลายร้อยล้านถูกเร่ขายอยู่ในเครือข่ายแฮ็กเกอร์

Troy Hunt นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยและผู้สร้างเว็บ Have I Been Pwned ได้เปิดเผยถึงการค้นพบข้อมูลขนาด 87 GB ที่ภายในมีรายชื่ออีเมลของผู้ใช้งานกว่า 773 ล้านอีเมล (ไม่ซ้ำกันเลย) รวมถึงรหัสผ่าน 21,222,975 ตัวที่ไม่ซ้ำกันถูกโปรโมตอยู่ในกลุ่มของแฮ็กเกอร์

โดย Hunt เปิดเผยผ่านบล็อกว่าข้อมูลที่พบนั้นอยู่ในไฟล์ชื่อ ‘Collection#1’ ซึ่งน่าจะมาจากเหตุการณ์รั่วไหลกว่า 2,000 ครั้งระหว่างปี 2008 ถึง 2015 อีกทั้งยังได้ถูกจัดทำให้เอื้ออำนวยในการนำไปใช้ทำ Credential Stuffing ต่อได้ด้วย  อย่างไรก็ตามแม้ตอนนี้ยังไม่ทราบว่าเป็นฝีมือของใครแต่ Hunt ก็ได้อัปโหลดข้อมูลดังกล่าวขึ้นเว็บของตนเรียบร้อยแล้วเพื่อให้ผู้สนใจไปตรวจเช็คอีเมลหรือรหัสผ่านของตนได้ว่ารั่วไหลกันไปหรือยัง

ในการป้องกันนั้นผู้ใช้งานควรจะใช้รหัสผ่านของแต่ละบริการไม่ซ้ำกันหรือนำโปรแกรมบริหารจัดการรหัสผ่านเข้ามาช่วยก็ถือเป็นทางที่ดี

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/data-breach-collection-with-773-million-email-entries-leaked-online/ และ https://www.darkreading.com/attacks-breaches/773-million-email-addresses-21-million-passwords-for-sale-on-hacker-forum/d/d-id/1333684


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …