Fedora 26 ออกแล้ว รองรับ Kubernetes, DNF 2.0

ทาง Fedora Preojct ได้ประกาศเปิดตัว Fedora 26 อย่างเป็นทางการแล้ว โดยออกมาด้วยกัน 3 รุ่น ได้แก่ Fedora 26 Atomic Host สำหรับใช้รัน Container, Fedora 26 Server และ Fedora 26 Workstation เพื่อรองรับการใช้งานในรูปแบบที่แตกต่างกันไป และยังมีการปรับปรุงความสามารถใหม่ๆ ดังนี้

Credit: Fedora Project

 

  • อัปเดต Compiler และภาษาใหม่ๆ ได้แก่ GCC 7, Go 1.8, Python 3.6 และ Ruby 2.4
  • DNF 2.0 ระบบบริหารจัดการ Package ล่าสุดของ Fedora ที่ปรับปรุงให้รองรับ Backward Compatible ร่วมกับ Yum ให้ดีขึ้น
  • เพิ่มหน้าจอตั้งค่า Storage ใน Anacoda ทำให้จัดการ Device และ Partition ได้ดีขึ้น
  • สร้าง Bootable SD Card ด้วย Fedora สำหรับอุปกรณ์ที่เป็น ARM อย่างเช่น Raspberry Pi ได้แล้ว
  • Fedora 26 Atomic Host มีให้ใช้ใน Amazon EC2, OpenStack, Vagrant แล้ว โดยมี Built-in Kubernetes Binary ให้เลย พร้อม Docker, Atomic และ Cockpit รุ่นใหม่, มี rpm-ostree รุ่นใหม่ และ System Containers เพื่อช่วยให้ติดตั้งซอฟต์แวร์ต่างๆ ในฝั่ง Infrastructure ได้ง่ายขึ้น
  • Fedora 26 Server มาพร้อมกับ FreeIPA 4.5 และ SSSD File Caching โดยภายในเดือนนี้จะเปิดตัว Boltron ซึ่งเป็นเทคโนโลยี Modular ที่ทำให้ใช้งาน Application เดียวกันแต่ต่างเวอร์ชันได้พร้อมกันในระบบเดียว
  • Fedora 26 Workstation มาพร้อมกับ GNOME 3.24 ที่มี Night Light, LibreOffice 5.3 และอื่นๆ

ผู้ที่สนใจสามารถโหลด Fedora มาใช้ได้ที่ https://getfedora.org/ เลยครับ

 

ที่มา: https://www.redhat.com/en/about/press-releases/fedora-26-now-generally-available
About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

IMC Institute เปิดตัวหนังสือ Big Data คู่มือเริ่มต้นสู่แนวปฏิบัติที่ถูกทาง สั่งซื้อได้วันนี้แล้ว

The Power of Big Data for a New Economy หลอมรวมข้อมูลสู่การวิเคราะห์-พยากรณ์-สะท้อนอนาคต เป็นพ็อกเก็ตบุคที่เขียนโดย รศ.ดร. ธนชาติ นุ่มนนท์ ผู้อำนวยการ …

วิศวกรของ Facebook จัดการเซิร์ฟเวอร์ล้านกว่าตัวในแต่ละวันได้อย่างไร

ตอนนี้สติถิผู้ใช้งานของ Facebook พุ่งไปสูงกว่า 2 พันล้านคนแล้ว แน่นอนว่าเซิร์ฟเวอร์นั้นมีจำนวนมหาศาลถึงหลายล้านตัว เราเคยสงสัยหรือไม่ว่าวิศวกรของ Social Media ยักษ์ใหญ่ของโลกนี้เขามีวิธีการบริหารจัดการเซิร์ฟเวอร์จำนวนมากแต่ละเครื่องได้อย่างไร แน่นอนว่าคงไม่ได้เดินไปเปิดหน้าเครื่องทีละเครื่องแน่ๆ