ทาง Fedora Preojct ได้ประกาศเปิดตัว Fedora 26 อย่างเป็นทางการแล้ว โดยออกมาด้วยกัน 3 รุ่น ได้แก่ Fedora 26 Atomic Host สำหรับใช้รัน Container, Fedora 26 Server และ Fedora 26 Workstation เพื่อรองรับการใช้งานในรูปแบบที่แตกต่างกันไป และยังมีการปรับปรุงความสามารถใหม่ๆ ดังนี้
- อัปเดต Compiler และภาษาใหม่ๆ ได้แก่ GCC 7, Go 1.8, Python 3.6 และ Ruby 2.4
- DNF 2.0 ระบบบริหารจัดการ Package ล่าสุดของ Fedora ที่ปรับปรุงให้รองรับ Backward Compatible ร่วมกับ Yum ให้ดีขึ้น
- เพิ่มหน้าจอตั้งค่า Storage ใน Anacoda ทำให้จัดการ Device และ Partition ได้ดีขึ้น
- สร้าง Bootable SD Card ด้วย Fedora สำหรับอุปกรณ์ที่เป็น ARM อย่างเช่น Raspberry Pi ได้แล้ว
- Fedora 26 Atomic Host มีให้ใช้ใน Amazon EC2, OpenStack, Vagrant แล้ว โดยมี Built-in Kubernetes Binary ให้เลย พร้อม Docker, Atomic และ Cockpit รุ่นใหม่, มี rpm-ostree รุ่นใหม่ และ System Containers เพื่อช่วยให้ติดตั้งซอฟต์แวร์ต่างๆ ในฝั่ง Infrastructure ได้ง่ายขึ้น
- Fedora 26 Server มาพร้อมกับ FreeIPA 4.5 และ SSSD File Caching โดยภายในเดือนนี้จะเปิดตัว Boltron ซึ่งเป็นเทคโนโลยี Modular ที่ทำให้ใช้งาน Application เดียวกันแต่ต่างเวอร์ชันได้พร้อมกันในระบบเดียว
- Fedora 26 Workstation มาพร้อมกับ GNOME 3.24 ที่มี Night Light, LibreOffice 5.3 และอื่นๆ
ผู้ที่สนใจสามารถโหลด Fedora มาใช้ได้ที่ https://getfedora.org/ เลยครับ
ที่มา: https://www.redhat.com/en/about/press-releases/fedora-26-now-generally-available