Fedora 26 ออกแล้ว รองรับ Kubernetes, DNF 2.0

ทาง Fedora Preojct ได้ประกาศเปิดตัว Fedora 26 อย่างเป็นทางการแล้ว โดยออกมาด้วยกัน 3 รุ่น ได้แก่ Fedora 26 Atomic Host สำหรับใช้รัน Container, Fedora 26 Server และ Fedora 26 Workstation เพื่อรองรับการใช้งานในรูปแบบที่แตกต่างกันไป และยังมีการปรับปรุงความสามารถใหม่ๆ ดังนี้

Credit: Fedora Project

 

  • อัปเดต Compiler และภาษาใหม่ๆ ได้แก่ GCC 7, Go 1.8, Python 3.6 และ Ruby 2.4
  • DNF 2.0 ระบบบริหารจัดการ Package ล่าสุดของ Fedora ที่ปรับปรุงให้รองรับ Backward Compatible ร่วมกับ Yum ให้ดีขึ้น
  • เพิ่มหน้าจอตั้งค่า Storage ใน Anacoda ทำให้จัดการ Device และ Partition ได้ดีขึ้น
  • สร้าง Bootable SD Card ด้วย Fedora สำหรับอุปกรณ์ที่เป็น ARM อย่างเช่น Raspberry Pi ได้แล้ว
  • Fedora 26 Atomic Host มีให้ใช้ใน Amazon EC2, OpenStack, Vagrant แล้ว โดยมี Built-in Kubernetes Binary ให้เลย พร้อม Docker, Atomic และ Cockpit รุ่นใหม่, มี rpm-ostree รุ่นใหม่ และ System Containers เพื่อช่วยให้ติดตั้งซอฟต์แวร์ต่างๆ ในฝั่ง Infrastructure ได้ง่ายขึ้น
  • Fedora 26 Server มาพร้อมกับ FreeIPA 4.5 และ SSSD File Caching โดยภายในเดือนนี้จะเปิดตัว Boltron ซึ่งเป็นเทคโนโลยี Modular ที่ทำให้ใช้งาน Application เดียวกันแต่ต่างเวอร์ชันได้พร้อมกันในระบบเดียว
  • Fedora 26 Workstation มาพร้อมกับ GNOME 3.24 ที่มี Night Light, LibreOffice 5.3 และอื่นๆ

ผู้ที่สนใจสามารถโหลด Fedora มาใช้ได้ที่ https://getfedora.org/ เลยครับ

 

ที่มา: https://www.redhat.com/en/about/press-releases/fedora-26-now-generally-availableAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[PR] True IDC ผ่านการรับรองระดับ Tier III จาก Uptime Institute ถึง 2 ด้าน แห่งเดียวในประเทศไทย

True IDC ตอบรับแนวคิดการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลให้มีประสิทธิภาพของนโยบาย Thailand 4.0 ด้วยการนำเทคโนโลยี และการออกแบบระดับโลก พร้อมอุปกรณ์มีคุณภาพตามมาตรฐานสากลมาใช้ในการให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์จนได้รับ Certified Tier III จาก Uptime Institute ที่เปิดให้บริการเชิงพาณิชย์แห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย …

HPE Aruba ไม่ได้ต้องการเป็นแค่ผู้พัฒนาเทคโนโลยี Network แต่จะทำให้ Network กลายเป็น Business Platform #ATM17APAC

ในงาน APAC Atmosphere 2017 นี้ ทาง HPE Aruba ได้ออกมานำเสนอเทคโนโลยีใหม่ๆ มากมายโดยเฉพาะการนำข้อมูลที่เกิดขึ้นจากเครือข่ายมาประยุกต์ใช้งานในรูปแบบต่างๆ ซึ่งนอกจากการเปิดตัว Machine Learning สำหรับทำ Network …