Black Hat Asia 2021

FBI เตือนผู้ประกอบการระวังการใช้ TeamViewer และ Windows 7 หลังเกิดเหตุโรงงานบำบัดน้ำถูกแฮ็ก

เมื่อไม่กี่วันก่อนหลายท่านอาจจะเห็นข่าวที่ว่าโรงงานบำบัดน้ำในรัฐฟลอริดาถูกแฮ็กเกอร์ลอบเข้าไปปรับระดับสารเคมีสู่ระดับอันตราย ซึ่งหลังจากการสืบสวนทาง FBI จึงได้ออกเตือนผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมต่างๆ ให้ระวังการใช้งาน TeamViewer และ Windows 7 ออกมา

Credit: TeamViewer

ในเหตุการณ์ครั้งนั้นได้รับการยืนยันแล้วว่า TeamViewer คือจุดทางเข้าของคนร้ายเพื่อเข้ามาในโรงงาน ด้วยเหตุนี้ FBI จึงได้มีการเตือนให้ระวังการใช้โซลูชัน Desktop Sharing เป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังพบว่าโรงงานดังกล่าวยังคงใช้ Windows 7 กันอยู่บ้าง ซึ่งคล้ายกับอีกหลายโรงงานที่ยังไม่มีงบพอที่จะเปลี่ยนใหม่ อย่างไรก็ดีถึงแม้ยังไม่พบการโจมตีของคนร้ายในช่องโหว่บน Windows 7 แต่ก็ออกเตือนเอาไว้ก่อนเพราะการใช้ OS ที่ Vendor ไม่สนับสนุนอีกต่อไปนั้นอันตรายอย่างยิ่ง สำหรับวิธีการป้องกันมีหลักการเบื้องต้นดังนี้

  • ใช้งาน multi-factor authentication
  • ใช้รหัสผ่านสำหรับ RDP ที่แข็งแรง
  • จัดหาและเปิดโซลูชันป้องกันต่างๆ เช่น Spam Filter, Anti-virus และ Firewall พร้อมคอนฟิคอย่างรัดกุมและอัปเดตให้ล่าสุดเสมอ
  • ตรวจสอบการป้องกันระดับเครือข่ายว่ามีการแบ่งแยกโซนดีหรือยัง ไม่ว่าจะเป็นระบบและความเก่าใหม่
  • ตรวจสอบการใช้งาน RDP และเปิดใช้ 2FA หากทำได้
  • ตรวจสอบ Log ของโปรโตคอล Remote Connection ให้ดี
  • ให้ความรู้แก่พนักงานในเรื่อง Social Engineering

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/following-oldsmar-attack-fbi-warns-about-using-teamviewer-and-windows-7/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[BHAsia 2021] แนวทางการรับมือกับแรนซัมแวร์สำหรับองค์กรในปัจจุบัน

แรนซัมแวร์เป็นภัยคุกคามร้ายแรงสำหรับองค์กรมาหลายปีแล้ว แต่ดูเหมือนว่าคนร้ายก็ยังหาวิธีการใหม่ๆ มาเล่นงานองค์กรอยู่เสมอ ที่งาน Black Hat Asia 2021 มีหัวข้อหนึ่งที่เชิญผู้เชี่ยวชาญมานั่งคุยกันว่า ปัจจุบันนี้แรนซัมแวร์มีพัฒนาการมาแล้วอย่างไรและจะเป็นอย่างไรต่อไปอนาคตอันใกล้ ทั้งนี้ยังได้แนะแนวเกี่ยวกับการรับมือกับแรนซัมแวร์สำหรับองค์กรในปัจจุบัน

Gartner ออก Magic Quadrant ด้าน Endpoint Protection Platforms ประจำปี 2021

Gartner, Inc. บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ ออกรายงาน Magic Quarrant ทางด้าน Endpoint Protection Platforms ฉบับล่าสุดปี 2021 ผลปรากฏว่ามี Vendor ถึง …