เปิดตัว Draft.js: ระบบ Open Source Rich Text Editor จาก Facebook

ในงาน React.js Conf ที่ San Francisco ทาง Facebook ได้ทำการเปิดตัว Draft.js ซึ่งเป็น Open Source Rich Text Editor Framework ที่เป็น React-based ที่ Facebook ได้พัฒนามาตั้งแต่ปี 2013 ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกเลยที่ Facebook เปิดเผยซอร์สของระบบ Rich Text และทันทีที่เปิดตัวนั้น Draft.js ก็ได้รับดาวไปมากกว่า 4,000 ดวงแล้วบน GitHub และถือเป็นก้าวใหญ่ที่จะเปิดให้เว็บไซต์อื่นๆ มีกล่อง Text Input ที่มีความสามารถหวือหวาได้ในระดับเดียวกับกล่อง Post และ Comment ของ Facebook

facebook_draftjs

ระบบ Rich Text นี้ถือเป็นหนึ่งในหัวใจของ Facebook เลยก็ว่าได้ เพราะในระบบ Post หรือ Comment นั้น การใส่ Mention หรือ Hashtag ต่างก็ต้องอาศัยความสามารถของระบบ Rich Text Editor นี้ และใน Draft.js เองนี้ Facebook ก็ได้นำความสามารถในการพัฒนาต่อยอดและปรับแต่งได้อย่างยืดหยุ่นมาให้เราได้ใช้กันฟรีๆ และเปิดให้ทุกคนร่วมพัฒนาต่อยอดได้

นอกจากบน Facebook Post และ Comment แล้ว Draft.js ยังถูกนำไปใช้บน Facebook Notes, Facebook Chat และระบบอื่นๆ ของ Facebook อีกด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจอยากศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม ก็เข้าไปศึกษาและลองใช้ได้เลยที่ https://github.com/facebook/draft-js นะครับ

ที่มา: https://code.facebook.com/posts/1684092755205505/facebook-open-sources-rich-text-editor-framework-draft-js/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] Cybersecurity สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก

ธุรกิจแบบไหนบ้างที่มีความเสี่ยงด้านความมั่นคงปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ สำหรับเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กแล้ว มีอุปสรรคมากมายที่ต้องเผชิญ รวมถึงความมั่นคงปลอดภัยของเทคโนโลยี เพราะทุกความเสี่ยงย่อมสร้างความเสียหายให้กับธุรกิจ และคำแนะนำส่วนมากก็มักเขียนสำหรับองค์กรใหญ่ๆ วันนี้เราจึงอยากพูดถึงความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก

ผลการจัดอันดับ Supercomputer ล่าสุดออกแล้ว! IBM รั้ง 2 อันดับเร็วสุดในโลก ตามด้วยจีน

ผลการจัดอันดับ Supercomputer ของ TOP500 ครั้งที่ 53 ออกมาแล้วอย่างเป็นทางการ และถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ทุกระบบในการจัดอันดับนี้มีความเร็วเกินกว่า 1 Petaflops ทั้งหมด เข้าสู่ยุคของ Supercomputer ความเร็วระดับ Peteflops แล้ว โดยใน 10 อันดับแรกมีดังนี้