เปิดตัว Draft.js: ระบบ Open Source Rich Text Editor จาก Facebook

ในงาน React.js Conf ที่ San Francisco ทาง Facebook ได้ทำการเปิดตัว Draft.js ซึ่งเป็น Open Source Rich Text Editor Framework ที่เป็น React-based ที่ Facebook ได้พัฒนามาตั้งแต่ปี 2013 ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกเลยที่ Facebook เปิดเผยซอร์สของระบบ Rich Text และทันทีที่เปิดตัวนั้น Draft.js ก็ได้รับดาวไปมากกว่า 4,000 ดวงแล้วบน GitHub และถือเป็นก้าวใหญ่ที่จะเปิดให้เว็บไซต์อื่นๆ มีกล่อง Text Input ที่มีความสามารถหวือหวาได้ในระดับเดียวกับกล่อง Post และ Comment ของ Facebook

facebook_draftjs

ระบบ Rich Text นี้ถือเป็นหนึ่งในหัวใจของ Facebook เลยก็ว่าได้ เพราะในระบบ Post หรือ Comment นั้น การใส่ Mention หรือ Hashtag ต่างก็ต้องอาศัยความสามารถของระบบ Rich Text Editor นี้ และใน Draft.js เองนี้ Facebook ก็ได้นำความสามารถในการพัฒนาต่อยอดและปรับแต่งได้อย่างยืดหยุ่นมาให้เราได้ใช้กันฟรีๆ และเปิดให้ทุกคนร่วมพัฒนาต่อยอดได้

นอกจากบน Facebook Post และ Comment แล้ว Draft.js ยังถูกนำไปใช้บน Facebook Notes, Facebook Chat และระบบอื่นๆ ของ Facebook อีกด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจอยากศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม ก็เข้าไปศึกษาและลองใช้ได้เลยที่ https://github.com/facebook/draft-js นะครับ

ที่มา: https://code.facebook.com/posts/1684092755205505/facebook-open-sources-rich-text-editor-framework-draft-js/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Canonical เพิ่ม .NET เข้ามาใน Ubuntu 22.04

Canonical ทีมงานเบื้องหลัง Linux Distro ยอดนิยมอย่าง Ubuntu ได้จับมือร่วมกับ Microsoft เพื่อนำ .NET เข้ามาภายใต้ระบบปฏิบัติการอย่างไร้รอยต่อ

MongoDB | AWS Webinar: ปลดปล่อยพลังข้อมูลของคุณ

MongoDB ร่วมกับ AWS ขอเรียนเชิญเหล่า Developer และสายงานด้าน Data เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง "ปลดปล่อยพลังข้อมูลของคุณ" เพื่อเรียนรู้แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในการปรับใช้ MongoDB Atlas บน AWS และประโยชน์ที่จะได้รับ ในวันอังคารที่ 30 สิงหาคม 2022 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar