Facebook ขอรูปเปลือยผู้ใช้งานเพื่อต่อสู้กับการแชร์ภาพลับที่ไม่ได้รับอนุญาติ

จะเกิดอะไรขึ้นหากแฟนเก่าของคุณบอกคุณว่าเขาหรือเธอได้ลบภาพลับของคุณออกไปแล้ว แต่อันที่จริงแล้วกลับแชร์ลง Facebook แทน ดังนั้นเพื่อป้องกันผู้ใช้งานในเหตุการณ์เช่นนี้ Facebook จึงได้ร้องขอรูปเปลือยของคุณเพื่อนำมาจัดทำค่า Hash ในการป้องกันการแชร์ภาพลับของคุณที่จะเกิดขึ้นต่อไป โดยสามารถติดตามวิธีการในเนื้อหาด้านล่าง

ค่า Hash ที่พูดถึงนั้นคือการใส่รูปของคุณผ่านฟังก์ชัน Hash ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมาก็คือลายนิ้วมือแบบดิจิตอลมีหน้าตาประมาณนี้ ‘48008908c31b9c8f8ba6bf2a4a283f29c15309b1’ โดยค่าจะไม่ซ้ำกันและแม้ว่าคุณจะมีเลขนี้ก็ไม่อาจจะย้อนกลับไปเป็นรูปภาพได้ ตั้งแต่เมื่อปี 2008  ศูนย์เพื่อเด็กหายและถูกฉวยผลประโยชน์แห่งชาติ ได้จัดทำลิสต์ของค่า Hash เพื่อช่วยให้องค์กรหรือ ISPs ต่างๆสามารถตรวจสอบภาพอนาจารของเด็กโดยไม่ต้องมีสำเนาและป้องกันภาพดังกล่าวเผยแพร่สู่สาธรณะ โดยได้รับการบริจาคเทคโนโลยี PhotoDNA จาก Microsoft  การทำงานของ PhotoDNA นั้นจะปรับภาพเป็นสีโทนขาวดำก่อน จากนั้นจะปรับขนาดและแยกแต่ละส่วนลงภายใน Grid โดยนั้นจะมีเทคโนโลยี การแทนค่าสีของรูปถ่ายเป็นดิจิตอล ที่ถูกเรียกแทนว่า DNA เพื่อนำไปใช้ค้นรูปที่คล้ายกันได้และค่าของ DNA จะมีขนาดเล็ก ซึ่งทำให้บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft Google Verizon Twitter Facebook Yahoo สามารถนำไปใช้เพื่อตรวจรูปที่ถูกขโมยหรือรูปอนาจารเด็กได้อย่างรวดเร็ว

เรายังไม่รู้เกี่ยวกับแผนของ Facebook แต่มีการทดสอบแผนนี้ใน 4 ประเทศแล้วคือ อังกฤษ อเมริกา ออสเตรเลีย และแคนนาดา โดยผู้ใช้งาน Facebook จะถูกเชิญให้ส่งรูปถ่ายของตัวเองผ่าน Messenger นอกจากนั้น Facebook ก็กล่าวด้วยว่ารูปเปลือยที่ถูกส่งมาจะไม่ถูกเก็บแต่จะถูกนำไปใช้กับเทคโนโลยีจับคู่ภาพเท่านั้นเพื่อ Tag รูปหลังจากถูกส่งเข้ามาผ่าน Messenger ที่เข้ารหัสแล้ว  มีความเห็นจาก Julie Inman Grant ผู้กำกับการด้านความปลอดภัยอิเล็กทรอนิกส์ของออสเตรเลียว่า การส่งรูปในครั้งนี้น่าเพียงพอที่จะให้ Facebook สามารถนำไปใช้งานเพื่อป้องกันการอัพโหลดรูปเหล่านั้นซ้ำอีกโดยไม่ต้องเก็บรูปไว้หรือไม่ให้พนักงานในบริษัทเห็น ถ้ามีใครพยายามอัพโหลดรูปเดิมซ้ำอีกที่มีลายนิ้วมือดิจิตอลหรือค่า Hash เหมือนกัน Facebook จะสามารถป้องกันได้

โครงสร้างนี้กำลังจะถูกทดสอบครั้งแรกที่ออสเตรเลียและจะทดสอบในอังกฤษ อเมริกา และแคนนาดา ในเร็วๆ นี้ ปัจจุบันนี้ผู้ใช้งาน Facebook สามารถรายงานรูปของตัวเองว่ามันถูกโพสต์แบบไม่ได้รับอนุญาติหรือไม่เหมาะสม เมื่อภาพถูกแจ้งเข้ามาทางทีมงานภายในจะตรวจสอบและใช้การสร้างค่า Hash เพื่อป้องกันการอัพโหลดภาพนั้นซ้ำอีก แต่ก็มีคำถามหนึ่งเกิดขึ้นว่า “Facebook จะรู้ได่อย่างไรว่ารูปที่ถูกส่งเข้าไปนั้นไม่ใช่ภาพเก่า หรือภาพที่ไม่ใช่ภาพเปลือย มันอาจจะเกิดการตัดสินภาพอื่นๆ อย่างผิดพลาดต่อไปได้

ที่มา : https://nakedsecurity.sophos.com/2017/11/06/facebook-upload-your-nudes-to-stop-revenge-porn/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[รีวิว] ASUS ExpertPC D641MD คอมทำงานขนาดเล็ก สเป็คจัดเต็ม ต่อได้ 3 จอพร้อมกัน

ยังคงมีรีวิวต่อเนื่องสำหรับเครื่อง Commercial PC จาก ASUS ที่ต้องการบุกตลาดไทยภายใต้แบรนด์ ASUS ExpertPC โดยคราวนี้ทีมงาน TechTalkThai จะขอรีวิว ASUS ExpertPC D641MD ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์รุ่นทำงานที่ถือว่าโดดเด่นมากจากการที่สามารถเชื่อมต่อจอได้มากถึง 3 จอในตัว และรองรับการอัปเกรดสเป็คให้กลายเป็นเครื่องแรงระดับ Workstation ได้เลย

AWS เปิดให้บริการ Amazon Braket สำหรับเรียนรู้ Quantum Computing

AWS ผู้ให้บริการ Public Cloud ชื่อดัง ประกาศเปิดให้บริการ Amazon Braket สำหรับให้เหล่านักวิทยาศาสตร์ นักวิจัย และนักพัฒนาสามารถเริ่มศึกษาการใช้ Quantum Computing จากผู้ให้บริการชั้นนำหลากหลายราย ไม่ว่าจะเป็น …