Facebook ขอรูปเปลือยผู้ใช้งานเพื่อต่อสู้กับการแชร์ภาพลับที่ไม่ได้รับอนุญาติ

จะเกิดอะไรขึ้นหากแฟนเก่าของคุณบอกคุณว่าเขาหรือเธอได้ลบภาพลับของคุณออกไปแล้ว แต่อันที่จริงแล้วกลับแชร์ลง Facebook แทน ดังนั้นเพื่อป้องกันผู้ใช้งานในเหตุการณ์เช่นนี้ Facebook จึงได้ร้องขอรูปเปลือยของคุณเพื่อนำมาจัดทำค่า Hash ในการป้องกันการแชร์ภาพลับของคุณที่จะเกิดขึ้นต่อไป โดยสามารถติดตามวิธีการในเนื้อหาด้านล่าง

ค่า Hash ที่พูดถึงนั้นคือการใส่รูปของคุณผ่านฟังก์ชัน Hash ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมาก็คือลายนิ้วมือแบบดิจิตอลมีหน้าตาประมาณนี้ ‘48008908c31b9c8f8ba6bf2a4a283f29c15309b1’ โดยค่าจะไม่ซ้ำกันและแม้ว่าคุณจะมีเลขนี้ก็ไม่อาจจะย้อนกลับไปเป็นรูปภาพได้ ตั้งแต่เมื่อปี 2008  ศูนย์เพื่อเด็กหายและถูกฉวยผลประโยชน์แห่งชาติ ได้จัดทำลิสต์ของค่า Hash เพื่อช่วยให้องค์กรหรือ ISPs ต่างๆสามารถตรวจสอบภาพอนาจารของเด็กโดยไม่ต้องมีสำเนาและป้องกันภาพดังกล่าวเผยแพร่สู่สาธรณะ โดยได้รับการบริจาคเทคโนโลยี PhotoDNA จาก Microsoft  การทำงานของ PhotoDNA นั้นจะปรับภาพเป็นสีโทนขาวดำก่อน จากนั้นจะปรับขนาดและแยกแต่ละส่วนลงภายใน Grid โดยนั้นจะมีเทคโนโลยี การแทนค่าสีของรูปถ่ายเป็นดิจิตอล ที่ถูกเรียกแทนว่า DNA เพื่อนำไปใช้ค้นรูปที่คล้ายกันได้และค่าของ DNA จะมีขนาดเล็ก ซึ่งทำให้บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft Google Verizon Twitter Facebook Yahoo สามารถนำไปใช้เพื่อตรวจรูปที่ถูกขโมยหรือรูปอนาจารเด็กได้อย่างรวดเร็ว

เรายังไม่รู้เกี่ยวกับแผนของ Facebook แต่มีการทดสอบแผนนี้ใน 4 ประเทศแล้วคือ อังกฤษ อเมริกา ออสเตรเลีย และแคนนาดา โดยผู้ใช้งาน Facebook จะถูกเชิญให้ส่งรูปถ่ายของตัวเองผ่าน Messenger นอกจากนั้น Facebook ก็กล่าวด้วยว่ารูปเปลือยที่ถูกส่งมาจะไม่ถูกเก็บแต่จะถูกนำไปใช้กับเทคโนโลยีจับคู่ภาพเท่านั้นเพื่อ Tag รูปหลังจากถูกส่งเข้ามาผ่าน Messenger ที่เข้ารหัสแล้ว  มีความเห็นจาก Julie Inman Grant ผู้กำกับการด้านความปลอดภัยอิเล็กทรอนิกส์ของออสเตรเลียว่า การส่งรูปในครั้งนี้น่าเพียงพอที่จะให้ Facebook สามารถนำไปใช้งานเพื่อป้องกันการอัพโหลดรูปเหล่านั้นซ้ำอีกโดยไม่ต้องเก็บรูปไว้หรือไม่ให้พนักงานในบริษัทเห็น ถ้ามีใครพยายามอัพโหลดรูปเดิมซ้ำอีกที่มีลายนิ้วมือดิจิตอลหรือค่า Hash เหมือนกัน Facebook จะสามารถป้องกันได้

โครงสร้างนี้กำลังจะถูกทดสอบครั้งแรกที่ออสเตรเลียและจะทดสอบในอังกฤษ อเมริกา และแคนนาดา ในเร็วๆ นี้ ปัจจุบันนี้ผู้ใช้งาน Facebook สามารถรายงานรูปของตัวเองว่ามันถูกโพสต์แบบไม่ได้รับอนุญาติหรือไม่เหมาะสม เมื่อภาพถูกแจ้งเข้ามาทางทีมงานภายในจะตรวจสอบและใช้การสร้างค่า Hash เพื่อป้องกันการอัพโหลดภาพนั้นซ้ำอีก แต่ก็มีคำถามหนึ่งเกิดขึ้นว่า “Facebook จะรู้ได่อย่างไรว่ารูปที่ถูกส่งเข้าไปนั้นไม่ใช่ภาพเก่า หรือภาพที่ไม่ใช่ภาพเปลือย มันอาจจะเกิดการตัดสินภาพอื่นๆ อย่างผิดพลาดต่อไปได้

ที่มา : https://nakedsecurity.sophos.com/2017/11/06/facebook-upload-your-nudes-to-stop-revenge-porn/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

สู่ยุค Computational SSD: นำ Azure IoT Edge มาทำงานด้วยหน่วยประมวลผลบน SSD

หลังจากที่ปีที่แล้วแนวคิดด้าน Computational Storage นั้นเริ่มกลายเป็นที่ถูกกล่าวถึงในวงการ Storage ตอนนี้แนวคิดนี้ถูกนำมาสู่ SSD จนกลายเป็น Computational SSD แล้ว

HPE ProLiant Server ทำลาย 37 สถิติโลกด้วย CPU AMD EPYC Rome 7002

ทันทีที่ AMD ประกาศเปิดตัว CPU สำหรับ Server รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง AMD EPYC Rome 7002 ทาง HPE ก็ได้เผยผลการทดสอบ CPU ตระกูลดังกล่าวร่วมกับ HPE ProLiant DL 325 และ DL 385 และสามารถทำลายสถิติโลกได้มากถึง 37 รายการเลยทีเดียว โดยมีตัวอย่างที่น่าสนใจจากการทดสอบครั้งนี้ดังนี้