Breaking News

ผู้อำนวยการ DISA ระบุ “ทุกคนในกระทรวงกลาโหมเป็นนักรบไซเบอร์”

“สำหรับกองทัพเรือ พวกเขาบอกว่า ทหารเรือทุกคนล้วนเป็นทหารถือปืนยาว ดิฉันเองก็จะบอกว่าทุกคนในกระทรวงกลาโหมเป็นนักรบไซเบอร์” — พลเรือโท Nancy Norton ผู้อำนวยการ Defense Information Systems Agency และผู้บังคับบัญชาของ Joint Force Headquarters-DoD Information Networks กล่าวในเซสชันเปิดของงานสัมมนา CyberCon 2018 ที่จัดโดย Fifth Domain

Credit: Amber Corrin/FifthDomain.com

ภายในเซสชันเปิดของงาน CyberCon 2018 ที่จัดขึ้นโดย Fifth Domain เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน ณ เมือง Pentagon City รัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา Norton ได้ออกมาอธิบายถึงธรรมชาติของภัยคุกคามไซเบอร์ในปัจจุบันที่มนุษย์ทุกคนสามารถเป็นได้ทั้งผู้โจมตี ช่องโหว่ และแนวป้องกันป้องกันที่ดีที่สุด

Norton กล่าวว่า กลยุทธ์การโจมตี เช่น อีเมล Phishing ยังคงเป็นประเด็นที่น่าเป็นห่วง เนื่องจากผู้คนส่วนใหญ่ยังคงตกเป็นเหยื่อ ดังนั้นแล้วการตอบสนองของพนักงานทุกระดับ รวมไปถึงผู้นำอาวุโสในเครือ DoD Information Networks จึงมีความสำคัญ และอาจนำไปสู่ความล้มเหลวได้ ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ความล้มเหลวระดับหายนะ แต่การที่เป็นช่องโหว่เล็กๆ ก็อาจนำมาสู่การเกิดเหตุ Data Breach ได้เช่นกัน

นอกจากนี้ Norton ยังได้อธิบายถึงผู้ไม่ประสงค์ดีที่พยายามเข้าถึงระบบเครือข่ายของกระทรวงกลาโหมผ่านทางเครือข่ายของเหล่าพาร์ทเนอร์ เนื่องจากกระทรวงฯ ยังคงต้องพึ่งพาเครือข่ายเหล่านี้ในการรับส่งข้อมูลและดำเนินปฏิบัติการต่างๆ ทำให้เหล่าพาร์ทเนอร์กลายเป็นช่องทางที่ผู้ไม่ประสงค์ดีมักเจาะเข้ามาเพื่อโจมตีระบบของกระทรวงเช่นเดียวกัน

เพื่อให้เห็นภาพชัดยิ่งขึ้น Norton ยังได้ระบุว่า Defense Information Systems Agency ต้องป้องกันปฏิบัติการไซเบอร์ไม่พึงประสงค์ประมาณ 1,000 ล้านเหตุการณ์ที่พุ่งเป้าหมายมายัง DoD Information Networks ในแต่ละเดือน และต้องจัดการกับการแจ้งเตือนเหตุผิดปกติมากกว่า 300 ล้านครั้ง

“คุณจะเห็นว่านี่เป็นสนามรบอย่างแท้จริง” — Norton กล่าวปิดท้าย

ที่มา: https://www.fifthdomain.com/smr/cybercon/2018/11/01/everyone-in-dod-is-a-cyberwarrior/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] ซัมซุง ร่วมสนับสนุนโครงการวิจัยคณะเภสัชฯ ศิลปากร ส่งเสริมกระบวนการวิเคราะห์ยาผ่านสมาร์ทโฟน

บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด ร่วมสนับสนุนอุปกรณ์สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตให้กับภาควิชาเภสัชเคมี คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ในโครงการ “เปลี่ยนกระบวนการวิเคราะห์ยาให้ทันสมัยด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล : การพัฒนาวิธีไทเทรชันโดยใช้สมาร์ทโฟนเป็นอุปกรณ์อ่านค่าสีอาร์จีบีและคำนวนผลการวิเคราะห์แบบเบ็ดเสร็จ” มั่นใจเทคโนโลยีดิจิทัลจะช่วยพัฒนาการค้นคว้าวิจัยและผลิตยาให้มีประสิทธิภาพ รวดเร็วและมีความสะดวกมากขึ้น

[Guest Post] เอไอเอส เตือนคนไทยระวังโดนแฮ็กเกอร์ใช้กลวิธีจิตวิทยา (Social Engineering) หลอกขอข้อมูล! หลังสร้างความปั่นป่วน แอบอ้าง ปลอมแปลงข้อมูลทั่วโลก

การเติบโตของอินเทอร์เน็ต และพฤติกรรมการใช้งานที่ไม่ปลอดภัย เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้ใช้งานตกเป็นเหยื่อของผู้ไม่หวังดี ดังนั้นการป้องกันโดยใช้ซอฟต์แวร์ที่ทันสมัยเพียงอย่างเดียวยังไม่ใช่การป้องกันที่ดีที่สุด แต่ต้องสร้างการตระหนักรู้ของผู้ใช้งานไปพร้อมกันด้วย