CNCF ประกาศให้ Envoy จบการศึกษา ตามรุ่นพี่อย่าง Kubernetes และ Prometheus ไปแล้ว

Cloud Native Computing Foundation หรือ CNCF ได้ออกมาประกาศจบการศึกษาให้กับ Envoy Proxy โครงการ Open Source Proxy นับเป็นโครงการที่ 3 ถัดจาก Kubernetes และ Prometheus ที่เป็นรุ่นพี่ก่อนหน้า

 

Credit: Envoy

 

Envoy นี้ถูกเริ่มต้นพัฒนาโดย Lyft ในฐานะของระบบ Open Source Edge, Middle, Service Proxy ประสิทธิภาพสูง โดยมุ่งเน้นที่การช่วยทำให้การย้ายไปสู่สถาปัตยกรรมแบบ Cloud Native นั้นเป็นไปได้ง่ายขึ้น และดูแลรักษาได้ง่ายตามไปด้วย

ตัวสถาปัตยกรรมของ Envoy เองนั้นเป็นแบบ Out-of-Process จึงสามารถใช้งานได้กับทุก Application, ทุกภาษา และทุกๆ Runtime โดยรองรับ Protocol และความสามารถอย่าง HTTP/2, gRPC, MongoDB, Redis, Thrift, การทำ External Authorization, การทำ Global Rate Limiting, การปรับแต่ง API ได้เชิงลึก และอื่นๆ อีกมากมาย

ในสองปีที่ผ่านมานี้ Envoy ถือเป็นโครงการที่ได้รับความสนใจและเติบโตอย่างรวดเร็วมาก รวมถึงได้กลายเป็นกุญแจสำคัญของการทำ Service Mesh ไปแล้ว อีกทั้งยังเป็นผู้นำของว Cloud Native L7 Proxy ที่มีองค์กรหลายพันแห่งใช้งานร่วมกับ Kubernetes ด้วย

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับ Envoy เพื่มเติมได้ที่ https://github.com/envoyproxy/envoy

 

ที่มา: https://www.cncf.io/announcement/2018/11/28/cncf-announces-envoy-graduation/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AWS เปิดทดลอง CodeCatalyst รวบขั้นตอนการพัฒนาซอฟต์แวร์อย่างครบวงจร

ปัจจุบันนักพัฒนาซอฟต์แวร์กำลังเผชิญกับขั้นตอนภายในมากมาย ตั้งแต่การจัดตั้งสภาพแวดล้อมเพื่อทดลอง การเขียนโค้ดที่ต้องทำงานร่วมกันที่ต้องจัดเก็บและต้องเจอกับการเปลี่ยนแปลงเวอร์ชันอยู่เรื่อยๆจะพูดคุยแชร์กันอย่างไร รวมถึงต้องวางแผนว่าจะทำอย่างไรให้ขั้นตอน CI/CD เป็นไปได้อย่างอัตโนมัติ

“วางแผนการขายสำหรับธุรกิจ B2B ในยุค Digital Transformation” 8 ธันวาคมนี้ ลงทะเบียนเข้าร่วมฟรี!

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ หัวข้อ “วางแผนการขายสำหรับธุรกิจ B2B ในยุค Digital Transformation” เพิ่มยอดขายง่ายๆด้วย CRM No-code เหมาะสำหรับบริษัทที่ต้องการนำระบบเกี่ยวกับ Business Automation มาใช้กับองค์กรในอนาคต ห้ามพลาด! …