CNCF ประกาศให้ Envoy จบการศึกษา ตามรุ่นพี่อย่าง Kubernetes และ Prometheus ไปแล้ว

Cloud Native Computing Foundation หรือ CNCF ได้ออกมาประกาศจบการศึกษาให้กับ Envoy Proxy โครงการ Open Source Proxy นับเป็นโครงการที่ 3 ถัดจาก Kubernetes และ Prometheus ที่เป็นรุ่นพี่ก่อนหน้า

 

Credit: Envoy

 

Envoy นี้ถูกเริ่มต้นพัฒนาโดย Lyft ในฐานะของระบบ Open Source Edge, Middle, Service Proxy ประสิทธิภาพสูง โดยมุ่งเน้นที่การช่วยทำให้การย้ายไปสู่สถาปัตยกรรมแบบ Cloud Native นั้นเป็นไปได้ง่ายขึ้น และดูแลรักษาได้ง่ายตามไปด้วย

ตัวสถาปัตยกรรมของ Envoy เองนั้นเป็นแบบ Out-of-Process จึงสามารถใช้งานได้กับทุก Application, ทุกภาษา และทุกๆ Runtime โดยรองรับ Protocol และความสามารถอย่าง HTTP/2, gRPC, MongoDB, Redis, Thrift, การทำ External Authorization, การทำ Global Rate Limiting, การปรับแต่ง API ได้เชิงลึก และอื่นๆ อีกมากมาย

ในสองปีที่ผ่านมานี้ Envoy ถือเป็นโครงการที่ได้รับความสนใจและเติบโตอย่างรวดเร็วมาก รวมถึงได้กลายเป็นกุญแจสำคัญของการทำ Service Mesh ไปแล้ว อีกทั้งยังเป็นผู้นำของว Cloud Native L7 Proxy ที่มีองค์กรหลายพันแห่งใช้งานร่วมกับ Kubernetes ด้วย

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับ Envoy เพื่มเติมได้ที่ https://github.com/envoyproxy/envoy

 

ที่มา: https://www.cncf.io/announcement/2018/11/28/cncf-announces-envoy-graduation/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

4 นวัตกรรมเพื่องานเอกสารที่ธุรกิจไทยควรใช้ในปี 2019: RPA, E-Tax Invoice, Paperless, และ Information Rights Management

ในปี 2019 นี้กระแสการทำ Digital Transformation เองก็ได้เข้าสู่ขั้นตอนที่เหล่าธุรกิจองค์กรเริ่มต้นทำกันอย่างจริงจังมากขึ้นด้วยการประยุกต์นำเทคโนโลยีใหม่ ๆ และสร้างสรรค์นวัตกรรมเข้าไปเสริมในกระบวนการทำธุรกิจหรือผลิตภัณฑ์และบริการของตนเองกันแล้ว Fuji Xerox เองในฐานะของผู้นำโซลูชันด้านการจัดการเอกสารในองค์กร ก็ได้ออกมาเล่าถึง 4 นวัตกรรมที่น่าจับตามองในการจัดการเอกสารประจำปี 2019 ในการพูดคุยกับทีมงาน TechTalkThai เราจึงขอนำเนื้อหามาสรุปให้ผู้อ่านทุกท่านได้อ่านกันดังนี้ครับ

Microsoft เปิดโอเพ่นซอร์ส Data Accelerator ช่วยการทำ data pipeline ได้ง่ายขึ้น

Microsoft ได้เปิดโปรเจ็คที่ใช้ภายในองค์กรและริเริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2017 ที่ชื่อ Data Accelerator เป็นโอเพ่นซอร์สซึ่งได้โฆษณาว่าจะช่วยให้การทำ Data Pipeline กับข้อมูล Big Data เป็นเรื่องง่ายขึ้น