ADPT

CNCF ประกาศให้ Envoy จบการศึกษา ตามรุ่นพี่อย่าง Kubernetes และ Prometheus ไปแล้ว

Cloud Native Computing Foundation หรือ CNCF ได้ออกมาประกาศจบการศึกษาให้กับ Envoy Proxy โครงการ Open Source Proxy นับเป็นโครงการที่ 3 ถัดจาก Kubernetes และ Prometheus ที่เป็นรุ่นพี่ก่อนหน้า

 

Credit: Envoy

 

Envoy นี้ถูกเริ่มต้นพัฒนาโดย Lyft ในฐานะของระบบ Open Source Edge, Middle, Service Proxy ประสิทธิภาพสูง โดยมุ่งเน้นที่การช่วยทำให้การย้ายไปสู่สถาปัตยกรรมแบบ Cloud Native นั้นเป็นไปได้ง่ายขึ้น และดูแลรักษาได้ง่ายตามไปด้วย

ตัวสถาปัตยกรรมของ Envoy เองนั้นเป็นแบบ Out-of-Process จึงสามารถใช้งานได้กับทุก Application, ทุกภาษา และทุกๆ Runtime โดยรองรับ Protocol และความสามารถอย่าง HTTP/2, gRPC, MongoDB, Redis, Thrift, การทำ External Authorization, การทำ Global Rate Limiting, การปรับแต่ง API ได้เชิงลึก และอื่นๆ อีกมากมาย

ในสองปีที่ผ่านมานี้ Envoy ถือเป็นโครงการที่ได้รับความสนใจและเติบโตอย่างรวดเร็วมาก รวมถึงได้กลายเป็นกุญแจสำคัญของการทำ Service Mesh ไปแล้ว อีกทั้งยังเป็นผู้นำของว Cloud Native L7 Proxy ที่มีองค์กรหลายพันแห่งใช้งานร่วมกับ Kubernetes ด้วย

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับ Envoy เพื่มเติมได้ที่ https://github.com/envoyproxy/envoy

 

ที่มา: https://www.cncf.io/announcement/2018/11/28/cncf-announces-envoy-graduation/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

IEEEXtreme 15.0 เปิดรับสมัครผู้แข่งขัน ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 60,000 บาทและสิทธิ์เข้าร่วม IEEE Conference ฟรีทั่วโลก พร้อมที่พัก 3 คืน

IEEE เปิดรับสมัครนิสิตและนักศึกษาเข้าร่วมการแข่งขัน IEEEXtreme 15.0 ซึ่งเป็นการแข่งเขียนโปรแกรมต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง ชิงเงินรางวัลรวมกว่า $2,100 (ประมาณ 67,000 บาท) และสิทธิ์เข้าร่วม IEEE Conference …

สรุปงานสัมมนา Red Hat Exclusive Round table : Enabling Digital Transformation the Open Hybrid Way

หลายปีที่ผ่านมากระแสของการทำ Digital Transformation เกิดขึ้นอย่างเข้มข้น ซึ่งองค์กรทุกแห่งตระหนักและพยายามที่จะหาช่องที่ทำให้เรื่องนี้สำเร็จได้จริงมาโดยตลอด แต่ปีก่อนนี้องค์กรถูกท้าทายและกระตุ้นให้ธุรกิจเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัลอย่างฉับพลัน ด้วยสภาวะการณ์คับขันจากโปรเจ็คที่วางแผนมานานปีกลับเกิดขึ้นเพียงเวลาไม่กี่สัปดาห์ ทั้งนี้ความท้าทายของการเปลี่ยนผ่านไม่ได้จบลงเพียงเท่านั้นเพราะในระยะยาวเทรนด์ของโลกกำลังเข้าสู่ยุคของโอเพ่นซอร์สนั่นเอง Red Hat ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ Commercial Open Source จึงได้จัดงานสัมมนาครั้งนี้ขึ้น …