พนักงานออฟฟิสพร้อมขาย Password ในราคา $150

บทความนี้ ทีมงาน TechTalkThai นำสถิติที่น่าสนใจเกี่ยวกับพฤติกรรมของพนักงานในองค์กรต่อการเก็บรักษาความลับของข้อมูลมาฝากกันครับ เพื่อเป็นแนวทางให้ผู้บริหารหรือเจ้าหน้าที่ระดับสูงนำไปใช้ประเมินความเสี่ยงและกำหนดนโยบายเพื่อควบคุมความปลอดภัยของข้อมูล โดยข้อมูลเหล่านี้สำรวจมาจากพนักงานจำนวน 1,000 คนที่ทำงานอยู่ในองค์กรขนาดใหญ่โดย SailPoint

ข้อมูลที่รวบรวมมาแสดงให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่า พนักงานค่อนข้างหละหลวมด้านการจัดการรหัสผ่าน ซึ่งสถิติที่น่าสนใจมีดังนี้

  • 1 ใน 5 ของพนักงานมีการแชร์ข้อมูล login และรหัสผ่านกับคนอื่นๆภายในทีม
  • 1 ใน 7 ของพนักงานยินดีที่จะขายรหัสผ่านให้กับคนอื่น บางคนถึงกับยอมขายด้วยราคาเพียง $150 หรือประมาณ 4,500 บาท ซึ่งเป็นไปได้ว่าข้อมูล login ที่ขายไปอาจเป็นของคนในทีม ไม่ใช่ของตนเอง
  • 56% ของพนักงานยอมรับว่ามีการใช้รหัสผ่านของบริษัทร่วมกันกับรหัสผ่านส่วนตัว และ 14% ใช้รหัสผ่านเดียวกันในทุกแอพพลิเคชัน
  • 20% ของพนักงานจะเลิกทำงานกับบริษัทที่ทำให้ข้อมูลของพวกเขาตกอยู่ในความเสี่ยง และ 50% จะบอกเพื่อนและครอบครัวให้ทำแบบเดียวกัน

sailpoint_password_stats

“ปัญหาของพนักงานที่ชอบจดรหัสผ่านบน Post-it แปะไว้หน้าคอมอาจหมดไป แต่การที่ใช้รหัสผ่านส่วนตัวร่วมกับรหัสผ่านของบริษัทถือว่ามีความเสี่ยงสูงมาก เนื่องจากถ้าแฮ็คเกอร์สามารถขโมยรหัสผ่านมาได้ ทั้งข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลบริษัทจะถูกขโมยในรวดเดียว แต่ละบริษัทและหน่วยงานควรกำหนดนโยบายเพื่อควบคุมการตั้งรหัสผ่านให้รัดกุม และไม่อนุญาตให้พนักงานใช้รหัสผ่านซ้ำกับรหัสผ่านส่วนตัว” — Kevin Cunningham ประธานและผู้ก่อนตั้ง SailPoint แนะนำ

data_protection_word_on_button-mama_mia
Credit: mama_mia/ShutterStock

ที่มา: http://www.net-security.org/secworld.php?id=17872

 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Infographic] Modular Chassis Data Center Switch แรงแค่ไหน ฉบับ 2019-06

พอดีช่วงนี้ทีมงาน TechTalkThai มีงานที่ต้องทำเกี่ยวกับตลาด Data Center Switch ครับ เลยขอถือโอกาสมานั่งอัปเดตเทคโนโลยีและสรุปภาพรวมกันเล็กน้อยว่าเทคโนโลยีในส่วนนี้ไปถึงไหนกันแล้วใน Infographic อันนี้ครับ

Cisco เปิดตัว Firepower 1000 Series เสริมความมั่นคงปลอดภัยแก่ SMB

ภายในงาน Cisco Live US ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่าน Cisco ได้ประกาศเปิดตัว Firepower 1000 Series ซึ่งเป็น Threat-focused Next-generation Firewall รุ่นใหม่ …