พนักงานออฟฟิสพร้อมขาย Password ในราคา $150

บทความนี้ ทีมงาน TechTalkThai นำสถิติที่น่าสนใจเกี่ยวกับพฤติกรรมของพนักงานในองค์กรต่อการเก็บรักษาความลับของข้อมูลมาฝากกันครับ เพื่อเป็นแนวทางให้ผู้บริหารหรือเจ้าหน้าที่ระดับสูงนำไปใช้ประเมินความเสี่ยงและกำหนดนโยบายเพื่อควบคุมความปลอดภัยของข้อมูล โดยข้อมูลเหล่านี้สำรวจมาจากพนักงานจำนวน 1,000 คนที่ทำงานอยู่ในองค์กรขนาดใหญ่โดย SailPoint

ข้อมูลที่รวบรวมมาแสดงให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่า พนักงานค่อนข้างหละหลวมด้านการจัดการรหัสผ่าน ซึ่งสถิติที่น่าสนใจมีดังนี้

  • 1 ใน 5 ของพนักงานมีการแชร์ข้อมูล login และรหัสผ่านกับคนอื่นๆภายในทีม
  • 1 ใน 7 ของพนักงานยินดีที่จะขายรหัสผ่านให้กับคนอื่น บางคนถึงกับยอมขายด้วยราคาเพียง $150 หรือประมาณ 4,500 บาท ซึ่งเป็นไปได้ว่าข้อมูล login ที่ขายไปอาจเป็นของคนในทีม ไม่ใช่ของตนเอง
  • 56% ของพนักงานยอมรับว่ามีการใช้รหัสผ่านของบริษัทร่วมกันกับรหัสผ่านส่วนตัว และ 14% ใช้รหัสผ่านเดียวกันในทุกแอพพลิเคชัน
  • 20% ของพนักงานจะเลิกทำงานกับบริษัทที่ทำให้ข้อมูลของพวกเขาตกอยู่ในความเสี่ยง และ 50% จะบอกเพื่อนและครอบครัวให้ทำแบบเดียวกัน

sailpoint_password_stats

“ปัญหาของพนักงานที่ชอบจดรหัสผ่านบน Post-it แปะไว้หน้าคอมอาจหมดไป แต่การที่ใช้รหัสผ่านส่วนตัวร่วมกับรหัสผ่านของบริษัทถือว่ามีความเสี่ยงสูงมาก เนื่องจากถ้าแฮ็คเกอร์สามารถขโมยรหัสผ่านมาได้ ทั้งข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลบริษัทจะถูกขโมยในรวดเดียว แต่ละบริษัทและหน่วยงานควรกำหนดนโยบายเพื่อควบคุมการตั้งรหัสผ่านให้รัดกุม และไม่อนุญาตให้พนักงานใช้รหัสผ่านซ้ำกับรหัสผ่านส่วนตัว” — Kevin Cunningham ประธานและผู้ก่อนตั้ง SailPoint แนะนำ

data_protection_word_on_button-mama_mia
Credit: mama_mia/ShutterStock

ที่มา: http://www.net-security.org/secworld.php?id=17872

 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Microsoft Exchange Server 2013 จะสิ้นสุดการสนับสนุนปี 2023

ช่วงนี้มีแต่ข่าว ลด ละ เลิก บนผลิตภัณฑ์ของ Microsoft ครานี้ถึงชะตาของ Exchange Server 2013 จากการประกาศล่าสุดเกี่ยวกับการสิ้นสุดการสนับสนุนซึ่งแจ้งไว้ล่วงหน้าเกือบปีในวันที่ 11 เมษายน 2023 ซึ่งจะเป็นวันสุดท้าย

Orbx ได้เปิดตัวสนามบินภูเก็ต (VTSP) สำหรับ Microsoft Flight Simulator แล้ว

สนามบินภูเก็ต มีความหนาแน่นที่สุดอันดับ 2 ของประเทศไทย จึงมีเครื่องบินและสายการบินมาเยี่ยมเป็นประจำไม่ขาดสาย ในแต่ละปีมีผู้โดยสารกว่า 16 ล้านคนที่เดินทางผ่านประตูท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต เนื่องจากเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาพักผ่อนและเพลิดเพลินไปกับชายหาดที่งดงาม ดื่มด่ำกับธรรมชาติเขตร้อน และเมืองที่มีชีวิตชีวาในความเป็นเกาะฝั่งอันดามัน