แฟลช: เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก เติมสีสันชีวิตชีวา…ให้โลกโมบายล์ [Official News]

emc_natakorn_image001

โดยนายนฐกร พจนสัจ

ผู้จัดการประจำประเทศไทย

อีเอ็มซี อินฟอร์เมชั่น ซิสเท็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด

emc_logo

จากแนวคิดในการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้ปรับปรุงประสิทธิภาพขององค์กร หรือการคิดค้นนวัตกรรมเทคโนโลยีใหม่ก็ตาม สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงคือความรวดเร็ว ต้องรวดเร็วทั้งในแง่การคิดค้นโซลูชั่นออกสู่ตลาด  การเพิ่มประสิทธิภาพและความเร็วให้ระบบ ในขณะเดียวกันการสร้างสรรค์นวัตกรรมคู่ขนานไปกับการดำเนินธุรกิจก็เกิดขึ้น มากมายแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน

โมบายล์ คือหนึ่งในเทรนด์ทรงพลังที่กำลังพลิกโฉมโลกเทคโนโลยีสารสนเทศ จะเห็นได้จากการใช้สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์รูปแบบใหม่ๆ เพื่อเข้าถึงแอพพลิเคชั่นและข้อมูลต่างๆ จากทุกหนทุกแห่ง โมบายล์จึงมีบทบาทสำคัญในการผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนผ่านสู่แพลตฟอร์มที่ สามของโลกไอทีมากขึ้นเรื่อยๆ

โมบายล์เป็นเทรนด์ที่มีอิทธิพลต่อชีวิตประจำวัน และเกี่ยวพันอย่างใกล้ชิดกับวิถีชีวิตของเรา ไม่ว่าจะเป็น พฤติกรรม ความชอบ และความคาดหวังที่แตกต่างกันไปตามแต่ละคน ซึ่งบางครั้งเราเองก็มองข้ามความแตกต่างเหล่านี้ไป

  • พฤติกรรม: ในบางวันเราอาจอยากไปช้อปปิ้งเร็วกว่าเดิม หรือทำธุรกรรมการเงินผ่านสมาร์ทโฟนระหว่างเดินทางไปทำงาน
  • ความชอบส่วนตัว: เราต้องการให้คนอื่นรับรู้เรื่องของเราแบบไหน  ทำไมเราเจาะจงไปที่ร้านโปรดร้านเดิมก่อนไปร้านอื่นเพื่อหาเสื้อผ้าสำหรับใส่ไปงานในโอกาสพิเศษ
  • ความคาดหวัง: เราคาดหวังว่าการเข้าถึงข้อมูลที่ต้องการได้ทันทีจะช่วยจัดการธุระสำคัญๆ ของเราได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเงิน สุขภาพ หรือการติดต่อกับเพื่อนฝูง

เทคโนโลยีน่าทึ่งวนเวียนอยู่ในทุกๆ จังหวะชีวิตของเราและอีกหลายพันล้านคนทั่วโลก โดยที่เราแทบจะไม่ได้สังเกตเห็น

emc_mobile_world_EMC1r

ปัจจุบัน แฟลชได้กลายมาเป็นองค์ประกอบเชิงกลยุทธ์ของดาต้าเซ็นเตอร์รุ่นใหม่ๆ เนื่องจากแฟลชเป็นเทคโนโลยีสำคัญที่ถือกำเนิดขึ้นในยุคผู้บริโภคเป็นใหญ่ และมีการพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว จนกระทั่งองค์กรต่างๆ สามารถหาซื้อมาใช้งานได้ในราคาที่เอื้อมถึง แฟลชช่วยให้โลกส่วนตัวของเรามีพื้นที่เฉพาะที่ไม่ซ้ำกับใคร และสำหรับบางคน แฟลชอาจผูกพันกับชีวิตพวกเขาจนกลายเป็นเพื่อนผู้ซื่อสัตย์ที่อยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา ไม่ว่าจะวิ่ง หลับ ตื่น พูด กินข้าว นั่ง หรือเดิน แฟลชช่วยให้ทุกสิ่งเป็นไปได้ท่ามกลางการใช้ชีวิตที่เร่งรีบในปัจจุบัน

ความโดดเด่นของเทคโนโลยีแฟลช

  • แฟลชทำให้เข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็วอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลแบบสุ่มหรือข้อมูลที่จัดเรียงแล้ว ทั้งยังช่วยให้ใช้งานแอพพลิเคชั่นได้อย่างเหนือชั้นและใช้เวลาตอบสนองที่เร็วกว่า ในสภาพแวดล้อมเสมือนจริง
  • แฟลชเป็นเทคโนโลยีเซมิคอนดักเตอร์ที่ไม่มีชิ้นส่วนเครื่องจักรกลเข้ามาเกี่ยวข้อง
  • แฟลช ใช้พลังงานน้อยมากเนื่องจากไม่ต้องหมุนดิสก์ ไม่มีแกนที่ต้องเคลื่อนไหวไปมา และไม่ต้องระบายความร้อนมาก ซึ่งช่วยลดภาระการทำงานของดาต้าเซ็นเตอร์ลงได้

เทคโนโลยีแฟลชสตอเรจเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่สำคัญที่สุดที่จะมาลบภาพการใช้คอมพิวเตอร์แบบเก่าๆ ไปอย่างสิ้นเชิง ทั้งในระดับผู้บริโภคไปถึงระดับองค์กร ไม่ว่าจะเป็นชิปขนาดเล็กที่ช่วยเร่งประสิทธิภาพการทำงานในกล้องถ่ายรูปหรือ โทรศัพท์ หรือไดรฟ์คุณภาพระดับองค์กรที่ช่วยเพิ่มความรวดเร็วแบบเทอร์โบชาร์จให้แก่ การทำงานของแอพพลิเคชั่นในฐานข้อมูล แฟลชเป็นเสมือนศูนย์กลางส่งผ่านคำสั่งสำคัญที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ไปยังฐานข้อมูล, สภาพแวดล้อมเสมือนจริง, และกระบวนการวิเคราะห์ต่างๆ ซึ่งช่วยส่งเสริมประสบการณ์การเข้าถึงข้อมูลที่ “ผสานเป็นหนึ่งเดียว” ให้กับผู้ใช้งาน

ในยุคของบิ๊กดาต้า โมบายล์ยังหมายถึง “โมบายล์เสมือนเป็นเซ็นเซอร์” ข้อมูลต่างๆ ที่เกิดจากอุปกรณ์หลากหลายประเภทซึ่งเพิ่มจำนวนขึ้นจะถูกส่งกลับเข้ามาที่ “หน่วยวิเคราะห์ระดับโลก” เพื่อให้องค์กรต่างๆ ได้วิเคราะห์การใช้งานเครื่องจักรนั้นๆ อย่างละเอียด เพื่อเป็นข้อมูลในการเสริมสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า

สิ่งเหล่านี้มีความสำคัญต่อองค์กรอย่างไร? ความ สำคัญอยู่ที่ว่าปริมาณงานด้านไอทีของแต่ละองค์กรต้องการระบบจัดการที่มีขนาด ประสิทธิภาพ และสมรรถนะที่แตกต่างกัน ผู้ประกอบการล้วนกระหายที่จะใช้ประโยชน์จากแฟลช งาน ที่ต้องการประสิทธิภาพการทำงานสูงๆ ดังกล่าวยังต้องได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในแง่ของการใช้งาน และยังต้องพึ่งพาแฟลชคุณภาพระดับองค์กรอีกด้วย

นอกจากแฟลชสตอเรจจะเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีสำคัญที่จะมาลบล้างภาพเก่าๆ ของการใช้งานคอมพิวเตอร์โดยสิ้นเชิงแล้ว ยังช่วยผลักดันให้เกิดการสร้างสรรค์นวัตกรรมในวงการสตอเรจด้วย

ความคิดเก่าๆ เกี่ยวกับสตอเรจที่เราเคยรับรู้มากำลังถูกพลิกโฉมด้วยเทคโนโลยีแฟลช มีการใช้แฟลชอย่างแพร่หลายในดาต้าเซ็นเตอร์ทุกระดับซึ่งทำให้เกิดนวัตกรรมใน ทุกภาคส่วนของไอที

การคิดค้นนวัตกรรมและกลยุทธ์ในการควบรวมกิจการด้านเทคโนโลยีต่างๆ ทำให้อีเอ็มซีสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์แฟลชที่มีประสิทธิภาพ ครอบคลุมครบถ้วนตามความต้องการของลูกค้ามากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ ในอุตสาหกรรม ซึ่งประกอบด้วย ไฮบริด อาร์เรย์ ที่สามารถอัพเกรดเป็นแฟลชได้ (flash-optimized hybrid arrays), โซลูชั่นแฟลชเซิร์ฟเวอร์, และ ออล-แฟลช อาร์เรย์  อี เอ็มซีมุ่งสู่ความเป็นผู้นำในตลาดแฟลชระดับองค์กร โดยนำเสนอโซลูชั่นแฟลชที่หลากหลาย สามารถรองรับทุกๆ แอพพลิเคชั่นที่ต้องการ รวมไปถึงการใช้งาน, สมรรถนะ, ผลการปฏิบัติงาน, ประสิทธิภาพการใช้งาน และงบประมาณที่กำหนดไว้ได้

กลุ่มผลิตภัณฑ์ของอีเอ็มซีมีตัวเลือกเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าอย่างหลากหลาย เพื่อช่วยให้องค์กรทุกขนาดสามารถนำเทคโนโลยีโซลูชั่นที่ทรงประสิทธิภาพระดับ องค์กรไปใช้ในงานที่มีความสำคัญและงานแอพพลิเคชั่นที่ต้องการประสิทธิภาพสูง

ออล-แฟลช อาเรย์ …. ความสมบูรณ์แบบของความเร็วที่เหนือกว่า

emc_xtremio_1

เทคโนโลยี เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งในเรื่องส่วนตัวและการทำงาน เราจึงคาดหวังที่จะนำเทคโนโลยีมาใช้ประโยชน์ในโลกธุรกิจให้มากขึ้นด้วย

ในช่วงไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมา ผลการปฏิบัติงานของเทคโนโลยีการประมวลผลและระบบเครือข่ายจะเพิ่มขึ้นถึงสองเท่าในทุกๆ 18 เดือน แต่ข้อจำกัดด้านกลไกของฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ กลับเป็นอุปสรรคที่ทำให้ประสิทธิภาพของสตอเรจต้องหยุดอยู่กับที่ด้วยความเร็วเท่าเดิม

การออกแบบสถาปัตยกรรมจึงได้รับการพัฒนาเพื่อช่วยลดช่องว่างของผลการปฏิบัติงาน ผ่านวิธีการต่างๆ เช่น การพัฒนารูปแบบของการอ่านและการแคชดาต้าในเมมโมรี่หลัก และการประเมินการอ่านค่าอย่างต่อเนื่อง

สมรรถนะเด่นของ ออล-แฟลช อาร์เรย์

  • เพิ่มประสิทธิภาพระหว่างการประมวลผล เครือข่าย และการจัดเก็บข้อมูล ขจัดความท้าทายของ Input/Output
  • ตอบสนองความต้องการเข้าถึงข้อมูลแบบสุ่มของแอพพลิเคชั่นเชิงกลยุทธ์ เช่น เวอร์ชวลไลซ์ เวิร์กโหลด โครงสร้างพื้นฐานเดสก์ท็อปแบบเสมือน ฐานข้อมูลและการวิเคราะห์ และช่วยให้สามารถปรับขนาดได้
  • สามารถปรับการออกแบบบริการสตอเรจทั้งชุดได้โดยใช้เทคโนโลยีแฟลช ซึ่งนำไปสู่ สตอเรจ อาเรย์ ยุคใหม่ ด้วยการเริ่มต้นใช้ ออล-แฟลช อาเรย์

แฟลชยังคงเป็นแรงผลักสำคัญในการเปลี่ยนแปลง และสามารถสร้างโอกาสทางการตลาดให้กับสตอเรจได้อย่างมหาศาล โดยมีเวิร์กโหลดในดาต้าเซ็นเตอร์รุ่นใหม่ๆ ทั้งแบบจับต้องได้และแบบเวอร์ชวล เป็นตัวขับเคลื่อนความต้องการประสิทธิภาพการทำงานที่ไม่สิ้นสุด อี เอ็มซีวางกลยุทธ์ในการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีแฟลชกับโครงสร้างพื้นฐานการ จัดเก็บข้อมูลทั้งหมด ด้วยกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่คัดสรรมาแล้วว่าดีที่สุด ซึ่งช่วยให้เราสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างหลากหลาย

เกี่ยวกับอีเอ็มซี

emc_logo

อีเอ็มซี คอร์ปอเรชั่นคือผู้นำระดับโลกที่ช่วยองค์กรธุรกิจและผู้ให้บริการเปลี่ยนผ่านไปสู่รูปแบบ IT as a service โดยมีคลาวด์คอมพิวติ้ง เป็นพื้นฐานสำคัญ  ผลิตภัณฑ์และบริการที่เป็นนวัตกรรมต่างๆ ของอีเอ็มซี ช่วยให้การเดินทางไปสู่คลาวด์คอมพิวติ้งรวดเร็วขึ้น พร้อมทั้งสนับสนุนหน่วยงานเทคโนโลยีสารสนเทศในการจัดเก็บ จัดการ ปกป้อง และวิเคราะห์ข้อมูลซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่มีค่าที่สุดขององค์กรด้วยวิธีที่ คล่องตัว เชื่อถือได้ และคุ้มค่ามากกว่า  ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอีเอ็มซีได้ที่ www.EMC.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] Red Hat Enterprise Linux 9 สร้างนิยามใหม่ให้กับเทคโนโลยีที่เป็นจุดศูนย์กลางของนวัตกรรม

กรุงเทพฯ 20 พฤษภาคม 2565 – เร้ดแฮท อิงค์ (Red Hat) ผู้ให้บริการด้านโซลูชันโอเพ่นซอร์สระดับ แนวหน้าของโลก แนะนำ Red Hat Enterprise …

Tangerine Webinar: เจาะลึกเบื้องหลัง Smart City ด้วย Maps Intelligence

Tangerine ขอเรียนเชิญผู้บริหาร นักพัฒนา และ GIS Users เข้าร่วมงานสัมมนา Tangerine Webinar เรื่อง “เจาะลึกเบื้องหลัง Smart City ด้วย Maps …