Docker ออก Hands-on Lab เพิ่มเติมสำหรับ Ruby, SQL Server และ Registry Windows

สำหรับผู้ที่กำลังอยู่ในเส้นทางการเรียนรู้เทคโนโลยี Container อย่าง Docker นั้น ทาง Docker ได้ประกาศเปิดตัว Hands-on Lab ใหม่เพิ่มเติมด้วยกันถึง 3 Lab ได้แก่

  • Ruby FAQ: เดิมผู้ใช้งานหลายคนอาจเคย Dockerize ให้กับ Ruby และ Ruby on Rails ไปบ้างแล้ว แต่ก็ยังมีประเด็นต่างๆ ที่ต้องขบคิดสำหรับเรื่องของการทำ Versioning, การจัดการ Dependency และ Server Runtimes ทาง Docker จึงออก Ruby FAQ ขึ้นมาสำหรับตอบโจทย์นี้โดยเฉพาะที่ https://github.com/docker/labs/tree/master/developer-tools/ruby และเปิดรับการ Contribute จากทุกคนด้วยที่ https://github.com/docker/labs/blob/master/contribute.md
  • SQL Server Lab: ทาง Microsoft นั้นได้คอยดูแล Image ของ SQL Server Express ที่ทำงานอยู่บน Windows Container ภายใน Docker Hub มาอย่างต่อเนื่อง ทาง Docker จึงได้ออก SQL Server Lab มาเพื่อให้การย้าย Database มาอยู่บน Container และการดูแลรักษาในระยะยาวนั้นจะเป็นไปได้อย่างดีที่สุดที่ https://github.com/docker/labs/tree/master/windows/sql-server
  • Registry Windows Lab: ที่ผ่านมานั้น Docker มีระบบ Docker Registry สำหรับจัดเก็บ Docker Image อย่างปลอดภัย ทำให้มั่นใจได้ว่า Image ที่นำไปใช้นั้นจะไม่ใช่ Image ที่ไม่ได้ผ่านการตรวจสอบหรือเป็น Image ที่ถูกปลอมแปลงเข้ามา โดยก่อนนี้ Docker Registry นั้นรองรับ Linux Image อย่างเต็มตัว และใน Registry Windows Lab นี้ก็จะรองรับการสร้าง Registry Server ภายใน Docker Container บน Windows นั่นเองที่ https://github.com/docker/labs/tree/master/windows/registry

 

นอกจากนี้ก็ยังมี Lab อื่นๆ ที่ Docker เล็งเห็นว่าน่าสนใจและผู้ใช้งานทุกคนควรเข้าไปเรียนรู้เพื่อใช้งานให้เป็น ดังนี้

 

และในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมานี้ Lab Repo บน GitHub ของ Docker เองก็มีผู้เข้ามาเยี่ยมชมมากถึง 35,000 ครั้ง และ Lab ที่ได้รับความนิยมที่สุดก็คือ Windows Containers ที่ https://github.com/docker/labs/blob/master/windows/windows-containers/WindowsContainers.md นั่นเอง

สุดท้ายนี้ทาง Docker เองก็ประกาศหาคนมาร่วม Contribute กันในการสร้าง Lab ใหม่ๆ หรือปรับปรุง Lab เก่าๆ ให้ดีขึ้นด้วยเช่นกัน

 

ที่มา: https://blog.docker.com/2016/12/learn-docker-hands-labs/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

MongoDB | AWS Webinar: ปลดปล่อยพลังข้อมูลของคุณ

MongoDB ร่วมกับ AWS ขอเรียนเชิญเหล่า Developer และสายงานด้าน Data เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง "ปลดปล่อยพลังข้อมูลของคุณ" เพื่อเรียนรู้แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในการปรับใช้ MongoDB Atlas บน AWS และประโยชน์ที่จะได้รับ ในวันอังคารที่ 30 สิงหาคม 2022 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar

[Guest Post] อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ผลักดัน โครงการใหม่เพื่อเร่งการเติบโตอีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดนในปี 2565 และกระตุ้นเศรษฐกิจไทย

บริษัทร่วมมือกับรัฐบาลไทย เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งผู้ประกอบการขนาดกลาง ขนาดย่อม และรายย่อยให้ขยายฐานธุรกิจไปทั่วโลก เติบโต และกระตุ้นเศรษฐกิจไทย