Docker 1.10 ออกแล้ว มาพร้อม Compose File ใหม่, เพิ่มความปลอดภัย, ปรับปรุงการเชื่อมต่อเครือข่าย และอื่นๆ อีกมากมาย

Docker ประกาศเปิดตัวรุ่น 1.10 และนี่เป็นอีกหนึ่งรอบที่ฟีเจอร์ใหม่ๆ น่าสนใจออกมาเยอะมาก ทางทีมงาน TechTalkThai ขอสรุปเอาไว้คร่าวๆ ดังนี้ครับ

docker_banner_3

Docker Compose 1.6

ปรับปรุงให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นด้วยการรองรับ Format ใหม่เป็น Version 2 และเพิ่มความสามารถในการบริหารจัดการระบบเครือข่ายให้รองรับได้หลาย Tier, ระบบบริหารจัดการ Storage ให้จัดการ Storage ได้, เพิ่มการกำหนด Services ให้จัดการภาพรวมได้ง่ายขึ้น

 

จัดการระบบเครือข่ายได้ดีขึ้น

การบริหารจัดการระบบเครือข่ายของ Container นั้นสามารถทำได้ตามความสามารถของ Docker Engine ที่เคยเปิดตัวออกมาก่อนหน้านี้ โดยสามารถระบุ Relationship ระหว่างแต่ละ Container ได้เลยด้วยคำสั่ง link ทำให้สามารถกำหนดการเชื่อมต่อเครือข่ายได้ง่ายขึ้น, เพิ่ม Network-wide Container Aliases, เพิ่ม Flag Internal สำหรับการกำหนดให้เชื่อมต่อได้เฉพาะเครือข่ายภายใน, กำหนด IP Address เองได้อย่างอิสระ, กำหนดให้ใช้งาน DNS Server แทน /etc/hosts ได้ และรองรับการทำ Multi-host Networking ด้วย

 

Docker Engine 1.10

เป้นอีกส่วนที่มีอัพเดตเยอะมาก ดังนี้

  • สามารถใช้ Image ID เพื่ออ้างถึง Content ภายใน Image ได้
  • ปรับปรุงคำสั่ง Docer events และ API ให้ดีขึ้น
  • สามารถทำการ Push ได้แบบ Parallel ให้เร็วขึ้น 3 เท่า และ Pull ได้เร็วขึ้นเล็กน้อย
  • สามารถกำหนด Resource สูงสุดที่ Container แต่ะตัวจะใช้ได้ทันทีโดยไม่ต้อง Restart อีกต่อไปด้วยคำสั่ง docker update
  • แก้ไข Configuration File ของ daemon ต่างๆ และ Reload บางส่วนได้เลยโดยไม่ต้อง Restart
  • เพิ่ม Temporary Filesystems ด้วยการใส่ –tmpfs ที่ docker run ทำให้สามารถเรียกใช้งาน Container บน Read-only Filesystem ได้ และเลือกให้ Container ทำการ Write บางส่วนของบน Disk ที่กำหนดเอาไว้ได้
  • กำหนดค่าการใช้งาน Disk I/O สูงสุดได้ใน docker run: –device-read-bps, –device-write-bps, –device-read-iops, –device-write-iops, และ –blkio-weight-device
  • เพิ่ม Splunk Logging Driver
  • กำหนดลำดับในการ Start Container ขึ้นมาทำงานได้เมื่อ Restart daemon

 

Swarm 1.1

ระบบบริหารจัดการ Cluster ของ Docker Engine เองก็ได้มีการอัพเดตให้สามารถทำการ Reschedule Container ได้เมื่อ Node ใดๆ เกิด Fail ขึ้นมา (ยังเป็นฟีเจอร์ทดลอง), เพิ่มการ Retry ถ้าหาก Swarm ไม่สามารถเชื่อมต่อ Node ใดได้สำเร็จ และมีการแสดง Status รวมถึง Error Message ต่างๆ ใน docker info ทำให้การแก้ปัญหาง่ายึ้น

 

Machine 0.6

หัวใจของ Docker Toolbox ที่ถูกปรับปรุงให้ไม่ต้องพิมพ์คำว่า default อีกต่อไป แต่ระบบจะเลือกทำ Action ไปยัง default VM ให้เลยถ้าเราไม่ระบุคำว่า default ลงไป และมีคำสั่งสำหรับการ Provision Host ขึ้นมาใหม่สำหรับกรณีที่ Host Fail หรือ Configuration มีปัญหา

 

Registry 2.3

ปรับปรุงประสิทธิภาพและความปลอดภัยเพิ่มเติม, ใช้ Manifest Format ใหม่, ใช้ Layers ร่วมกันระหว่างหลาย Image ได้, Push Layers ที่มีอยู่แล้วบน Registry ได้เร็วขึ้น

 

ใครที่สนใจสามารถ Download Docker 1.10 ได้เลยที่ https://www.docker.com/products/docker-toolbox หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://github.com/docker/docker/releases/tag/v1.10.0 เลยนะครับ

ที่มา: https://blog.docker.com/2016/02/docker-1-10/ https://blog.docker.com/2016/02/compose-1-6/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ทศวรรษแห่งความภูมิใจ ทรู ไอดีซี คว้ารางวัล 2022 Thailand Data Center Services Company of the Year จาก Frost & Sullivan [Guest Post]

บริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ จำกัด (ทรู ไอดีซี) ได้รับเกียรติรับรางวัล “2022 Thailand Data Center Services Company of …

Google เพิ่มหลายความสามารถใหม่ให้บริการ Cloud Armor

Cloud Armor เป็นบริการ Web Application Firewall และ DDoS Mitigation ที่ถูกปล่อยออกมาตั้งแต่ปี 2019 ซึ่งวันนี้มีการเพิ่มความสามารถใหม่ๆให้บริการนี้อีกหลายตัว