ADPT

Docker เปิดตัว Universal Control Plane ระบบบริหารจัดการ Container สำหรับการใช้งานระดับองค์กร

เป็นอีกเทคโนโลยีที่รอคอยกันมานานมากสำหรับตลาดองค์กร เมื่อ Docker ประกาศเปิดตัว Docker Universal Control Plane แบบ Beta สำหรับใช้ในการบริหารจัดการ Docker แบบครบวงจรผ่าน GUI ได้ โดยสำหรับเป้าหมายในการออกแบบ Docker Universal Control Plane นี้มีด้วยกันสามประการ ได้แก่

docker_banner_2

  • ใช้งานง่าย
  • ตอบโจทย์ของทั้ง Dev และ Ops
  • ต้องพร้อมให้องค์กรใช้งานได้

เพื่อตอบโจทย์ข้อแรก Docker Universal Control Plane จึงรองรับการติดตั้งแบบสำเร็จรูปได้ง่ายๆ โดยรวมเอา Component ต่างๆ ที่ต้องใช้เอาไว้ด้วยกันเลย โดยใน Docker Universal Control Plane จะประกอบไปด้วยบริการต่างๆ ของ Docker ได้แก่ Swarm, Docker Engine, libnetwork, volume and network plugins, Trusted Registry และ Compose เอาไว้เรียบร้อย

docker_universal_control_plane_1

ส่วนการตอบโจทย์ข้อสองนั้น Docker Universal Control Plane ยังคงใช้งาน API ที่มีอยู่เดิมได้อย่างครบถ้วน ทำให้สามารถใช้งาน Docker Toolbox และเครื่องมืออื่นๆ ที่เชื่อมต่อกับ Docker ผ่านทาง API ได้เหมือนเดิม ทำให้นักพัฒนาสามารถใช้เครื่องมือเดิมๆ ต่อไปได้ ในขณะที่ก็มีหน้าจอบริหารจัดการเพื่อให้ฝั่งผู้ดูแลระบบสามารถใช้งานและเรียนรู้ได้ง่ายด้วย

และสุดท้าย Docker ก็ได้มีทีมงานเพื่อมาพัฒนา Docker Universal Control Plane ให้มีความสามารถตอบโจทย์ความต้องการขององค์กร เช่น การรองรับการยืนยันตัวตนด้วย LDAP/AD, API สำหรับติดตามการทำงานและการทำ Audit, ระบบ Log, การกำหนดสิทธิ์ และอื่นๆ อีกมากมาย

docker_universal_control_plane_2

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถสมัครทดลองใช้งานแบบ Beta ได้ทันทีที่ http://goto.docker.com/try-universal-control-plane.html เลยครับ หรือจะเข้าไปดู Webinar สำหรับ Docker Universal Control Plane ที่ https://docker.webex.com/docker/onstage/g.php?MTID=e343cd3f2de047e8959ff324b765f5b03 เลยก็ได้

นับเป็นอีกก้าวใหญ่สำหรับเทคโนโลยี Container ในองค์กรมากครับ

ที่มา: http://blog.docker.com/2015/11/dockercon-eu-2015-docker-universal-control-plane/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] HPE GreenLake เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ภายในงาน HPE Discover 2021

ที่งาน HPE Discover 2021 เมื่อวันที่ 23-25  มิถุนายนที่ผ่านมา HPE GreenLake ได้มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่มากมาย หนึ่งในนั้นคือ HPE GreenLake Lighthouse และ Project Aurora เพื่อเป็นการตอกย้ำวิสัยทัศน์และทิศทางของบริษัทที่จะเป็น Edge-to-Cloud Platform as-a-Service

[Guest Post] เจาะเส้นทางการ Transform ขององค์กร เพื่อก้าวสู่การเป็น Data Driven Organization

ในยุคนี้ใคร ๆ ก็ต่างพูดกันว่า Data is a new oil จนเราต่างรู้สึกคุ้นชินกันไปแล้ว และเห็นถึงความสำคัญของ Data หรือข้อมูลในการขับเคลื่อนธุรกิจในโลกใหม่ที่กำลังดำเนินไปในยุคเทคโนโลยีกันไม่น้อย แต่อีกหนึ่งประกาศที่สำคัญ แม้ว่า Data จะเปรียบเป็นน้ำมันดิบก็จริง แต่หากไม่มีการกลั่นออกมาให้เป็นเชื้อเพลิงให้เราสามารถนำไปใช้งานต่อได้ ซึ่งก็เหมือนกัน การสกัดข้อมูลออกมาผ่านการวิเคราะห์แยกแยะ เพื่อให้ได้ Insight นำไปใช้ประโยชน์ในการดำเนินธุรกิจต่อนั้นก็ไม่มีค่าอะไรเช่นกัน