Docker เปิดตัว Universal Control Plane ระบบบริหารจัดการ Container สำหรับการใช้งานระดับองค์กร

เป็นอีกเทคโนโลยีที่รอคอยกันมานานมากสำหรับตลาดองค์กร เมื่อ Docker ประกาศเปิดตัว Docker Universal Control Plane แบบ Beta สำหรับใช้ในการบริหารจัดการ Docker แบบครบวงจรผ่าน GUI ได้ โดยสำหรับเป้าหมายในการออกแบบ Docker Universal Control Plane นี้มีด้วยกันสามประการ ได้แก่

docker_banner_2

  • ใช้งานง่าย
  • ตอบโจทย์ของทั้ง Dev และ Ops
  • ต้องพร้อมให้องค์กรใช้งานได้

เพื่อตอบโจทย์ข้อแรก Docker Universal Control Plane จึงรองรับการติดตั้งแบบสำเร็จรูปได้ง่ายๆ โดยรวมเอา Component ต่างๆ ที่ต้องใช้เอาไว้ด้วยกันเลย โดยใน Docker Universal Control Plane จะประกอบไปด้วยบริการต่างๆ ของ Docker ได้แก่ Swarm, Docker Engine, libnetwork, volume and network plugins, Trusted Registry และ Compose เอาไว้เรียบร้อย

docker_universal_control_plane_1

ส่วนการตอบโจทย์ข้อสองนั้น Docker Universal Control Plane ยังคงใช้งาน API ที่มีอยู่เดิมได้อย่างครบถ้วน ทำให้สามารถใช้งาน Docker Toolbox และเครื่องมืออื่นๆ ที่เชื่อมต่อกับ Docker ผ่านทาง API ได้เหมือนเดิม ทำให้นักพัฒนาสามารถใช้เครื่องมือเดิมๆ ต่อไปได้ ในขณะที่ก็มีหน้าจอบริหารจัดการเพื่อให้ฝั่งผู้ดูแลระบบสามารถใช้งานและเรียนรู้ได้ง่ายด้วย

และสุดท้าย Docker ก็ได้มีทีมงานเพื่อมาพัฒนา Docker Universal Control Plane ให้มีความสามารถตอบโจทย์ความต้องการขององค์กร เช่น การรองรับการยืนยันตัวตนด้วย LDAP/AD, API สำหรับติดตามการทำงานและการทำ Audit, ระบบ Log, การกำหนดสิทธิ์ และอื่นๆ อีกมากมาย

docker_universal_control_plane_2

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถสมัครทดลองใช้งานแบบ Beta ได้ทันทีที่ http://goto.docker.com/try-universal-control-plane.html เลยครับ หรือจะเข้าไปดู Webinar สำหรับ Docker Universal Control Plane ที่ https://docker.webex.com/docker/onstage/g.php?MTID=e343cd3f2de047e8959ff324b765f5b03 เลยก็ได้

นับเป็นอีกก้าวใหญ่สำหรับเทคโนโลยี Container ในองค์กรมากครับ

ที่มา: http://blog.docker.com/2015/11/dockercon-eu-2015-docker-universal-control-plane/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Microsoft แจกฟรี เอกสารภาษาไทย “เตรียมความพร้อมสำหรับการทำงานแบบ Hybrid Work ไม่ยากอย่างที่คิด”

Hybrid Work เป็นหัวข้อที่ถูกปฏิบัติใช้จริงภาคบังคับให้อย่างแพร่หลายจากสถานการณ์ของการแพร่ระบบจากโคโรน่าไวรัส แม้ว่าปัจจุบันผู้คนจะกลับมาใช้ชีวิตเข้าออฟฟิศกันเกือบปกติแล้วก็ตาม ที่สิ่งที่ต่างออกไปคือความรู้สึกและพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปแล้ว เพราะมีผู้คนมากมายได้สัมผัสถึงคุณภาพชีวิตในอีกรูปแบบหนึ่งและหลายคนก็ชอบเสียด้วย เมื่อพฤติกรรมการทำงานเปลี่ยนไปตัวองค์กรเองก็ต้องมองหากลยุทธ์เพื่อรับมือกับวิธีการปฏิบัติงานที่เกิดขึ้นด้วย ซึ่งแต่ละคนก็ตีความบริบทการทำ Hybrid Work ต่างกัน อนึ่ง Microsoft เองที่เป็นผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ระดับองค์กรมาอย่างยาวนานที่มีประสบการณ์ช่วยเหลือธุรกิจมากมาย จึงได้แจกเอกสารฟรีเพื่อเป็นแนวทางเชิงความคิด …

รวมวิดีโองานสัมมนา NCSA Virtual Summit #1 – 2023 Cybersecurity & Privacy Trends

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.)​ ร่วมกับ TechTalkThai จัดงานสัมมนา “NCSA Virtual Summit #1” ภายใต้ธีม 2023 Cybersecurity & Privacy Trends …