Black Hat Asia 2023

Docker เปิดตัว Universal Control Plane ระบบบริหารจัดการ Container สำหรับการใช้งานระดับองค์กร

เป็นอีกเทคโนโลยีที่รอคอยกันมานานมากสำหรับตลาดองค์กร เมื่อ Docker ประกาศเปิดตัว Docker Universal Control Plane แบบ Beta สำหรับใช้ในการบริหารจัดการ Docker แบบครบวงจรผ่าน GUI ได้ โดยสำหรับเป้าหมายในการออกแบบ Docker Universal Control Plane นี้มีด้วยกันสามประการ ได้แก่

docker_banner_2

  • ใช้งานง่าย
  • ตอบโจทย์ของทั้ง Dev และ Ops
  • ต้องพร้อมให้องค์กรใช้งานได้

เพื่อตอบโจทย์ข้อแรก Docker Universal Control Plane จึงรองรับการติดตั้งแบบสำเร็จรูปได้ง่ายๆ โดยรวมเอา Component ต่างๆ ที่ต้องใช้เอาไว้ด้วยกันเลย โดยใน Docker Universal Control Plane จะประกอบไปด้วยบริการต่างๆ ของ Docker ได้แก่ Swarm, Docker Engine, libnetwork, volume and network plugins, Trusted Registry และ Compose เอาไว้เรียบร้อย

docker_universal_control_plane_1

ส่วนการตอบโจทย์ข้อสองนั้น Docker Universal Control Plane ยังคงใช้งาน API ที่มีอยู่เดิมได้อย่างครบถ้วน ทำให้สามารถใช้งาน Docker Toolbox และเครื่องมืออื่นๆ ที่เชื่อมต่อกับ Docker ผ่านทาง API ได้เหมือนเดิม ทำให้นักพัฒนาสามารถใช้เครื่องมือเดิมๆ ต่อไปได้ ในขณะที่ก็มีหน้าจอบริหารจัดการเพื่อให้ฝั่งผู้ดูแลระบบสามารถใช้งานและเรียนรู้ได้ง่ายด้วย

และสุดท้าย Docker ก็ได้มีทีมงานเพื่อมาพัฒนา Docker Universal Control Plane ให้มีความสามารถตอบโจทย์ความต้องการขององค์กร เช่น การรองรับการยืนยันตัวตนด้วย LDAP/AD, API สำหรับติดตามการทำงานและการทำ Audit, ระบบ Log, การกำหนดสิทธิ์ และอื่นๆ อีกมากมาย

docker_universal_control_plane_2

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถสมัครทดลองใช้งานแบบ Beta ได้ทันทีที่ http://goto.docker.com/try-universal-control-plane.html เลยครับ หรือจะเข้าไปดู Webinar สำหรับ Docker Universal Control Plane ที่ https://docker.webex.com/docker/onstage/g.php?MTID=e343cd3f2de047e8959ff324b765f5b03 เลยก็ได้

นับเป็นอีกก้าวใหญ่สำหรับเทคโนโลยี Container ในองค์กรมากครับ

ที่มา: http://blog.docker.com/2015/11/dockercon-eu-2015-docker-universal-control-plane/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

เสริมแกร่งความมั่นคงปลอดภัยในที่ทำงานด้วยบริการไอทีฉลาดล้ำกว่าเคย

บทความโดย คุณธเนศ อังคศิริสรรพ ผู้จัดการทั่วไป ประจำภูมิภาคอินโดจีน เลอโนโว ด้วยรูปแบบการทำงานแบบไฮบริดและยืดหยุ่นในองค์กรหลายแห่ง บริษัทหลายแห่งต่างกำลังพยายามตอบสนองต่อความคาดหวังและลำดับความสำคัญของพนักงาน ฝั่งทีมไอทีเองก็ต้องรักษามาตรฐานการให้บริการจากทางไกลในระดับสูงเพื่อสนับสนุนให้พนักงานยังคงสามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง การทำให้พนักงานมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลนั้น บริษัทจะต้องสร้างระบบไอทีที่แข็งแกร่งทนทานยิ่งขึ้นพร้อมกับคงไว้ซึ่งแนวทางใหม่ในการทำงาน  อย่างไรก็ตาม ความท้าทายคือ สภาพแวดล้อมการทำงานแบบไฮบริดในทุกวันนี้ทำให้การจัดการจากระยะไกลนั้นซับซ้อนยุ่งยาก ระบบการจัดการทรัพยากรรุ่นเก่ายิ่งทำให้ผู้ดูแลระบบไอทีจัดการงานและภัยคุกคามเชิงรุกได้ยากกว่าเดิม …