Debian 11 ออกแล้ว!

Debain เวอร์ชัน 11 ภายใต้ชื่อโค้ดเรียก ‘bullseye’ ได้ถูกปล่อยออกมาแล้ว หลังจากเวอร์ชัน 10 ในปี 2019

Credit: Debian Project

Debian เป็น Linux Distro ที่มีความสำคัญต่อผู้ใช้งาน Linux เป็นอย่างมาก เพราะเป็นการพัฒนาจากกลุ่มผู้สนใจอย่างแท้จริง และยังเป็นคอร์ของ Linux อื่นๆเช่น Ubuntu และ Raspberry Pi OS สำหรับเวอร์ชันล่าสุดจะอยู่บน Kernel 5.10 ซึ่งจะได้รับการดูแลครอบคลุมไปอีก 5 ปี

สำหรับ Desktop Environment มีให้เลือกหลายรูปแบบเช่น Gnome 3.38, KDE Plasma 5.20, LXDE 11, LXQt 0.16, MATE 1.24 และ Xfce 4.16 อีกเรื่องที่น่าสนใจคือสามารถรองรับ exFAT File System ไม่ต้องไปอาศัยแพ็กเกจ exFAT FUSE อีก เนื่องจากในปี 2019 Microsoft ได้เผยลิขสิทธิ์นี้ให้ Linux หลังจากริเริ่มใช้งานกับ Flash Storage มาตั้งแต่ปี 2006 นอกจากนี้ Debian 11 ยังมีแพ็กเกจ ipp-usb เพื่อลดการพึ่งพาใช้ Printer Driver ซึ่งเครื่องพิมพ์สมัยใหม่ส่วนมากรองรับได้แล้ว

ในด้านสถาปัตยกรรมของฮาร์ดแวร์ Debian 11 สามารถรองรับได้ถึง 9 รูปแบบคือ 64-bit PC / Intel EM64T / x86-64 (amd64), 32-bit PC / Intel IA-32 (i386), 64-bit little-endian Motorola/IBM PowerPC (ppc64el), 64-bit IBM S/390 (s390x), สำหรับ ARM, armel และ armhf for older and more recent 32-bit hardware, plus arm64 for the 64-bit “AArch64” architecture รวมถึง MIPS, mipsel (little-endian) architectures for 32-bit hardware และ mips64el architecture for 64-bit little-endian

มีการอัปเดตแพ็กเกจใหม่ให้ Apache, BIND DNS Server, Emacs, GIMP, LibreOffice, MariaDB, OpenSSH, Perl, PHP, PostgreSQL, Python, Rust, Samba และ Vim สำหรับผู้สนใจศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ https://www.debian.org/CD/live/

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/linux-stable-debian-11-bullseye-arrives-with-five-years-of-support/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Efficiency: การใช้ Pure Storage มีประสิทธิภาพและคุ้มค่าเหนือกว่าการใช้ Enterprise Storage อื่นอย่างไร

เพราะระบบ Enterprise Storage มักเป็นระบบที่สำคัญต่อธุรกิจองค์กร การลงทุนในระบบเหล่านี้แต่ละครั้งจึงต้องคำนึงถึงประเด็นด้านประสิทธิภาพและความคุ้มค่ามากเป็นพิเศษ เพื่อให้ระบบดังกล่าวสามารถรองรับการใช้งานของธุรกิจได้อย่างต่อเนื่องยาวนาน และคุ้มค่าสูงที่สุด Pure Storage ในฐานะของผู้นำด้านเทคโนโลยี All Flash Array พร้อมตอบโจทย์ดังกล่าวให้กับธุรกิจองค์กร ด้วย …

Dynatrace Webinar: Enabling DevOps/SRE to Build Better Quality Software with Dynatrace

DPM (Thailand) ร่วมกับ Dynatrace ขอเรียนเชิญ Developers, DevOps Engineer และ SRE เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง "Enabling DevOps/SRE to Build Better Quality Software with Dynatrace" เพื่อเรียนรู้ว่า Dynatrace Cloud Automation จะช่วยแก้ปัญหาและเพิ่มความเร็วและเสถียรภาพของ DevOps ได้อย่างไร ในวันพฤหัสบดีที่ 25 สิงหาคม 2022 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar ฟรี