DataStax เข้าซื้อกิจการ Logspace เสริมทัพการพัฒนาแอปพลิเคชัน Large Language Model

DataStax ผู้อยู่เบื้องหลังฐานข้อมูล Astra DB ที่มีรากฐานจาก Apache Cassandra ได้ประกาศเข้าซื้อบริษัทสตาร์ทอัป Logspace ผู้พัฒนาโอเพ่นซอร์ส Langflow ที่ช่วยสนับสนุนนักพัฒนาด้าน generative AI

DataStax อาจไม่เป็นที่คุ้นหูของใครหลายๆคน โดยพวกเขาเป็นผู้พัฒนาด้าน NoSQL Database ที่ต่อยอดมาจาก Apache Cassandra ที่ริเริ่มโดย facebook ในการจัดการข้อมูลมหาศาลท่ามกลางเซิร์ฟเวอร์จำนวนมาก ทั้งนี้โซลูชันเรือธงของ DataStax ก็คือ Astra DB ที่เป็น DBaaS และ DataStax Enterprise สำหรับผู้ที่ต้องการทำงานแบบ On-premise รวมถึง Astra Streaming บริการคลาวด์ด้าน Event Streaming ที่ต่อยอดจาก Apache Pulsar โดย DataStax มีฐานลูกค้ามากกว่า 800 รายใน 50 ประเทศ

ในปี 2023 DataStax เริ่มหันหัวเรือเพิ่มความสามารถด้าน AI/ML เข้ามาในแพลตฟอร์มของตน นำเสนอความง่ายให้องค์กรนำข้อมูลไปใช้ในแอปพลิเคชัน AI โดยมีการสร้างพันธมิตรมากมาย ตลอดจนประกาศความคืบหน้ามากมายเช่น LanStream ที่ทำงานกับ Astra DB เพื่อรองรับ Vector Database อย่าง Milvus และ Pinecone เสริมพลังการทำงานด้านข้อมูลประเภท Streaming และการนำ Generative AI ช่วยสร้างสถาปัตยกรรมแบบ Event-driven ไม่เพียงเท่านั้นในเดือน พ.ย. ปี 2023 RAGStack(retrieval-augment generation) ยังเป็นชิ้นส่วนสำคัญสำหรับ LangChain framework ที่กำลังได้รับความนิยมในหมู่งานพัฒนาแอปพลิเคชัน LLM ในขณะนี้

Langflow เองเป็นอีกหนึ่งทิศทางที่สอดคล้องกับแนวทางของ DataStax โดยเป็นโอเพ่นซอร์สที่ช่วยให้นักพัฒนาสร้าง prototype LangChain ได้อย่างรวดเร็วด้วย No-code และ GUI ผ่านหน้าเว็บ ด้วยเหตุนี้เองจึงเป็นที่มาของการเข้าซื้อ Logspace ดังกล่าว

DataStax เผยว่าทีม Logspace ยังคงทำงานอิสระมุ่งหน้าสร้างนวัตกรรมและทำงานร่วมกับกลุ่มคอมมูนิตี้ให้มีความแข็งแกร่ง แต่ดีลนี้นำมาซึ่งความเชี่ยวชาญในด้าน AI/ML สู่ตน

ที่มา : https://www.infoworld.com/article/3715000/datastax-acquires-langflow-creator-logspace-to-aid-gen-ai-app-development.html

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

IBM จับมือ OpenAI รุกตลาด Enterprise AI ผสานโมเดลล่าสุดเข้ากับบริการให้คำปรึกษา

IBM ร่วมมือกับ OpenAI นำโมเดลและเครื่องมือเกี่ยวกับ AI เพิ่มประสิทธิภาพ IBM Consulting เพื่อให้บริการให้คำปรึกษากับลูกค้าองค์กรได้ดีขึ้น ความร่วมมือครั้งนี้เปิดช่องทางให้ OpenAI สามารถเจาะตลาดบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกได้มากขึ้น ภายใต้ดีลนี้ทั้งสองบริษัทจะร่วมกันทำตลาดและพัฒนาโซลูชัน AI เฉพาะทางสำหรับอุตสาหกรรมการเงินการธนาคาร …

Alibaba Cloud ขอเชิญร่วมงานสัมมนา Qwen Conference Thailand 2026 [4 ก.ย. 2026 – 13.00น.]

Alibaba Cloud ขอเรียนเชิญ CAIO, CTO, CIO, CDO, AI Leader, IT Manager, AI Engineer, Data Engineer และทุกท่านที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา Qwen Conference Thailand 2026 เพื่อร่วมเรียนรู้ถึงแนวโน้มล่าสุดในการประยุกต์ใช้งาน AI สำหรับภาคธุรกิจองค์กร พร้อมแนะนำเครื่องมือ AI ชั้นนำที่ครอบคลุมทั้ง Agentic AI, Video AI, Agentic Coding AI และ AI Production Platform พร้อมกรณีศึกษาการใช้งานจริง ให้ธุรกิจนำไปพร้อมใช้งานต่อยอดได้ทันที งานสัมมนานี้จะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 4 กันยายน 2026 เวลา 13.00น. - 18.00น. ณ โรงแรม Centara Grand, Central World โดยผู้ที่สนใจสามารถตรวจสอบรายละเอียด กำหนดการ และลงทะเบียนเข้าร่วมงานโดยไม่มีค่าใช้จ่ายได้ดังนี้