CDIC 2023

รู้จักกับฐานข้อมูลฝั่งการป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ ‘D3FEND’ โดย MITRE

NSA ได้ออกทุนให้ MITRE Corporation ทีมงานเบื้อง MITRE ATT&CK จัดทำ Framework ฝั่งการป้องกันหรือ D3FEND ขึ้นมา

ในสายงานด้าน Cybersecurity หลายคนคงรู้จักกับฐานข้อมูลที่รวมรวบเทคนิคการโจมตีที่เกิดขึ้นจริงหรือ MITRE ATT&CK อยู่แล้ว ซึ่งเนื้อหาได้พูดถึงเรื่องคนร้ายและเทคนิคที่ถูกนำมาใช้ แนวทางการตรวจสอบและบรรเทาปัญหา 

ล่าสุด NSA ได้ประกาศให้ทุนทีมงานที่พัฒนา MITRE ATT&CK สำหรับจัดทำฐานข้อมูลในฝั่งของการป้องกันหรือ D3FEND ออกมาแล้ว โดยมีจุดประสงค์ให้องค์กรทราบถึงเทคโนโลยีในเชิงการป้องกัน และใช้ตรวจสอบตัวเองได้ว่ามีอะไรที่สามารถพัฒนาได้อีกบ้าง ทั้งนี้เบื้องต้นได้ออกเป็นหมวดต่างๆ (ตามภาพประกอบ) คือ Harden, Detect, Isolate, Deceive และ Evict นอกจากนี้ภายใต้หน้าแสดงรายละเอียด ด้านล่างยังมีการลิงก์กลับเข้าไปหา MITRE ATT&CK ที่เชื่อมโยงกันด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ https://d3fend.mitre.org/ หรืออ่าน Whitepaper ของ MITRE Corporation ได้ที่ https://d3fend.mitre.org/resources/D3FEND.pdf 

ที่มา : https://blog.malwarebytes.com/security-world/2021/06/mitre-introduces-d3fend-framework/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …