Breaking News

cURL อายุครบ 21 ปี มีผู้ติดตั้งใช้งานทั่วโลกไปแล้วกว่า 6,000 ล้านครั้ง

Daniel Stenberg ผู้พัฒนา cURL และ libcurl ได้ออกมาโพสต์ฉลองอายุครบรอบ 21 ปีของ cURL ในบล็อกของตนเอง พร้อมเผยตัวเลขยอดการติดตั้งใช้งาน cURL ที่มีประมาณ 6,000 ล้านครั้งจากทั่วโลก ทั้งบนโทรศัพท์, คอมพิวเตอร์, โทรทัศน์, รถยนต์, เครื่องเล่นวิดีโอเกม และอื่นๆ อีกมากมาย

Credit: cURL

Daniel ได้สรุปตัวเลขต่างๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับ cURL ดังนี้

  • ปัจจุบันมี 179 Release แล้ว และ Release ที่ 180 จะออกในสัปดาห์หน้า
  • มีผู้พัฒนา Patch ที่ได้รับการ Merge ด้วยกันทั้งสิ้น 669 ราย
  • Source Code ของ cURL ในปัจจุบันนี้มีจำนวน 160,000 บรรทัดจาก 24,000 Commit
  • มีผู้คนในชุมชนซึ่งมีส่วนร่วมกับการพัฒนาโครการนี้ 1,927 ราย ตั้งแต่การเขียนโค้ด, รายงานบั๊ก, ให้คำแนะนำ และช่วยเหลือในแง่มุมต่างๆ
  • cURL Repository มี man page ด้วยกัน 429 หน้า รวมทั้งสิ้น 36,900 บรรทัด และมีหนังสือ Everything curl อีก 10,165 บรรทัด
  • ที่ผ่านมาเคยแก้ไขบั๊กไปแล้ว 4,900 รายการ โดย 87 รายการเป็นปัญหาด้านความมั่นคงปลอดภัย
  • แต่ละ Commit จะถูก Build และทำการทดสอบรวมกันมากกว่า 50 รูปแบบ โดยมี Code Analyzer 4 ระบบช่วยตรวจสอบ ทั้งหมดนี้ใช้ 20-25 CPU Hour ต่อ Commit
  • เกือบ 60% ของ Commit ทั้งหมดมีชื่อของ Daniel Stenberg อยู่

ก็ถือเป็นอีกหนึ่งโครงการ Open Source ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากและถูกใช้งานกันอย่างแพร่หลายทั่วโลกทีเดียวครับ ใครที่สนใจเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ cURL สามารถเรียนรู้ได้ที่ https://curl.haxx.se/ ครับ

ที่มา: https://daniel.haxx.se/blog/2019/03/20/happy-21st-curl/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

TechTalk Webinar: บริการภาครัฐแบบ Digital และการสื่อสารที่จัดการได้แบบอัตโนมัติ รับมือวิกฤต โดย Alcatel-Lucent Enterprise

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ CTO, IT Manager, ผู้ดูแลระบบ IT , ผู้ที่ต้องทำงานจากที่บ้าน และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "บริการภาครัฐแบบ Digital และการสื่อสารที่จัดการได้แบบอัตโนมัติ รับมือวิกฤต โดย Alcatel-Lucent Enterprise" เพื่อทำความรู้จักกับแนวโน้มของโลกที่เริ่มเปลี่ยนบริการภาครัฐให้กลายเป็นแบบ Digital ภายใต้แนวคิด Digital Citizen Service, การนำ AI/Chatbot มาใช้ในการให้บริการ และการให้บริการประชาชนด้วยแนวคิด Multichannel ในวันพฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2020 เวลา 10.30 – 12.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

[Guest Post] แนวโน้มของการพัฒนา Software จากภาพความเป็นจริง

ต่อไปนี้คือ 5 แนวโน้มที่เราพบในวงการด้านการพัฒนา Application ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก: