cURL อายุครบ 21 ปี มีผู้ติดตั้งใช้งานทั่วโลกไปแล้วกว่า 6,000 ล้านครั้ง

Daniel Stenberg ผู้พัฒนา cURL และ libcurl ได้ออกมาโพสต์ฉลองอายุครบรอบ 21 ปีของ cURL ในบล็อกของตนเอง พร้อมเผยตัวเลขยอดการติดตั้งใช้งาน cURL ที่มีประมาณ 6,000 ล้านครั้งจากทั่วโลก ทั้งบนโทรศัพท์, คอมพิวเตอร์, โทรทัศน์, รถยนต์, เครื่องเล่นวิดีโอเกม และอื่นๆ อีกมากมาย

Credit: cURL

Daniel ได้สรุปตัวเลขต่างๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับ cURL ดังนี้

  • ปัจจุบันมี 179 Release แล้ว และ Release ที่ 180 จะออกในสัปดาห์หน้า
  • มีผู้พัฒนา Patch ที่ได้รับการ Merge ด้วยกันทั้งสิ้น 669 ราย
  • Source Code ของ cURL ในปัจจุบันนี้มีจำนวน 160,000 บรรทัดจาก 24,000 Commit
  • มีผู้คนในชุมชนซึ่งมีส่วนร่วมกับการพัฒนาโครการนี้ 1,927 ราย ตั้งแต่การเขียนโค้ด, รายงานบั๊ก, ให้คำแนะนำ และช่วยเหลือในแง่มุมต่างๆ
  • cURL Repository มี man page ด้วยกัน 429 หน้า รวมทั้งสิ้น 36,900 บรรทัด และมีหนังสือ Everything curl อีก 10,165 บรรทัด
  • ที่ผ่านมาเคยแก้ไขบั๊กไปแล้ว 4,900 รายการ โดย 87 รายการเป็นปัญหาด้านความมั่นคงปลอดภัย
  • แต่ละ Commit จะถูก Build และทำการทดสอบรวมกันมากกว่า 50 รูปแบบ โดยมี Code Analyzer 4 ระบบช่วยตรวจสอบ ทั้งหมดนี้ใช้ 20-25 CPU Hour ต่อ Commit
  • เกือบ 60% ของ Commit ทั้งหมดมีชื่อของ Daniel Stenberg อยู่

ก็ถือเป็นอีกหนึ่งโครงการ Open Source ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากและถูกใช้งานกันอย่างแพร่หลายทั่วโลกทีเดียวครับ ใครที่สนใจเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ cURL สามารถเรียนรู้ได้ที่ https://curl.haxx.se/ ครับ

ที่มา: https://daniel.haxx.se/blog/2019/03/20/happy-21st-curl/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] รู้จักกับ kintone ซอฟท์แวร์น้องใหม่จากญี่ปุ่น

ถ้าคุณเป็นคนที่ต้องจัดการกับข้อมูลเยอะๆ เช่น ฐานข้อมูลลูกค้าของบริษัท รายการสั่งซื้อสินค้า ประวัติพนักงาน หรือแม้กระทั่งรายงานยอดขายประจำวัน ที่มักพบกับปัญหา ข้อมูลในไฟล์ไม่อัพเดทหรือหาไฟล์ไม่เจอ เพราะคนคีย์ข้อมูลเดิมลาออกไป หรือ ไฟล์มีการบันทึกการแก้ไขหลายครั้งจากคนในทีม จนไม่รู้ว่าไฟล์ไหนอัพเดทล่าสุด หรือแม้กระทั่ง การวิเคราะห์ข้อมูลที่ต้องใช้เวลาและพลังงานมากมาย ลองให้ kintone จัดการปัญหาเหล่านี้แทนคุณ

Kubernetes 1.15 ออกแล้ว ปรับปรุงความสามารถใหม่ 25 ประการ

ทีมพัฒนา Kubernetes ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Kubernetes 1.15 แล้ว โดยมีการปรับปรุงใหม่ 25 ส่วนด้วยกัน ซึ่งในการปรับปรุงครั้งนี้ มี 2 รายการที่เข้าสู่สถานะ Stable, 13 รายการที่เข้าสู่สถานะ Beta และอีก 10 รายการที่เข้าสู่สถานะ Alpha โดยหากจำแนกในภาพรวมแล้ว อัปเดตครั้งนี้จะมุ่งเน้นไปที่ 2 ประเด็นหลักๆ ได้แก่