Breaking News

พบช่องโหว่ความรุนแรงสูงสุดบน Apache Struts 2 เตือนผู้ใช้งานอัปเดตด่วน

มีการค้นพบช่องโหว่ Remote Code Execution (RCE) บน Apache Struts 2 ที่ทาง Apache เองแนะนำให้ผู้ใช้งานทุกรายอัปเดตทันทีโดยด่วน

 

Credit: Apache

 

Semmle Security Research Team ได้ค้นพบช่องโหว่นี้ตั้งแต่เดือนเมษายน 2018 และได้รายงานไปยังทีมพัฒนาของ Apache จนได้ออก Patch เฉพาะกิจมาในเดือนมิถุนายน และออกเป็น Patch มาตรฐานในตอนนี้ โดยช่องโหว่นี้ได้รับรหัส CVE-2018-11776 และถือว่ามีความร้ายแรงระดับสูงสุด ซึ่งตัวช่องโหว่เองได้ปรากฎอยู่บน Core Code ของระบบเลย ไม่ได้เกี่ยวข้องกับ Plugin ใดๆ ที่ใช้งานทั้งสิ้น

ช่องโหว่นี้จะทำงานได้ก็ต่อเมื่อ

  • ตั้งค่า alwaysSelectFullNamespace เอาไว้เป็น True
  • มี Configuration File ที่มีแท็ก <action …> ซึ่งไม่ได้ระบุ Optional Namespace Attribute หรือมีการระบุ Wildcard Namespace เอาไว้

ถ้าหากผู้ใช้งานไม่ได้เข้าเงื่อนไขเหล่านี้ก็มีความเสี่ยงที่จะถูกโจมตีต่ำ แต่ทาง Apache ก็เตือนว่าในอนาคตอันใกล้อาจมีวิธีการโจมตีในช่องทางอื่นๆ ที่อาศัยช่องโหว่นี้ในการโจมตี ดังนั้นการอัปเดต Patch ก็จะช่วยลดความเสี่ยงได้ดีที่สุด

ก่อนหน้านี้ช่องโหว่บน Apache Struts นี้นำไปสู่กรณีของ Equifax อันโด่งดังที่ทำให้มีผู้เสียหายเกือบ 150 ล้านคน และสร้างความเสียหายให้กับ Equifax ไปมากกว่า 600 ล้านเหรียญ ประเด็นนี้จึงถือว่าใหญ่ไม่น้อยเพราะการโจมตีช่องโหว่นี้ก็อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อหากไม่ทำการอัปเดตอุดช่องโหว่ให้เร็วที่สุด

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2018/08/22/apache_struts_2_vulnerability/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

24 เว็บไซต์ดังถูกแฮ็ก ข้อมูลผู้ใช้กว่า 834 ล้านรายชื่อถูกขายใน Dark Web

เว็บไซต์ The Hacker News ออกมาแจ้งเตือนถึงเหตุการณ์ Data Breach บนเว็บไซต์ชื่อดังรวม 24 เว็บไซต์ ส่งผลให้ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้กว่า 834 ล้านรายชื่อถูกขายบน Dark Web …

เตือนภัยหน้า Facebook Login ปลอมหลอกขโมยรหัสผ่าน ใช้ HTML/Javascript ปลอมตัวเองให้เหมือนหน้าต่าง Browser

หน้า Phishing ปลอมตัวเองเป็น Facebook เพื่อหลอกขโมยชื่อผู้ใช้งานและรหัสผ่านนั้นเป็นแนวคิดที่เราพบเจอกันมานาน และหากตั้งใจสังเกตความผิดปกติในจุดต่างๆ นั้นก็พอจะสามารถหลบเลี่ยงจากการถูกหลอกได้ แต่ในครั้งนี้นักวิจัยด้าน Security ได้ค้นพบหน้า Facebook Login ปลอมแบบใหม่ที่สมจริงมากๆ ด้วยการใช้ HTML/Javascript มาปลอมตัวเองให้เหมือนเป็นหน้าต่างของ Browser ที่เราใช้งาน และแสดง URL แบบปลอมๆ เสมือนว่าเป็นเว็บจริง ทำให้ยากต่อการสังเกตและป้องกันตัวเองขึ้นไปอีก