Black Hat Asia 2023

ทีมพัฒนา NPM พบ 51% ของ JavaScript Package ที่ถูกเรียกใช้งาน มีช่องโหว่อย่างน้อย 1 รายการ

หลังจากทีมพัฒนา NPM ได้เริ่มมีการเสริมความสามารถในการ Audit ว่า Dependency ที่ใช้นั้นมีช่องโหว่หรือไม่ เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาด้าน Security ที่เกิดขึ้นกับโครงการต่างๆ ก็พบว่า 51% ของการ Audit ที่เกิดขึ้นโดยอัตโนมัติเมื่อผู้ใช้งานทำการใช้คำสั่ง npm install และ npm audit นั้น มีช่องโหว่อย่างน้อย 1 รายการปรากฏอยู่ใน Package Dependency โดย 11% ในนั้นเป็นช่องโหว่ความรุนแรงระดับสูงสุด

 

Credit: NPM

 

Adam Baldwin ผู้ดำรงตำแหน่ง Head of Security แห่ง NPM ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับ The Register ว่าเขาเองก็ไม่มีข้อมูลว่าผู้ใช้งานได้ทำการซ่อมแซมหรือแก้ไขระบบของตัวเองให้ปลอดภัยหลังจากที่ระบบ Audit ตรวจเจอช่องโหว่หรือไม่ แต่เขาก็สังเกตจากข้อมูลของ Pull Request และพบว่าปัญหานี้มีแนวโน้มที่ดีขึ้น และหลังจากนี้ทาง NPM เองก็อาจมีมาตรการควบคุมใหม่ๆ ที่ได้ผลมากขึ้นกว่าการแจ้งเตือนผู้ใช้งานเท่านั้น

ความสามารถในการ Audit เบื้องต้นให้กับโครงการ Open Source ที่นำมาใช้งานได้นี้จะช่วยให้เหล่าองค์กรสามารถปฏิบัติตาม Compliance และกฎเกณฑ์ต่างๆ ได้ดีขึ้น เพื่อให้ระบบมีความมั่นคงปลอดภัยสูงขึ้นและมีความเสี่ยงที่จะถูกโจมตีได้น้อยลง

ล่าสุดเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ทาง NPM เองก็ได้มีการเสริมปุ่ม Report a Vulnerability เพิ่มเติมในทุกๆ หน้าของ NPM Package แล้ว รวมถึงยังมีการตรวจสอบหาค่า Hash ของรหัสผ่านในขั้นตอนการสร้าง Account ด้วยว่ารหัสผ่านดังกล่าวเคยรั่วไหลออกไปหรือยัง เพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานได้ใช้รหัสผ่านที่ปลอดภัย

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2018/08/22/npm_vulnerability_scanner/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบ ‘HinataBot’ บอทเน็ตที่อาจสร้างการโจมตี DDoS ขนาด 3.3 Tbps ได้

พบมัลแวร์บอตเน็ตใหม่ HinataBot มุ่งเป้าโจมตี Realtek SDK, Huawei Router และ Hadoop YARN Server เพื่อรวมการโจมตีที่อาจสร้าง Distributed Denial of …

[Video] NCSA Webinar Series EP.8 – WAAP ช่วยยกระดับ Security Posture ขององค์กรได้อย่างไร

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย NCSA Webinar Series EP.8 เรื่อง “WAAP ช่วยยกระดับ Security Posture ขององค์กรได้อย่างไร” ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ครับ