ADPT

Container ในงานกลุ่ม High Performance Computing

NetworkWorld ได้พูดถึงคีย์เวิร์ด 2 คำที่ฟังดูแล้วไม่น่าจะไปด้วยกันได้อย่าง Container และ High Performance Computing (HPC) ซึ่งเป็นประโยชน์ที่จะทราบถึงแนวคิดเหล่านี้เอาไว้ก่อนที่จะเกิดความนิยมขึ้นอย่างแพร่หลาย

Credit: ShutterStock.com

ข้อดีของ Container ก็คงไม่ต้องตอกย้ำอะไรมากอยู่แล้วเพราะคือสิ่งทำให้องค์กรสามารถพัฒนาแอปพลิเคชันได้อย่างอิสระต่อกันเนื่องจากได้รวบรวมเอาไลบรารี่หรือส่วนอื่นๆ เฉพาะที่จำเป็นต่อการทำงานไว้ให้แล้ว ดังนั้นจึงลดปัญหาตอนติดตั้งได้อย่างดี เช่น OS เวอร์ชันต่างกัน เป็นต้น

สำหรับ HPC เองเหมาะสำหรับการคำนวณใหญ่อย่าง Big Data หรือแนว Supercomputing ซึ่งไม่น่าจะมาเกี่ยวข้องอะไรกันได้กับพวก Microservice ที่ Container ถูกออกแบบมาให้ตอบโจทย์นั้น รวมถึงเรื่องสิทธิ์อย่าง Docker เองที่ชอบใช้ไปถึงระดับผู้ดูแลที่แตกต่างกับโลกของด้าน Supercomputing ที่สนใจเรื่องความมั่นคงปลอดภัยเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตามมีการตั้งโปรเจ็คโอเพ่นซอร์สในปี 2015 ขึ้นมาชื่อ Singularity จาก Lawrence Berkeley National Research เพื่อตอบสนองแนวคิดการใช้งาน Container กับงาน HPC ซึ่งตอนนี้ตัวบริษัท Sylab เองอ้างว่าตัวเองได้ครองตลาดด้านนี้อยู่ราว 90-95% โดยนอกจากจะใช้งานได้ง่ายและผู้ใช้งานยังสามารถ import ตัว image ของ Docker เข้ามาได้ด้วยโดยไม่ต้องอาศัยสิทธิ์ super user แต่อย่างใด รวมถึง Singularity ได้รวมเอาเครื่องมือจำเป็นสำหรับการทำงานด้านวิทยาศาสตร์มาแล้วเช่นกัน โดยในงาน Super Computing ล่าสุด Singularity ได้ถูกยกเป็น 1 ใน 5 ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่น่าจับตามองด้วยและยังได้ประกาศการทำงานร่วมกับ Kubernetes ทำให้ดีต่อการสเกลการใช้งานและบริหารจัดการแบบอัตโนมัติขึ้นไปอีกต่อหนึ่ง

ที่มา : https://www.networkworld.com/article/3328818/linux/open-source-containers-move-toward-high-performance-computing.html


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] ระบบนิเวศบนเครื่องมือคลาวด์ MPLAB ทำให้เกิดกระแสงานพัฒนาบนแพลตฟอร์มที่เป็นอิสระและปลอดภัยสำหรับไมโครคอนโทรลเลอร์ PIC และ AVR

แพลตฟอร์มใหม่ที่ผสมผสานโครงแบบและเครื่องมือที่ใช้ทำงานร่วมกันเข้ากับการค้นหาที่อิงความรู้เพื่อปรับกระแสงานพัฒนาที่ฝังตัวอยู่ให้มีความทันสมัย

[Guest Post] Kaspersky จับมือ BSSN ลงนามพัฒนาความสามารถด้านความปลอดภัยไซเบอร์ของอินโดนีเซีย

แคสเปอร์สกี้ บริษัทความปลอดภัยทางไซเบอร์ระดับ และ Badan Siber dan Sandi Negara (Cyber and Crypto Agency หรือ BSSN) ศูนย์ความปลอดภัยไซเบอร์และคริปโตแห่งชาติของอินโดนีเซีย …