Comets Intertrade เสริมทัพรองรับการเติบโตของธุรกิจเครื่องสำอาง ด้วย SAP Business ByDesign

Credit: Comets

ท่ามกลางการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของอุตสาหกรรมเครื่องสำอางในประเทศไทย Comets Intertrade ผู้ที่เป็นเบื้องหลังของการผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องสำอางจำนวนมากในประเทศไทยนี้ก็ได้เป็นเรี่ยวแรงสำคัญในการผลักดันให้ตลาดเมืองไทยเติบโต ด้วยการลงทุนนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาใช้ และพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทคโนโลยีทางด้าน Cosmetic Tech ในทุกๆ มิติ ตั้งแต่การผลิต, การทำความเข้าใจผู้บริโภค ไปจนถึงการส่งมอบประสบการณ์ใหม่ๆ แก่ลูกค้า ในบทความนี้ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้สัมภาษณ์กับผู้บริหารระดับสูงแห่ง Comets Intertrade ถึงประเด็นนี้โดยเฉพาะ จึงขอนำเนื้อหาทั้งหมดมาสรุปแก่ผู้อ่านทุกท่านให้ได้อ่านกันดังนี้ครับ

Comets Intertrade ผู้ผลิต, นำเข้า และจัดจำหน่ายเครื่องสำอาง เบื้องหลังความสำเร็จของแบรนด์ดังมากมายในประเทศไทย

คุณศลิษา พิบูลย์สวัสดิ์ CEO บริษัท คอมเม็ทส์ อินเตอร์เทรด จำกัด

คุณศลิษา พิบูลย์สวัสดิ์ CEO และผู้ก่อตั้งComets Intertrade ได้ให้เกียรติมาสัมภาษณ์ในครั้งนี้ โดยคุณศลิษาได้เล่าถึงเบื้องหลังของบริษัทที่เปิดตัวมาตั้งแต่ช่วงปี 2536 สามารถผ่านวิกฤติต้มยำกุ้งจนเติบโตอย่างรวดเร็วมาได้ จนในปัจจุบันนี้ Comets Intertrade มีพนักงานในบริษัทมากกว่า 250 คน, มีบริษัทลูกในเครือมากมาย และเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมสำหรับเครื่องสำอางในทุกๆ มิติ ถือเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ของเมืองไทยที่ไม่ว่าใครในอุตสาหกรรมนี้ก็ต้องรู้จัก

บทบาทของ Comets Intertrade นี้มีหลากหลาย ทั้งในฐานะของผู้นำเข้าวัตถุดิบ, ผู้ผลิตเครื่องสำอาง, ผู้นำเข้าและผลิต Packaging สำหรับเครื่องสำอาง และอื่นๆ อีกมากมายเพื่อเติมเต็มความต้องการของอุตสาหกรรมความงามนี้ในเมืองไทยโดยเฉพาะ ครอบคลุมการผลิตได้ทั้ง Color Make Up, Skin Care, Eyeshadow, Mascara, Eyeliner, Sachet, Mask และอื่นๆ อีกมากมาย

ด้วยพื้นฐานของคุณศลิษาเองที่มีความรู้ทั้งทางด้านการเงินและเทคโนโลยีเป็นอย่างดี ประกอบกับประสพการณ์ด้าน โรงงานและการผลิต การก้าวเข้ามาสู่วงการเครื่องสำอางของคุณศลิษานั้นจึงถือว่าเขย่าวงการไม่น้อย ด้วยการลงทุนในเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดอย่างต่อเนื่อง และเป็นผู้นำเทรนด์ด้านการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้ในการผลิตเครื่องสำอางในประเทศไทย ให้สมกับคอนเซ็ปต์คือบริษัทคือ “The Sage of Beauty” หรือการเป็นปราชญ์แห่งความงาม

ผู้ที่อยากรู้จักกับ Comets Intertrade เพิ่มเติม สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://www.cometsintertrade.com/

แฟชั่นเปลี่ยนเร็ว ธุรกิจเครื่องสำอางและโรงงานผลิตต้องปรับตัวให้เร็วยิ่งกว่า

คุณศลิษาได้เล่าถึงภาพของวงการธุรกิจเครื่องสำอางในช่วงระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมานี้ ว่าเป็นช่วงที่มีความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วมาก ด้วยธุรกิจของ Comets Intertrade เองที่ส่วนหนึ่งคือการนำเข้าวัตถุดิบระดับ Premium จากจีน ก็ทำให้คุณศลิษามีโอกาสได้ไปเห็นความเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีในวงการความงามที่จีนซึ่งเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เรียกได้ว่าเร็วล้ำนำโลกตะวันตกเสียด้วยซ้ำในหลายๆ แง่มุมที่จีนนั้นมีการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องท่ามกลางยุคแห่งการทำ Digital Transformation นี้อย่างต่อเนื่อง ทำให้ทุกๆ วันนั้นเกิดเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ ในเมืองจีนอยู่ตลอด และความโดดเด่นของจีนนั้นคือการที่จีนเองมีอิสระทางด้านการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ค่อนข้างมาก และการที่เป็นประเทศใหญ่ก็ทำให้มีฐานลูกค้าภายในประเทศจำนวนมากอยู่แล้ว ดังนั้นนอกจากธุรกิจเครื่องสำอางที่จีนจะแข่งกันที่ตัวของแบรนด์และผลิตภัณฑ์กันโดยตรงแล้ว เทคโนโลยีเสริมรายรอบต่างๆ เองก็ถูกพัฒนาต่อเนื่องไปด้วยเช่นกัน

ในแง่มุมเทคโนโลยีด้านการผลิตในโรงงาน เครื่องจักรและ เทคโนโลยี สมัยใหม่นั้นเมื่อนำมาใช้ร่วมกับระบบ Automation และการควบคุม Supply Chain แบบอัจฉริยะแล้ว ก็ทำให้การผลิตนั้นเกิดขึ้นได้อย่างแม่นยำ ลดโอกาสการเกิดความผิดพลาดในการผลิตลง ส่งผลให้ต้นทุนการผลิตต่ำลงและทำให้ธุรกิจมีกำไรมากขึ้น รวมถึงด้วยข้อมูลที่เก็บรวบรวมมาอย่างละเอียดตั้งแต่ขั้นตอนของการจัดซื้อวัตถุดิบ, การผลิต, การตรวจสอบ, การจัดเก็บ, การขนส่ง, การวางจำหน่ายหน้าร้าน จนสินค้าแต่ละชิ้นไปถึงมือของลูกค้า เมื่อเกิดเหตุการณ์หรือปัญหาใดๆ ขึ้น การตรวจสอบย้อนหลังไปถึงต้นตอของสายการผลิตและวัตถุดิบผ่านทางข้อมูล Barcode หรือ QR Code เพื่อเรียกคืนสินค้าหรือทำการแก้ไขนั้นก็ล้วนเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว และการตอบโจทย์ต่างๆ ในประเด็นด้านกฎหมายก็สามารถเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายยิ่งขึ้น ด้วยต้นทุนที่ต่ำลง

ในแง่มุมของการขาย การนำสื่อ Social Media ต่างๆ มาใช้เป็นองค์ประกอบสำคัญนั้นก็ถือเป็นสิ่งที่ริเริ่มในจีนมาได้นานแล้ว ในขณะที่การทำ Simulation สำหรับการแต่งหน้า หรือลูกเล่นใหม่ๆ นั้นก็เป็นสิ่งที่มีให้เห็นได้ทุกวันที่เมืองจีน รวมถึงการใช้ช่องทางใหม่ๆ อย่าง E-Commerce, ตู้ Vending Machine และอื่นๆ เองก็กำลังได้รับความนิยมเช่นกัน

ประเด็นสำคัญอันหนึ่งเลยก็คือ อุตสาหกรรมความงามนี้ถูกขับเคลื่อนด้วย Software ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนของการจัดซื้อวัตถุดิบ, การผลิต, การขาย, การสื่อสารกับลูกค้า เรียกได้ว่าทุกขั้นตอนนั้นต้องมี Software เป็นเบื้องหลังสำคัญอยู่เสมอ ซึ่งแนวทางนี้ก็ถือเป็นแนวทางที่ Comets Intertrade ได้เลือกใช้มาโดยตลอด ทำให้ Comets Intertrade เลือกลงทุนใช้งาน Software อย่างเต็มที่ และมีการลงทุนเพื่อพัฒนา Software หรือนวัตกรรมใหม่ๆ ในเมืองไทย อย่างเช่นระบบ AI, Robotics และ IoT เองอีกด้วย

ปรับวัฒนธรรมครั้งใหญ่ในองค์กร การเปิดรับต่อเทคโนโลยีใหม่คือปัจจัยสำคัญ

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ หนึ่งในภารกิจสำคัญของ Comets Intertrade นั้นก็คือการปรับวัฒนธรรมองค์กรภายในบริษัทเพื่อให้พนักงานสามารถเปิดรับต่อการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้ในการทำงานให้ได้อย่างดียิ่งขึ้น ดังนั้นหนึ่งในความสามารถพื้นฐานของบุคลากรที่เป็นที่ต้องการของ Comets Intertrade ในทุกวันนี้ ก็คือ ความสามารถในการเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นพนักงานในแผนกใดก็ตาม

อีกสิ่งหนึ่งที่คุณศลิษาให้ความสำคัญนั้น ก็คือการปรับภาพลักษณ์ขององค์กร ซึ่งเดิมทีธุรกิจที่เป็นโรงงานและการผลิตมักจะไม่ให้ความสำคัญในส่วนนี้มากเท่าไหร่เพราะโดยมากการดำเนินธุรกิจนั้นเป็นแบบ B2B แต่คุณศลิษามองว่าแนวโน้มนี้กำลังเปลี่ยนไป ธุรกิจขนาดเล็กจากผู้ประกอบการรายย่อยนั้นมีเกิดขึ้นทุกวัน โรงงานผลิตต้องทำตัวเป็นมิตรกับเจ้าของกิจการรายใหม่ๆ เหล่านี้ให้มากขึ้น และนี่เองที่ทำให้ Comets Intertrade ดำเนินการพัฒนาเว็บไซต์ใหม่ และมีทีมงานทำ Content ใหม่เพื่อให้เนื้อหาความรู้ด้านการผลิตเครื่องสำอางเป็นสิ่งที่เข้าถึงง่ายมากขึ้น เป็นการให้ความรู้อุตสาหกรรมไปพร้อมๆ กับการสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจ

ไม่เพียงแต่การปรับภาพลักษณ์ใหม่ๆ เท่านั้น แต่คุณศลิษายังมองไกลไปถึงการพัฒนาบุคลากรเพื่อเข้าสู่อุตสาหกรรมด้านความงามนี้ให้ได้อย่างต่อเนื่องในเมืองไทย และนี่เองที่เป็นสาเหตุว่าทำไมในแต่ละปี Comets Intertrade ถึงมีการรับนักศึกษาฝึกงานจำนวนมากอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้นักศึกษาเหล่านี้ได้เห็นภาพของการทำงานจริง และเห็นความสำคัญของการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ในการทำงาน เปิดโลกให้กับนักศึกษาเหล่านี้ถึงความจำเป็นในการเปิดรับเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ Comets Intertrade เองก็จะได้ค่อยๆ ปรับธุรกิจให้ตอบรับต่อสังคมในอนาคตที่นักศึกษาเหล่านี้จะก้าวมาสู่บทบาทหลักๆ ในสังคม รวมถึงยังมีความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเพื่อเร่งสร้างการพัฒนาทางวิทยาศาสตร์ใหม่ๆ ในด้าน Genomics และจุลชีววิทยามากขึ้นด้วย

ยิ่งธุรกิจซับซ้อน ระบบ ERP ยิ่งสำคัญ

ด้วยการให้ความสำคัญทางด้านเทคโนโลยีภายใน Comets Intertrade คุณศลิษาจึงให้ความสำคัญกับระบบ Enterprise Resource Planning หรือ ERP เป็นอย่างมาก และมีการใช้งาน ERP ภายในธุรกิจของ Comets Intertrade มาอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ดี เมื่อธุรกิจของ Comets Intertrade เติบโตอย่างรวดเร็วและมีการริเริ่มทำสิ่งใหม่ๆ ระบบ ERP ที่เคยใช้ในอดีตนั้นก็ไม่สามารถรองรับความซับซ้อนของธุรกิจที่สูงขึ้นได้ ในขณะที่วิสัยทัศน์ของคุณศลิษานั้นคือการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาปรับใช้อย่างต่อเนื่อง ทำให้ท้ายที่สุดแล้ว Comets Intertrade จึงต้องมองหาระบบ ERP ใหม่ที่จะรองรับความต้องการในการเติบโตและสร้างนวัตกรรมอย่างต่อเนื่องในอนาคตของธุรกิจต่อไปได้

เลือกใช้ ISS Consulting บริษัทที่รู้ลึกรู้จริงในเทคโนโลยี SAP ทำงานอย่างเป็นมืออาชีพ

ในการพิจารณาเลือกใช้ระบบ ERP นี้ Comets Intertrade ได้เชิญ ERP Vendor แต่ละรายมานำเสนอโซลูชั่น จนเมื่อได้เรียนรู้โซลูชันของแต่ละรายและเล็งเห็นว่า SAP คือทางเลือกที่น่าสนใจ โจทย์ถัดไปที่ต้องพิจารณาก็คือ จะใช้โซลูชันใดของ SAP ดี? และ Implementor รายใดที่จะเหมาะสมสำหรับงานนี้ที่สุด?

ทีมงานของ Comets Intertrade เองที่มีประสบการณ์ด้านระบบ ERP อยู่แล้ว และรับรู้ถึงความต้องการและปัญหาที่เคยเกิดขึ้นดี จึงได้ร่างความต้องการของระบบเพื่อส่งให้ไป SAP Implementer แต่ละรายไปเลือกโซลูชันที่เหมาะสมและวางแนวทางในการปรับแต่งระบบของ SAP ให้ตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจให้ได้มากที่สุด จนเมื่อแต่ละบริษัทได้ส่งโซลูชันของตนเองมาแล้ว Comets Intertrade ก็ได้ตัดสินใจร่วมงานกับ ISS Consulting จากความเห็นของผู้ใช้งานหลักๆ ของระบบ ERP ภายใน Comets Intertrade เอง

ในโครงการครั้งนี้ ISS Consulting ได้นำเสนอโซลูชัน SAP Business ByDesign ซึ่งเป็นบริการ Cloud ERP จากทาง SAP ซึ่งมาพร้อมกับ Best Practice สำหรับ Workflow ต่างๆ ในธุรกิจหลากหลายอุตสาหกรรม ซึ่งสามารถติดตั้งให้พร้อมใช้งานได้อย่างรวดเร็ว ในขณะที่ Comets Intertrade เองก็สามารถพิจารณาเลือกนำ Best Practice เหล่านั้นมาปรับใช้กับธุรกิจของตนเองเพื่อปรับปรุงกระบวนการการทำงานในส่วนต่างๆ ให้มีความเป็นมาตรฐานและสากลมากยิ่งขึ้นได้ไปด้วย

หลังจากได้เริ่มต้นดำเนินโครงการระบบ ERP ด้วยกันแล้ว ทีมงานของ Comets Intertrade ก็ประทับใจในการทำงานร่วมกับ ISS Consulting เป็นอย่างมาก ด้วยความรู้ความเข้าใจในตัวผลิตภัณฑ์เป็นอย่างดี และการที่มีประสบการณ์จากการขึ้นระบบ ERP ที่หลากหลายมาก่อน ทำให้การนำความต้องการของ Comets Intertrade ไปแปลงสู่ระบบ SAP Business ByDesign นั้นก็เป็นไปได้อย่างราบรื่น

ในการใช้งานจริงเมื่อเกิดปัญหาใดๆ ทีมงาน ISS Consulting ก็สามารถตอบคำถามและแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว โดยข้อมูลทางธุรกิจทั้งหมดสามารถถูกสรุปและนำมาออกเป็นรายงานทางธุรกิจสำหรับประกอบการตัดสินใจได้อย่างแม่นยำ ช่วยให้การดำเนินธุรกิจของ Comets Intertrade เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

อย่าหยุดเรียนรู้และประยุกต์นำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้

คุณศลิษาได้ให้แนวคิดทิ้งท้ายถึงอุตสาหกรรมเครื่องสำอางและโรงงานในเมืองไทย ว่าอย่ายึดติดกับความสำเร็จในอดีต แต่ให้เรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องและเปิดโอกาสใหม่ๆ ในการพัฒนาธุรกิจให้ก้าวหน้าต่อไป ในขณะที่การเปิดกว้างแบ่งปันความรู้ระหว่างกันก็จะเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่จะช่วยให้ธุรกิจไทยสามารถเติบโตและอยู่รอดไปด้วยกันได้

สำหรับ Comets Intertrade เอง นอกจากเหนือไปจากระบบ ERP ที่ใช้ SAP Business ByDesign แล้ว ภายในก็ยังมีการใช้งาน Business Application อื่นๆ อีกมากมาย ทั้งการบริหารจัดการ Sales และ Marketing หรือการพัฒนา Chatbot สำหรับการใช้งานภายใน ซึ่งในอนาคตก็มีแผนที่จะผสานรวมระบบเหล่านี้เข้ากับ ERP เพื่อช่วยให้กระบวนการการทำงานภายในบริษัทมีความคล่องตัวยิ่งขึ้นกว่าเดิม

นอกจากนี้ Comets Intertrade ก็ยังมีการลงทุนในการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ สำหรับนำมาปรับใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง ทั้ง AI, Blockchain, IoT และอื่นๆ ซึ่งผู้บริหารระดับสูงอย่างคุณศลิษาเองได้ศึกษาและพิจารณามาโดยตลอด เป็นการแสดงตัวอย่างและสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่ดีถึงการให้ความสำคัญต่อการเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องทุกๆ วัน

เกี่ยวกับ ISS Consulting (Thailand) Ltd.

บริษัท ไอเอสเอสคอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านการออกแบบ พัฒนา และติดตั้งระบบ Enterprise Resource Planning หรือ ERP ให้กับธุรกิจทุกขนาดในหลากหลายอุตสาหกรรมมาเป็นเวลากว่า 20 ปี โดยมีความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีของ SAP ครอบคลุมทั้ง SAP Business All-in-One (SAP A1), SAP Business One (SAP B1) และ SAP Business ByDesign โดยปัจจุบันนี้มีลูกค้าธุรกิจและองค์กรทั่วประเทศไทยรวมมากกว่า 200 ราย พร้อมให้บริการทั่วประเทศไทยโดยทีมงานกว่า 250 คน

ล่าสุดในปี 2019 ที่ผ่านมา ทางบริษัทได้จัดงานสัมมนาใหญ่ประจำปี พร้อมประกาศวิสัยทัศน์ถึงการขยายตลาด SAP โดยนำโซลูชันอื่นๆ นอกเหนือจาก ERP มารุกตลาดเมืองไทยอย่างเต็มตัว ไม่ว่าจะเป็น SAP C/4HANA ระบบ CRM/CX, SAP SuccessFactors ระบบ HRM, SAP Ariba ระบบบริหารจัดการด้านการจัดซื้อ, SAP Concur ระบบบริหารจัดการค่าใช้จ่ายด้านการเดินทาง, SAP iRPA ระบบ Robotic Process Automation สำหรับการนำ Bot เข้ามาช่วยเสริมด้านการทำงาน และอื่นๆ อีกมากมายเข้ามาเติมเต็มความต้องการของธุรกิจไทย ให้การทำ Digital Transformation เป็นไปได้อย่างราบรื่นยิ่งขึ้น

ปัจจุบัน บริษัท ไอเอสเอสคอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด ได้รับการแต่งตั้งจาก SAP ให้เป็นพาร์ทเนอร์ระดับ Platinum ที่มุ่งเน้นนำเสนอโซลูชั่นที่เป็นประโยชน์กับองค์กรธุรกิจหลากหลาย โดยในปี 2018 ที่ผ่านมานี้ ทางบริษัทก็ได้รับรางวัลจาก SAP มากมาย ได้แก่

  • รางวัลลูกค้าใหม่สูงสุดในกลุ่มธุรกิจ General Business (GB) จากงาน SAP Partner Kick Off 2018 จากการมีฐานลูกค้าใหม่ที่ใช้งาน SAP A1 และ SAP B1 เพิ่มมากที่สุดในปี 2017
  • รางวัล SAP -qualified partner -packaged solution for SAP S/4HANA สำหรับ Smart One S/4HANA Implementation for Manufacturing, Smart One S4/HANA Implementation for Trading และ Smart One S/4 HANA Conversion ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้กับพาร์ทเนอร์ที่สามารถส่งมอบโซลูชัน SAP S/4HANA ให้กับลูกค้าองค์กรต่างๆ ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว
  • รางวัล Top Net New Names Contribution 2018 ซึ่งเป็นรางวัลที่แสดงให้เห็นถึงการที่ ISS Consulting มีลูกค้า SAP รายใหม่เป็นจำนวนมากที่สุด
  • รางวัล Top DRS Contribution 2018 ซึ่งเป็นรางวัลที่แสดงให้เห็นถึงการที่ ISS Consulting นั้นได้มีลูกค้า SAP รายใหม่ๆ ไว้วางใจเตรียมพร้อมขึ้นโครงการในอนาคตด้วยกันมากที่สุด
  • รางวัล SAP Business One Top Performance Award 2018 เป็นรางวัลที่แสดงให้เห็นถึงการที่ ISS Consulting มีผลงานและสร้างยอดขายสูงสุดให้กับ SAP Business One
  • รางวัล Partner of The Year 2018 สุดยอด Partner ของ SAP ประจำปี 2018 จากการต่อยอดโครงการ SAP ของลูกค้าเดิมที่ไว้วางใจใช้บริการ ISS Consulting รวมกับการริเริ่มโครงการ SAP ร่วมกับลูกค้ารายใหม่มากที่สุดในปี 2018 ที่ผ่านมา

ผู้ที่ต้องการปรึกษาเกี่ยวกับเรื่อง SAP เพื่อพัฒนาระบบบริหารการจัดการในองค์กรให้ดีขึ้น ISS Consulting พร้อมให้คำปรึกษาในทุกกลุ่มประเภทธุรกิจเยี่ยมชมเว็บไซต์ของ ISS Consulting (Thailand) ได้ที่ http://www.issconsulting.co.th/ หรือโทร 02 237 0553


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ผลักดัน โครงการใหม่เพื่อเร่งการเติบโตอีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดนในปี 2565 และกระตุ้นเศรษฐกิจไทย

บริษัทร่วมมือกับรัฐบาลไทย เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งผู้ประกอบการขนาดกลาง ขนาดย่อม และรายย่อยให้ขยายฐานธุรกิจไปทั่วโลก เติบโต และกระตุ้นเศรษฐกิจไทย

Supercloud คืออะไร? เทรนด์ใหม่ที่ธุรกิจองค์กรทุกแห่งต้องรู้

Supercloud ได้กลายเป็นประเด็นสำคัญที่ถูกพูดถึงมากขึ้นเรื่อยๆ ในงานสัมมนาทางด้าน Cloud และ IT Infrastructure ทั่วโลก และเป็นอีกหนึ่งในเทคโนโลยีที่ในอนาคตน่าจะต้องถูกใช้งานโดยธุรกิจองค์กรทุกแห่ง ถ้าคุณยังไม่เคยรู้จักมาก่อนว่า Supercloud คืออะไร วันนี้ทีมงาน TechTalkThai และ …