CDIC 2023

[PR] “Cloud” ดีอย่างไร

โดย หนูเกด:

“Cloud” ดูคำนี้ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไปแล้ว เพียงแต่เราหรือคุณหยิบจับอุปกรณ์ใกล้ตัวที่สุด อย่างเช่นโทรศัพท์มือถือที่เราใช้อยู่ทุกวัน ก็ถูกระบบบังคับให้มีการ Back up กลับไปที่ Cloud ของค่ายมือถือต่าง ๆ  ที่มีทั้งแบบฟรี หรือ เสียค่าใช้จ่ายก็แล้วแต่ Package ที่เหมาะสมกับการใช้งาน โดยทุกวันเราใช้งานโทรศัพท์ดูหนัง หรือ ฟังเพลง On line ซึ่งก็อยู่บน Cloud โดยที่เห็นชัดเจนคือ การเล่น Facebook ผู้คนส่วนใหญ่แทบนึกไม่ถึงเลยว่า Facebook คือ Cloud ชนิดหนึ่ง  ที่เราใช้งานทั้งเรื่องส่วนตัวและเรื่องงาน

ท่ามกลางการแข่งขันทางธุรกิจที่รุนแรงในทุกวันนี้ บริษัทต่าง ๆ จำเป็นต้องเข้าใจว่าการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจต้องมีตัวช่วย หรือ มีผู้เชี่ยวชาญช่วยเหลือให้สามารถรับมือกับความเปลี่ยนแปลงได้ทัน เราคงหนีไม่พ้นว่าเทคโนโลยี หรือ ระบบคอมพิวเตอร์เป็นความท้าทายที่แปลกใหม่ ที่เป็นส่วนหนึ่งในการรองรับการเติบโตของธุรกิจเพื่อให้ “แข่งขันชนะ” ในทางธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง

“Cloud” จึงเป็นหนึ่งในเครื่องมือแรก ๆ ที่เจ้าหน้าที่ IT ยุคใหม่ เริ่มนำเข้าไปประยุกต์ใช้ เพื่อรองรับระบบการทำงานขององค์กรทั้งหมด  ให้เป็นทั้งส่วนหลัก หรือ บางส่วน ก็ตาม ซึ่งระบบ Cloud ที่เลือกใช้ก็ต้องมีความสามารถในการรองรับตามความต้องการขององค์กรและธุรกิจได้เป็นอย่างดี

INET NX Cloud จึงเป็นทางเลือกหนึ่ง ที่มีระบบการออกแบบเรื่องการรองรับความต้องการการใช้งานให้กับลูกค้าไว้เป็นอย่างดี ตั้งแต่การเลือก เทคโนโลยี และการออกแบบส่วนอื่น ๆ ที่ตอบโจทย์ตรงตามสไตล์ของลูกค้า

 1. INET NX Cloud เลือกเทคโนโลยี Hyper Converge มาใช้งานเพื่อทำให้ระบบการทำงานเสถียรที่สุด เนื่องจาก Hyper Converge เทคโนโลยี มีการออกแบบเรื่องการทำ Protection ในระดับ Data ไม่ใช่ในระดับ Hardware เหมือนกับ RAID ทั่ว ๆ ไป ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องการเสียหายของอะไหล่ที่จะกระทบกับระยะเวลาการกู้คืนของระบบที่จะกระทบกับการใช้งาน
 2. INET NX Cloud ออกแบบระบบไว้เป็นแบบ Redundancy ทั้งในระดับ Network และในระดับ Cluster เพื่อทำการรองรับการทำงานคู่กันอยู่ตลอด
 3. มีการปฏิบัติงานตาม Process ที่สามารถตรวจสอบได้ตาม ISO 20000-1 ที่ว่าด้วยเรื่องกระบวนการการบริหารจัดการระบบ Infrastructure และ Systems  และ 27001 ที่ว่าด้วยเรื่องความปลอดภัยของ Cloud
 4. INET NX Cloud เป็นผู้รับผิดชอบส่วนของ Infrastructure ให้กับผู้ใช้บริการทั้งหมด อันหมายถึงตั้งแต่ระดับ Infrastructure (CPU/RAM/Disk) ไปจนถึงระดับของ Hypervisor เลยทีเดียว โดยผู้ใช้บริการไม่ต้องกังวลอีกต่อไป
 5. INET NX Cloud ต้องได้รับการอบรมก่อนการเข้าทีมเพื่อให้บริการลูกค้าและมี certification ในระดับ Admin เพื่อให้มีความรู้เพื่อ Support ลูกค้าได้แม่นยำในระดับ Infrastructure
 6. สามารถรองรับการให้บริการหลังการขายตลอด 7 วัน วันละ 24 ชั่วโมง
 7. INET NX Cloud  จะมีการศึกษาเรื่องเทคโนโลยีใหม่ พร้อมทดสอบและคอยปรับปรุงให้ระบบใหม่อยู่เสมอ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานได้
 8. INET NX Cloud  ให้ลูกค้าสามารถเลือกลักษณะการใช้งานเป็นแบบ Pay as you Grow คือซื้อเท่าที่ใช้ ใช้มากขึ้นค่อยจ่ายค่าใช้จ่ายเพิ่มตาม Resource ที่ต้องการใช้งาน

“Cloud”  จึงเป็นเครื่องมือหนึ่งที่จะสามารถช่วยสร้างความสะดวกสบายให้กับองค์กรหรือบริษัทต่าง ๆ ในการพัฒนาพื้นฐานเรื่อง IT ทำให้เจ้าหน้าที่ IT ไม่ต้องคอยกังวลเรื่อง…..

 1. Spare part ที่อาจจะต้องเตรียมไว้ หรือ กรณีอุปกรณ์เก่าที่เจ้าของผลิตภัณฑ์ก็เลิก Stock support แล้ว
 2. เรื่องระยะเวลาในการขึ้นโครงการต่าง ๆ ที่ต้องมีอุปกรณ์ทั้ง server / storage  เพื่อรองรับการใช้งานที่ต้องใช้เวลาในการออกแบบ เลือกรุ่น หาอุปกรณ์ทดสอบ และ สรุปผลการทดสอบเพื่อรอการสั่งซื้อ และ รออุปกรณ์ส่งถึงบริษัท ซึ่งยังไม่รวมระยะเวลาการติดตั้งอีก  ทั้งหมดนี้อาจจะใช้เวลานานถึง 4 เดือนหรือ 6 เดือนเลยทีเดียว
 3. เรื่องการประมาณการใช้ resource ของ server หรือ Storage ที่อาจจะคาดการณ์ผิดพลาด ซึ่งเป็นไปได้ว่า อาจจะคาดการณ์ซื้อ Resource ไว้มากไปใช้ไม่ถึงก็เป็นสูญเสียการลงทุนที่ไม่คุ้มค่าเลย หรือ คาดการณ์ซื้อไว้น้อยไป ก็อาจจะกระทบต่อแผนการเงินการลงทุนของด้านธุรกิจได้
 4. ต้องคอยตามศึกษาเทคโนโลยีใหม่ ๆ เอง เพื่อจะนำมาใช้งานในองค์กรซึ่งจะต้องใช้เวลานานมากหรือ ต้องทดสอบเองก่อนการตัดสินใจเปลี่ยนแปลงไปสู่เทคโนโลยีใหม่ตามเจ้าของผลิตภัณฑ์แนะนำ

“Cloud” จะตอบโจทย์ได้ทั้งหมด ได้ง่าย ๆ เพียง 3 คำ “INET NX Cloud”

“Cloud” ไม่ใช่สิ่งไกลตัว ไม่ใช่สิ่งใหม่ที่องค์กร หรือ บริษัท หรือ บุคคลทั่วไปไม่สามารถจับต้องได้

และทุกท่านเข้าถึงได้ง่าย ๆ แล้ววันนี้ สนใจสามารถลงทะเบียนขอทดสอบได้ “ฟรี”

เว็บไซด์ : https://inet.co.th/nxcloud/

ติดต่อ : nxcloud@inet.co.th

###


About TechTalkThai PR 2

Check Also

DGA เปิดผลงาน รัฐบาลดิจิทัล ประหยัด คุ้มค่ามูลค่าทางเศรษฐกิจกว่า 8 พันล้านบาท ชูกลยุทธ์ เข้าถึงบริการภาครัฐ ง่าย สะดวก รวดเร็ว ตรวจสอบได้ ขับเคลื่อนรัฐบาลดิจิทัล ในบทบาท Smart Connector เชื่อมต่อภาครัฐทุกภาคส่วนกับประชาชน [Press Release]

DGA อัพเดทความก้าวหน้ารัฐบาลดิจิทัลของไทย มุ่งเป้ายกระดับงานบริการ ทั่วประเทศให้เป็นดิจิทัล พร้อมขยายบริการรัฐบนแอปพลิเคชัน “ทางรัฐ” ให้ครอบคลุมประชาชนทุกช่วงวัย สามารถรับบริการภาครัฐได้ แฮบปี้ คนไทยตื่นตัวการใช้บริการรัฐผ่านแอปพลิเคชัน และใช้บริการดิจิทัลภาครัฐทุกบริการรวมกว่า 4 ร้อยล้านครั้ง โดยไม่รวมบริการโครงสร้างพื้นฐาน DG …

ไฟร์วอลล์หมดยุคแล้ว? อย่างน้อยก็ยังไม่ใช่ในศตวรรษนี้แน่นอน [Guest Post]

โดยซิดดาร์ท เดชปันเด ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีภาคสนามประจำเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่นพาโล อัลโต้ เน็ตเวิร์กส์ ผมมีโอกาสได้บรรยายเรื่อง SASE (Secured Access Service Edge  หรือ สถาปัตยกรรมการใช้งานระบบคลาวด์ อย่างมั่นคงปลอดภัยให้ประสบความสำเร็จได้ง่ายยิ่งขึ้น) ให้กับบริษัทขนาดใหญ่ต่างๆ กว่า …