ใช้ Router ไป 6 เดือน ฝุ่นจะเยอะขนาดไหน และควรจะทำความสะอาดอย่างไร?

การทำความสะอาดอุปกรณ์ IT นั้นถือเป็นหนึ่งในงานที่ถูกละเลยมากที่สุดงานหนึ่ง เนื่องจากทั้งความวุ่นวายและ Downtime ที่อาจจะเกิดได้ แต่การทำความสะอาดอุปกรณ์เหล่านี้ก็ถือเป็นงานสำคัญที่จะช่วยลด Downtime ที่อาจเกิดขึ้นโดยไม่คาดฝันหรือ Unplanned Downtime ได้เช่นกัน ในระยะหลังๆ การทำความสะอาดอุปกรณ์เหล่านี้จึงได้ถูกผนวกเข้ามาเป็นหนึ่งในแผนการ Maintenance ระบบรายปี ตามนโยบาย Risk Management ด้วยเช่นกัน

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

นอกจากการทำความสะอาดจะช่วยลดความเสี่ยงที่อุปกรณ์จะพังไปอย่างไม่คาดฝันลงและยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้นแล้ว การมีโอกาสได้แกะอุปกรณ์ IT ออกมาทำความสะอาดนั้นก็ยังเป็นการตรวจสอบสภาพของอุปกรณ์และระบบต่างๆ ไปในตัว ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบ Battery ภายในอุปกรณ์ว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่, การตรวจสอบการติดขัดของการถอด Hardware ชิ้นส่วนต่างๆ, การได้มีโอกาส Restart อุปกรณ์เพื่อดูว่าระบบ Boot มีปัญหาหรือไม่, การทดสอบระบบสำรองว่าสามารถทำงานทดแทนระบบหลักในขณะที่กำลังดูแลรักษาได้อยู่หรือไม่ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งประเด็นเหล่านี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากหากเกิดเหตุฉุกเฉินใดๆ ขึ้นมาจริงๆ โดยถ้าหากพบปัญหาใดๆ ในอุปกรณ์เหล่านี้ ก็อาจจะสามารถนำไปเปลี่ยนหรือซ่อมแซมได้ก่อนปัญหาจะเกิดอย่างไม่คาดฝันมาก่อน

ใน NetworkComputing.com นั้นได้สาธิตการทำความสะอาด Router ที่มีอายุการใช้งานเพียงแค่ 6 เดือนเอาไว้ในคลิป พร้อมวิธีการทำความสะอาดโดยการเป่าลม ซึ่งก็ถือเป็นวิธีที่ดีและจะไม่ทำให้อุปกรณ์เสียหายหรือมีวัสดุใดๆ เข้าไปติดอย่างการปัดหรือการเช็ด ถ้าเปิดดูในคลิปจะเห็นได้ว่าเวลาเพียง 6 เดือนนั้นก็เพียงพอที่จะทำให้ฝุ่นคลุ้งได้แล้ว

ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ภายในห้อง Data Center, อุปกรณ์ที่ติดตั้งในสำนักงาน หรือติดตั้งภายนอกอาคาร ต่างก็ควรจะต้องได้รับการดูแลรักษาและการทำความสะอาดอยู่เสมอนะครับ แต่ทั้งนี้การทำความสะอาดก็ต้องเป็นไปด้วยความระมัดระวัง ไม่เช่นนั้นอุปกรณ์อาจจะสะอาดขึ้นแต่เปิดไม่ติดอีกเลยก็เป็นได้

ที่มา: http://www.networkcomputing.com/networking/network-cleanup-dealing-dust/960179649


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Sonicwall เผยรายงาน Q1 2019 พบ PDF Fraudulent เพิ่มสูงขึ้นอย่างน่าตกใจ

Sonicwall ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยได้ออกรายงานถึงผลการค้นพบไฟล์ PDF หลอกลวงที่นำไปสู่การแพร่กระมัลแวร์หรือปฏิบัติการล่อลวงอื่นๆ โดยเพียงไตรมาสแรกของปีนี้ก็พบการเหตุการณ์ของมัลแวร์ที่เกี่ยวข้องกับ PDF มากกว่า 67,000 ครั้งแล้ว

ภาษาเขียนโปรแกรมสำหรับนักพัฒนา IoT ที่ควรต้องรู้

Eclipse Foundation ได้จัดทำรายงานภาพรวมของการพัฒนา IoT ซึ่งมีความเห็นทั้งในแง่ของภาษายอดนิยม ข้อกังวล และแพลตฟอร์มที่นิยมใช้