Breaking News

ใช้ Router ไป 6 เดือน ฝุ่นจะเยอะขนาดไหน และควรจะทำความสะอาดอย่างไร?

การทำความสะอาดอุปกรณ์ IT นั้นถือเป็นหนึ่งในงานที่ถูกละเลยมากที่สุดงานหนึ่ง เนื่องจากทั้งความวุ่นวายและ Downtime ที่อาจจะเกิดได้ แต่การทำความสะอาดอุปกรณ์เหล่านี้ก็ถือเป็นงานสำคัญที่จะช่วยลด Downtime ที่อาจเกิดขึ้นโดยไม่คาดฝันหรือ Unplanned Downtime ได้เช่นกัน ในระยะหลังๆ การทำความสะอาดอุปกรณ์เหล่านี้จึงได้ถูกผนวกเข้ามาเป็นหนึ่งในแผนการ Maintenance ระบบรายปี ตามนโยบาย Risk Management ด้วยเช่นกัน

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

นอกจากการทำความสะอาดจะช่วยลดความเสี่ยงที่อุปกรณ์จะพังไปอย่างไม่คาดฝันลงและยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้นแล้ว การมีโอกาสได้แกะอุปกรณ์ IT ออกมาทำความสะอาดนั้นก็ยังเป็นการตรวจสอบสภาพของอุปกรณ์และระบบต่างๆ ไปในตัว ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบ Battery ภายในอุปกรณ์ว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่, การตรวจสอบการติดขัดของการถอด Hardware ชิ้นส่วนต่างๆ, การได้มีโอกาส Restart อุปกรณ์เพื่อดูว่าระบบ Boot มีปัญหาหรือไม่, การทดสอบระบบสำรองว่าสามารถทำงานทดแทนระบบหลักในขณะที่กำลังดูแลรักษาได้อยู่หรือไม่ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งประเด็นเหล่านี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากหากเกิดเหตุฉุกเฉินใดๆ ขึ้นมาจริงๆ โดยถ้าหากพบปัญหาใดๆ ในอุปกรณ์เหล่านี้ ก็อาจจะสามารถนำไปเปลี่ยนหรือซ่อมแซมได้ก่อนปัญหาจะเกิดอย่างไม่คาดฝันมาก่อน

ใน NetworkComputing.com นั้นได้สาธิตการทำความสะอาด Router ที่มีอายุการใช้งานเพียงแค่ 6 เดือนเอาไว้ในคลิป พร้อมวิธีการทำความสะอาดโดยการเป่าลม ซึ่งก็ถือเป็นวิธีที่ดีและจะไม่ทำให้อุปกรณ์เสียหายหรือมีวัสดุใดๆ เข้าไปติดอย่างการปัดหรือการเช็ด ถ้าเปิดดูในคลิปจะเห็นได้ว่าเวลาเพียง 6 เดือนนั้นก็เพียงพอที่จะทำให้ฝุ่นคลุ้งได้แล้ว

ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ภายในห้อง Data Center, อุปกรณ์ที่ติดตั้งในสำนักงาน หรือติดตั้งภายนอกอาคาร ต่างก็ควรจะต้องได้รับการดูแลรักษาและการทำความสะอาดอยู่เสมอนะครับ แต่ทั้งนี้การทำความสะอาดก็ต้องเป็นไปด้วยความระมัดระวัง ไม่เช่นนั้นอุปกรณ์อาจจะสะอาดขึ้นแต่เปิดไม่ติดอีกเลยก็เป็นได้

ที่มา: http://www.networkcomputing.com/networking/network-cleanup-dealing-dust/960179649


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[PR] 3 เทคโนโลยียกระดับอุตสาหกรรมค้าปลีกพร้อมสร้างประสบการณ์ลูกค้า โดยอะโดบี

ภายในปี 2565 อุตสาหกรรมค้าปลีกจะเป็นหนึ่งในห้าอุตสาหกรรมที่เติบโตรวดเร็วที่สุดทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และมีความเป็นไปได้อย่างมากว่าไอโอที (IoT) จะกลายมาเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะถูกนำมาใช้ขับเคลื่อนธุรกิจของผู้ค้าปลีกทั่วโลก อย่างไรก็ดีสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผู้ค้าปลีกคือ การสรรหากลยุทธ์มาสร้างความน่าสนใจดึงดูดสายตาลูกค้าพร้อมกับรักษาฐานลูกค้าในเวลาที่ตลาดมีการแข่งขันสูงเช่นทุกวันนี้

สถิติชี้ปี 2018 มัลแวร์มุ่งขโมย Credentials เว็บไซต์ผู้ใหญ่มากขึ้น 300%

ระวังกันให้ดีสำหรับผู้นิยมชมชอบหนังชมพูผ่านเว็บไซต์ออนไลน์หรือเว็บลามก อนาจารต่างๆ นะครับเพราะ Kaspersky ได้จัดทำสถิติมัลแวร์ที่เน้นตลาดกลุ่มนี้พบว่าปีที่ผ่านมามีมัลแวร์ที่จ้องขโมย Credentials ของเว็บไซต์เหล่านี้เพิ่มถึง 300%