ใช้ Router ไป 6 เดือน ฝุ่นจะเยอะขนาดไหน และควรจะทำความสะอาดอย่างไร?

การทำความสะอาดอุปกรณ์ IT นั้นถือเป็นหนึ่งในงานที่ถูกละเลยมากที่สุดงานหนึ่ง เนื่องจากทั้งความวุ่นวายและ Downtime ที่อาจจะเกิดได้ แต่การทำความสะอาดอุปกรณ์เหล่านี้ก็ถือเป็นงานสำคัญที่จะช่วยลด Downtime ที่อาจเกิดขึ้นโดยไม่คาดฝันหรือ Unplanned Downtime ได้เช่นกัน ในระยะหลังๆ การทำความสะอาดอุปกรณ์เหล่านี้จึงได้ถูกผนวกเข้ามาเป็นหนึ่งในแผนการ Maintenance ระบบรายปี ตามนโยบาย Risk Management ด้วยเช่นกัน

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

นอกจากการทำความสะอาดจะช่วยลดความเสี่ยงที่อุปกรณ์จะพังไปอย่างไม่คาดฝันลงและยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้นแล้ว การมีโอกาสได้แกะอุปกรณ์ IT ออกมาทำความสะอาดนั้นก็ยังเป็นการตรวจสอบสภาพของอุปกรณ์และระบบต่างๆ ไปในตัว ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบ Battery ภายในอุปกรณ์ว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่, การตรวจสอบการติดขัดของการถอด Hardware ชิ้นส่วนต่างๆ, การได้มีโอกาส Restart อุปกรณ์เพื่อดูว่าระบบ Boot มีปัญหาหรือไม่, การทดสอบระบบสำรองว่าสามารถทำงานทดแทนระบบหลักในขณะที่กำลังดูแลรักษาได้อยู่หรือไม่ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งประเด็นเหล่านี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากหากเกิดเหตุฉุกเฉินใดๆ ขึ้นมาจริงๆ โดยถ้าหากพบปัญหาใดๆ ในอุปกรณ์เหล่านี้ ก็อาจจะสามารถนำไปเปลี่ยนหรือซ่อมแซมได้ก่อนปัญหาจะเกิดอย่างไม่คาดฝันมาก่อน

ใน NetworkComputing.com นั้นได้สาธิตการทำความสะอาด Router ที่มีอายุการใช้งานเพียงแค่ 6 เดือนเอาไว้ในคลิป พร้อมวิธีการทำความสะอาดโดยการเป่าลม ซึ่งก็ถือเป็นวิธีที่ดีและจะไม่ทำให้อุปกรณ์เสียหายหรือมีวัสดุใดๆ เข้าไปติดอย่างการปัดหรือการเช็ด ถ้าเปิดดูในคลิปจะเห็นได้ว่าเวลาเพียง 6 เดือนนั้นก็เพียงพอที่จะทำให้ฝุ่นคลุ้งได้แล้ว

ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ภายในห้อง Data Center, อุปกรณ์ที่ติดตั้งในสำนักงาน หรือติดตั้งภายนอกอาคาร ต่างก็ควรจะต้องได้รับการดูแลรักษาและการทำความสะอาดอยู่เสมอนะครับ แต่ทั้งนี้การทำความสะอาดก็ต้องเป็นไปด้วยความระมัดระวัง ไม่เช่นนั้นอุปกรณ์อาจจะสะอาดขึ้นแต่เปิดไม่ติดอีกเลยก็เป็นได้

ที่มา: http://www.networkcomputing.com/networking/network-cleanup-dealing-dust/960179649


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cloudflare ประกาศผลิตภัณฑ์ SDN ‘Magic Transit’ ตอบโจทย์การเชื่อมต่อได้อย่างมั่นใจ

Cloudflare ได้ประกาศออกผลิตภัณฑ์ใหม่ด้าน Software-define Networking ที่ชื่อ ‘Magic Transit’ ซึ่งได้ช่วยให้องค์กรสามารถตอบโจทย์ด้านการส่งทราฟฟิคระหว่างองค์กรและ Cloudflare ได้อย่างมั่นใจทั้งในด้าน Security และ Perfomance

3 ภัยคุกคามที่ควรจับตามองสำหรับ Healthcare พร้อมวิธีรับมือ

อุตสาหกรรม Healthcare ยังคงเป็นหนึ่งในเป้าหมายหลักของอาชญากรไซเบอร์ เนื่องจากระบบ IT เข้ามามีบทบาทและผูกติดกับชีวิตผู้ป่วยมากขึ้น โดยเฉลี่ยแล้ว หน่วยงานด้านสาธารณสุขต้องจ่ายสูงถึง $1,400,000 ในการฟื้นฟูระบบจากเหตุการณ์ Security Breach ในแต่ละครั้ง