Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

Cisco คาดการณ์ 5 ตำแหน่งงานใหม่ด้าน Network ในอนาคต

Cisco ได้คาดการณ์ถึง 5 ตำแหน่งงานใหม่ในสายงาน Network ที่ฉายแววว่าอาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

Credit: dotshock/ShutterStock

ไอเดียตำแหน่งงานใหม่เกิดขึ้นจากผู้ปฏิบัติการในด้าน Network ได้ถูกหน้าที่ชักจูงให้ต้องมีความรู้ในภาพกว้างมากขึ้น โดยแนวโน้มของ 5 ตำแหน่งานใหม่ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตมีดังนี้

1.Business Translator – คนที่สามารถแปลภาพของ Business เป็นภาพในการให้บริการ ความมั่นคงปลอดภัย และข้อกำหนดบังคับระดับองค์กรได้ ซึ่งต้องมีความรู้ทั้งในทั้งด้านเครือข่าย ข้อมูลในเครือข่ายที่สามารถต่อยอดให้เกิดคุณค่าทางธุรกิจและนวัตกรรม รวมถึง API ของแอปพลิเคชนัที่ช่วยประสานภาพของธุรกิจและไอที

2.Network Guardian – บุคคลที่มีหน้าที่เชื่อมต่อระหว่าง Network และความมั่นคงปลอดภัย โดยเป็นคนกลางของการทำงานรวมกันระหว่างการตอบโจทย์ในหน้าที่ด้าน Network และความมั่นคงปลอดภัย รวมถึงกลั่นกรองข้อมูลที่ได้มาเพื่อตัดสินใจหยุดยั้งผู้บุกรุก

3.Network Commander – ด้วยความที่ภาพของ Network เปลี่ยนไปคือมีการแยก Controller และ Orchestrate โดย Network Commander จะมีหน้าที่ดูแลเลเยอร์นี้เพื่อทำให้การปฏิบัติงานของส่วนควบคุม สถานะการทำงานของอุปกรณ์ ไปจนถึงเครือข่ายดำเนินงานได้

4.Network Orchestrate – เป็นคนที่แปลงภาพความต้องการของธุรกิจไปเป็น Network Policy รวมถึงดูแลการเปลี่ยนแปลง Policy และทำให้เกิด Automation 

5.Network Detective – หน้าที่หลักของตำแหน่งนี้จะใช้เน้นไปทางใช้งานและปรับจูนเครื่องมือดูแลด้าน Network ที่ใช้กลไกทาง Analytics และ AI เพื่อให้ Network เป็นไปตามความต้องการของธุรกิจ รวมถึงทำงานกับขั้นตอนการบริหารจัดการบริการทางไอที ทีมงาน SecOps เพื่อดูพฤติกรรมต้องสงสัยและปิดช่องโหว่ คล้ายๆ กับหน้าที่ของ Network Guardian อยู่บ้าง

สายงานเหล่านี้เป็นการคาดการณ์ของทาง Cisco ซึ่งก่อนหน้าที่ทางผู้นำตลาดเครือข่ายก็มีการปรับตัว เช่น DevNet Developer หรือการมุ่งเน้นไปทาง Application อย่างจริงจัง และอย่างที่เราเห็นตำแหน่งที่ต้องอาศัยทักษะในภาพกว้างก็เกิดขึ้นอย่างกว้างขวางแล้วในปัจจุบัน

ที่มา :  https://www.networkworld.com/article/3541363/cisco-spotlights-new-it-roles-youve-never-heard-of.htmlAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] เราคิดไกลพอหรือยัง กับการคิดให้ไกลกว่าโรคระบาด

แม้ยังเป็นประเด็นถกเถียงกันอยู่ว่า เรายังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการทำความเข้าใจผลพวงจากการระบาดของโควิด-19 ในระยะกลางและระยะยาว แต่ก็เป็นไปได้ว่าในอนาคตธุรกิจส่วนใหญ่จะต้องพิจารณา ถึงการเปลี่ยนแปลงในสาระสำคัญของกลยุทธ์ รูปแบบธุรกิจ และการดำเนินการต่างๆ ของตนเองด้วย ดูเหมือนว่าบรรดานักวิเคราะห์ต่างเห็นพ้องกันมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ จะต้องกลับมาครองตลาด ส่วนแบ่ง และลูกค้าได้อีกครั้ง การจะทำให้สำเร็จได้นั้น จำเป็นต้องอาศัยนวัตกรรมที่เร็วขึ้นและการตลาดที่ดียิ่งขึ้น …

[รีวิว] Samsung Galaxy XCover Pro และ Samsung Galaxy Tab Active Pro: Smartphone และ Tablet สำหรับภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม ที่เน้นความทนทานและการปรับแต่งเพื่อการทำงาน

ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้ทดลองใช้งาน Samsung Galaxy XCover Pro อุปกรณ์ Smartphone รุ่นธุรกิจและอุตสาหกรรม กับ Samsung Galaxy Tab Active …