นับเป็นก้าวใหญ่ที่น่าสนใจไม่น้อย เมื่อ Cisco ออกอัปเดตรุ่นล่าสุดให้กับระบบปฏิบัติการ Cisco IOS XE สำหรับ Router อย่าง Cisco ISR/ASR ให้รองรับการทำ Software-Defined WAN หรือ SD-WAN ได้ในตัว ด้วยการใช้เทคโนโลยีจาก Viptela ที่ Cisco ได้เข้าซื้อกิจการมาก่อนหน้านี้
การอัปเดตครั้งนี้จะทำให้ Cisco ISR/ASR สามารถถูกบริหารจัดการระบบ SD-WAN ได้จาก vManage ซึ่งเป็นระบบ Cloud Dashboard ของ Viptela และทำการปรับแต่งแก้ไขการตั้งค่าต่างๆ ของระบบ SD-WAN ได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการจัดการการเชื่อมต่อระหว่างสาขา, การกำหนดนโยบายการเข้าถึงบริการ SaaS, การจัดการ QoS สำหรับแต่ละ Application และอื่นๆ
สำหรับในอนาคต Cisco เองก็มีแผนที่จะรองรับการทำงานร่วมกันระหว่างเทคโนโลยีของ Viptela และ Cisco DNA Center เพื่อให้เทคโนโลยี SD-WAN นั้นกลายเป็นส่วนหนึ่งของระบบ Intent-based Networking ด้วย
ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยกับก้าวนี้ของ Cisco ที่จะทำให้ Cisco กลายเป็นยักษ์ใหญ่ในตลาด SD-WAN ได้แทบจะทันที แต่ก้าวนี้ก็ไม่เป็นที่แปลกใจนักสำหรับคนในวงการ ด้วยการลงทุนเข้าซื้อกิจการของ Viptela มาด้วยมูลค่ากว่า 610 ล้านเหรียญหรือเกือบๆ 20,000 ล้านบาทนั้น Cisco ก็ย่อมต้องเห็นโอกาสของเทคโนโลยี SD-WAN ในวงการ Enterprise Networking อยู่แล้ว