Cisco ออกอัปเดตใหม่ให้ Cisco IOS XE เสริมความสามารถ SD-WAN ให้ Router นับล้านทั่วโลก

นับเป็นก้าวใหญ่ที่น่าสนใจไม่น้อย เมื่อ Cisco ออกอัปเดตรุ่นล่าสุดให้กับระบบปฏิบัติการ Cisco IOS XE สำหรับ Router อย่าง Cisco ISR/ASR ให้รองรับการทำ Software-Defined WAN หรือ SD-WAN ได้ในตัว ด้วยการใช้เทคโนโลยีจาก Viptela ที่ Cisco ได้เข้าซื้อกิจการมาก่อนหน้านี้

 

Credit: Cisco

 

การอัปเดตครั้งนี้จะทำให้ Cisco ISR/ASR สามารถถูกบริหารจัดการระบบ SD-WAN ได้จาก vManage ซึ่งเป็นระบบ Cloud Dashboard ของ Viptela และทำการปรับแต่งแก้ไขการตั้งค่าต่างๆ ของระบบ SD-WAN ได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการจัดการการเชื่อมต่อระหว่างสาขา, การกำหนดนโยบายการเข้าถึงบริการ SaaS, การจัดการ QoS สำหรับแต่ละ Application และอื่นๆ

สำหรับในอนาคต Cisco เองก็มีแผนที่จะรองรับการทำงานร่วมกันระหว่างเทคโนโลยีของ Viptela และ Cisco DNA Center เพื่อให้เทคโนโลยี SD-WAN นั้นกลายเป็นส่วนหนึ่งของระบบ Intent-based Networking ด้วย

ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยกับก้าวนี้ของ Cisco ที่จะทำให้ Cisco กลายเป็นยักษ์ใหญ่ในตลาด SD-WAN ได้แทบจะทันที แต่ก้าวนี้ก็ไม่เป็นที่แปลกใจนักสำหรับคนในวงการ ด้วยการลงทุนเข้าซื้อกิจการของ Viptela มาด้วยมูลค่ากว่า 610 ล้านเหรียญหรือเกือบๆ 20,000 ล้านบาทนั้น Cisco ก็ย่อมต้องเห็นโอกาสของเทคโนโลยี SD-WAN ในวงการ Enterprise Networking อยู่แล้ว

 

ที่มา: https://www.networkworld.com/article/3296007/lan-wan/cisco-upgrade-enables-sd-wan-in-1m-israsr-routers.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco เปิดตัว Catalyst 9115 และ 9117 Access Points มาตรฐาน Wi-Fi 6

Cisco ประกาศเปิดตัว Access Point มาตรฐาน Wi-Fi 6 หรือ 802.11ax ใหม่ล่าสุด 2 รุ่น คือ Catalyst 9115 …

4 นวัตกรรมเพื่องานเอกสารที่ธุรกิจไทยควรใช้ในปี 2019: RPA, E-Tax Invoice, Paperless, และ Information Rights Management

ในปี 2019 นี้กระแสการทำ Digital Transformation เองก็ได้เข้าสู่ขั้นตอนที่เหล่าธุรกิจองค์กรเริ่มต้นทำกันอย่างจริงจังมากขึ้นด้วยการประยุกต์นำเทคโนโลยีใหม่ ๆ และสร้างสรรค์นวัตกรรมเข้าไปเสริมในกระบวนการทำธุรกิจหรือผลิตภัณฑ์และบริการของตนเองกันแล้ว Fuji Xerox เองในฐานะของผู้นำโซลูชันด้านการจัดการเอกสารในองค์กร ก็ได้ออกมาเล่าถึง 4 นวัตกรรมที่น่าจับตามองในการจัดการเอกสารประจำปี 2019 ในการพูดคุยกับทีมงาน TechTalkThai เราจึงขอนำเนื้อหามาสรุปให้ผู้อ่านทุกท่านได้อ่านกันดังนี้ครับ