CDIC 2023

โซลูชัน OpenStack ของ Cisco ต้องเปลี่ยนชื่อ ลือกันว่าเพราะชื่อไปซ้ำกับ Pokemon

โซลูชัน OpenStack สำเร็จรูปจาก Cisco นั้นต้องเปลี่ยนไปใช้ชื่อใหม่เป็น Metacloud แทนชื่อเดิมที่เคยตั้งชื่อไว้ว่า Metapod ซึ่งไปซ้ำกับชื่อของโปเกมอนตัวหนึ่ง อย่างไรก็ดีเรื่องนี้มีความซับซ้อนมากกว่านี้อยู่อีกเล็กน้อย

cisco_logo

โซลูชัน Cisco Metacloud นี้คือระบบ OpenStack สำเร็จรูปจาก Cisco ที่พร้อมให้องค์กรสามารถสร้าง OpenStack ใช้ภายในองค์กรเป็นระบบ Private Cloud ได้ทันที เป็นทางเลือกสำหรับองค์กรที่ใช้บริการ Public Cloud แล้วตอบโจทย์ แต่ต้องการที่จะประหยัดค่าใช้จ่ายให้มากยิ่งขึ้นในระยะยาว หรือต้องการที่จะเริ่มปรับปรุงระบบ Data Center ให้มีความทันสมัยขึ้น เพื่อตอบรับต่อการทำ Digital Transformation ที่ต้องสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องบน Data Center ที่มีความยืดหยุ่นสูงนั่นเอง

ทาง Cisco อธิบายว่าเดิมทีนั้น Cisco เข้าซื้อกิจการของบริษัทที่มีชื่อว่า Metacloud มาตั้งแต่ปี 2014 แล้ว และนี่ก็เป็นชื่อที่ Cisco อยากใช้มาตลอด แต่ชื่อนี้ติดปัญหาลิขสิทธิ์ในฝรั่งเศส ทำให้สุดท้ายแล้ว Cisco ก็เลือกที่จะใช้ Metapod แทน

อย่างไรก็ดีทาง Cisco เองก็เห็นว่าชื่อ Metapod นั้นยังไม่ดีพอ สุดท้ายแล้วจึงได้ทำการเจรจากับบริษัทในฝรั่งเศสที่ถือสิทธิ์ในชื่อ Metacloud อยู่จนสำเร็จ และได้ประกาศเปลี่ยนมาใช้ชื่อ Metacloud แทนในที่สุด

ทั้งนี้ทาง The Register เองก็ไม่ค่อยเชื่อคำแถลงของ Cisco ในเรื่องนี้นัก และมีการคาดการว่าจริงๆ แล้วปัญหาหลักๆ คือการที่ชื่อไปซ้ำกับโปเกมอนมากกว่า

 

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/11/03/ciscos_openstack_cloud_drops_pokmonclone_name/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รับมือกับ Ransomware ด้วย Backup Solution จาก Nipa Cloud

Backup Solution เป็นแนวทางป้องกันเหตุฉุกเฉินสุดท้ายที่องค์กรพึงมี โดยเฉพาะเหตุโจมตีจาก Ransomware ตัวป่วนที่ยังคงเกิดขึ้นอยู่เสมอ เชื่อแน่ว่าท่านคงจะได้ยินข่าวความเสียหายที่ธุรกิจองค์กรยังคงตกเป็นเหยื่อการโจมตีรายวัน แน่นอนว่าการเตรียมการไว้ล่วงหน้าอย่างสม่ำเสมอย่อมดีกว่าการแก้ปัญหาในภายหลัง ซึ่งเสียทั้งเวลา ความน่าเชื่อถือ และมูลค่าของธุรกิจ ในบทความนี้จะพาทุกท่านร่วมกันถอดบทเรียนจากกรณีศึกษาหนึ่งของผู้ใช้บริการ Backup Solution กับ …

Cisco เผย 3 กลยุทธ์สู่ภารกิจสร้างความยั่งยืน

Cisco ผู้นำระดับโลกด้านเทคโนโลยีและโซลูชันเครือข่าย เผย 3 กลยุทธ์สร้างอนาคตแห่งความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม ผ่านแนวคิด The Plan for Possible