Black Hat Asia 2023

Cisco ประกาศเปิดตัว Catalyst และ ISR รุ่นใหม่ตอบโจทย์ตลาด IoT

เมื่อวานนี้ทาง Cisco ผู้นำตลาดด้านอุปกรณ์เครือข่ายได้ประกาศออก Catalyst ซีรีส์ IE3x00 และ ISR รุ่น IR1101 ที่ออกแบบมาเหมาะสำหรับการทำงานร่วมกับสภาพแวดล้อมของอุปกรณ์ IoT ทั้งนี้ยังได้นำเสนอเครื่องมือใหม่สำหรับนักพัฒนาด้าน IoT ผ่านทาง IoT Developer Center อีกด้วย

credit : Cisco

สิ่งใหม่ที่ Cisco ได้ขยายคอนเซปต์ Intent-based Networking ของตนไปสู่ตลาด IoT มีดังนี้

  • เปิดตัวผลิตภัณฑ์ Catalyst ซีรีส์ใหม่ IE3x00 และ Industrial Integrated Services (ISR) รุ่น IR1101 โดยทำงานอยู่บน IOS XE และสามารถสั่งการจากศูนย์กลางได้ผ่านทาง DNA Center อย่างไรก็ตามทั้งคู่ถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับการใช้งานในสภาพแวดล้อมเดียวกันกับอุปกรณ์ IoT เช่น สามารถติดตั้งบนรถบรรทุก แท่นขุดเจาะน้ำมัน หรือเสารับสัญญาณเพื่ออำนวยการเชื่อมต่อให้กับ IoT
  • Cisco Validated Designs หรือ Blueprint ที่เกิดจากประสบการณ์การทำงานของ Cisco ร่วมกับพาร์ทเนอร์ด้านอุตสาหกรรมจนเกิดมาเป็นแบบแผนที่ดีใหม่ 3 แบบ ให้ผู้สนใจสามารถนำไปอ้างอิงใช้งานต่อได้อย่างรวดเร็วและไว้ใจได้เพราะผ่านการพิสูจน์จริงมาแล้ว
  • DevNet คือสังคมการพัฒนาซอฟต์แวร์ของ Cisco ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ (Cisco เปิด API ให้นักพัฒนาเข้าไปต่อยอดทั้งผลิตภัณฑ์ Hardware และ Software ซึ่งได้ทำมาหลายปีแล้ว) ที่ล่าสุดได้ให้กำเนิดเครื่องมือพัฒนาหลายตัวด้าน IoT ผู้สนใจสามารถชมได้ผ่านทาง IoT Developer Center โดยภายในจะมีเอกสาร แลปให้ทำตาม และเครื่องมือพัฒนาต่างๆ

ที่มา : https://newsroom.cisco.com/press-release-content?type=webcontent&articleId=1964024 และ https://www.eweek.com/networking/cisco-brings-intent-based-networking-to-the-iot-edge


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

MFEC: พลิกโฉมการจัดการ Infrastructure ตอบโจทย์ Modernize Application ด้วย VMware Tanzu

แนวคิดการยกเครื่องแอปพลิเคชันเดิมสู่บริบทของการทำงานสมัยใหม่หรือที่เรียกว่า Modernization นั้นเริ่มกลายเป็นนโยบายหลักขององค์กร เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาการก้าวเข้ามาของเทคโนโลยี Container นั้นได้สนับสนุนให้แนวคิดนี้ทำได้สะดวกขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้แอปพลิเคชันสามารถนำพลังจากเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ดูแลระบบไอทีขององค์กรกลับกำลังเผชิญกับความท้าทายมากมาย ซึ่ง VMware Tanzu คือแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้องค์กรสามารถบรรลุเป้าหมายของการทำ Modernization ประสบความสำเร็จได้ โดยที่ยังรักษาระบบการทำงานแบบเดิม …

บริหารจัดการ Multi-Cloud ครบวงจรอย่างมั่นใจ ด้วย VMware Aria จาก Fujitsu

แม้ Multi-Cloud จะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับธุรกิจองค์กรแล้วในทุกวันนี้ แต่การบริหารจัดการ Multi-Cloud ให้มีประสิทธิภาพได้อย่างรอบด้านนั้นก็ยังคงเป็นความท้าทายของผู้บริหารฝ่าย IT ในหลายองค์กร เพราะ Cloud แต่ละระบบนั้นต่างก็มีความแตกต่างในเชิงรายละเอียด และยากต่อการรวบรวมข้อมูลการใช้งานมาวิเคราะห์แบบรวมศูนย์