CDIC 2023

Cisco ประกาศเปิดตัว Catalyst และ ISR รุ่นใหม่ตอบโจทย์ตลาด IoT

เมื่อวานนี้ทาง Cisco ผู้นำตลาดด้านอุปกรณ์เครือข่ายได้ประกาศออก Catalyst ซีรีส์ IE3x00 และ ISR รุ่น IR1101 ที่ออกแบบมาเหมาะสำหรับการทำงานร่วมกับสภาพแวดล้อมของอุปกรณ์ IoT ทั้งนี้ยังได้นำเสนอเครื่องมือใหม่สำหรับนักพัฒนาด้าน IoT ผ่านทาง IoT Developer Center อีกด้วย

credit : Cisco

สิ่งใหม่ที่ Cisco ได้ขยายคอนเซปต์ Intent-based Networking ของตนไปสู่ตลาด IoT มีดังนี้

  • เปิดตัวผลิตภัณฑ์ Catalyst ซีรีส์ใหม่ IE3x00 และ Industrial Integrated Services (ISR) รุ่น IR1101 โดยทำงานอยู่บน IOS XE และสามารถสั่งการจากศูนย์กลางได้ผ่านทาง DNA Center อย่างไรก็ตามทั้งคู่ถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับการใช้งานในสภาพแวดล้อมเดียวกันกับอุปกรณ์ IoT เช่น สามารถติดตั้งบนรถบรรทุก แท่นขุดเจาะน้ำมัน หรือเสารับสัญญาณเพื่ออำนวยการเชื่อมต่อให้กับ IoT
  • Cisco Validated Designs หรือ Blueprint ที่เกิดจากประสบการณ์การทำงานของ Cisco ร่วมกับพาร์ทเนอร์ด้านอุตสาหกรรมจนเกิดมาเป็นแบบแผนที่ดีใหม่ 3 แบบ ให้ผู้สนใจสามารถนำไปอ้างอิงใช้งานต่อได้อย่างรวดเร็วและไว้ใจได้เพราะผ่านการพิสูจน์จริงมาแล้ว
  • DevNet คือสังคมการพัฒนาซอฟต์แวร์ของ Cisco ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ (Cisco เปิด API ให้นักพัฒนาเข้าไปต่อยอดทั้งผลิตภัณฑ์ Hardware และ Software ซึ่งได้ทำมาหลายปีแล้ว) ที่ล่าสุดได้ให้กำเนิดเครื่องมือพัฒนาหลายตัวด้าน IoT ผู้สนใจสามารถชมได้ผ่านทาง IoT Developer Center โดยภายในจะมีเอกสาร แลปให้ทำตาม และเครื่องมือพัฒนาต่างๆ

ที่มา : https://newsroom.cisco.com/press-release-content?type=webcontent&articleId=1964024 และ https://www.eweek.com/networking/cisco-brings-intent-based-networking-to-the-iot-edge


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ลือ Huawei อาจทำลายกำแพงการผลิตชิป 5nm สำเร็จ เริ่มเผยสเป็ค Laptop รุ่นใหม่ใช้ชิปเทคโนโลยี 5nm แล้ว

ท่ามกลางกระแสการโดนแบนทางด้านเทคโนโลยีจากสหรัฐอเมริกา ทำให้เหล่าบริษัทเทคโนโลยีของจีนต้องเร่งพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตชิปของตนเองขึ้นมา และล่าสุดก็มีข่าวว่า Huawei และ SMIC นั้นได้เตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่ใช้ชิป 5nm ที่ผลิตเองในจีนแล้ว ทำให้จีนตามหลังสหรัฐอเมริกาด้านเทคโนโลยีการผลิตชิปเพียงแค่ 3 ปีเท่านั้น

ผู้บริหาร Dell ชี้ ภาคอุตสาหกรรมจะไม่รอการผลิตและจัดส่งที่ล่าช้าของ NVIDIA H100 อีกต่อไป

ท่ามกลางกระแสความร้อนแรงของเทคโนโลยี AI ที่ผ่านมา ส่งผลให้ GPU ของ NVIDIA นั้นขาดตลาดอย่างรุนแรง และเกิด Lead Time รอสินค้าในการสั่งซื้อแต่ละครั้งที่ยาวนานมากถึงกว่า 39 สัปดาห์ ทำให้คุณ Peter Marrs ประธานของ Dell ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่นได้ออกมากล่าวถึงประเด็นนี้