Cisco ยอดขายเติบโตเป็นประวัติการณ์ มุ่งโฟกัสด้าน Software เน้นหารายได้แบบ Recurring เป็นหลัก

Cisco ได้ออกมารายงานถึงผลประกอบการไตรมาสที่ 4 ของปีงบประมาณ 2018 ที่มีรายรับสูงถึง 12,800 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 409,600 ล้านบาทซึ่งสูงที่สุดในประวัติการณ์ของ Cisco เติบโตจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อนหน้า 6% และทำให้ยอดขายรวมของปีงบประมาณ 2018 สูงถึง 49,300 ล้านเหรียญหรือราวๆ 1.57 ล้านล้านบาท โดย Chuck Robbins ผู้ดำรงตำแหน่ง Chairman และ CEO แห่ง Cisco เองก็ได้ออกมาเล่าถึงทิศทางในอนาคตของบริษัทด้วย

 

Credit: Cisco

 

Chuck Robbins ระบุว่ากลยุทธ์ของ Cisco ถัดจากนี้จะมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการในส่วนของ Software และมุ่งสร้างรายรับแบบ Recurring เป็นหลัก ซึ่งรายรับของ Cisco ในปัจจุบันนี้ 1 ใน 3 ก็มาจากรายรับรูปแบบดังกล่าว

ประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ ทาง Cisco นั้นมองว่า Partner ถือเป็นหัวใจสำคัญมากในยามนี้ เพราะ 85% ของธุรกิจของ Cisco นั้นเกิดขึ้นจากช่องทางของเหล่า Partner ทั่วโลก และในโครงการประเภทการทำ Digital Transformation เองนั้น เหล่า Partner ที่ทำงานร่วมกับลูกค้าโดยตรงก็จะเป็นกำลังสำคัญในการทำให้ Cisco รู้ถึงทิศทางในการพัฒนาผลิตภัณฑ์หรือบริการต่างๆ ขึ้นมาตอบโจทย์ได้

อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ถูกกล่าวถึงเป็นอย่างมากในการแถลงผลประกอบการครั้งนี้ก็คือ Cisco Catalyst 9000 หรือ Cat9k ที่เป็นอุปกรณ์ Switch แบบ Subscription-based ที่กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่มียอดขายเติบโตอย่างรวดเร็วที่สุดของ Cisco ไปแล้ว โดยปัจจุบันมีลูกค้าองค์กรใช้งานกว่า 9,600 รายแล้วหลังจากทำการเปิดตัวมาได้เพียงหนึ่งปีเท่านั้น

หุ้นของ Cisco พุ่งขึ้นมากกว่า 6% หลังจากที่มีการแถลงครั้งนี้

สำหรับรายละเอียดฉบับเต็ม สามารถศึกษาได้ที่ https://newsroom.cisco.com/press-release-content?type=webcontent&articleId=1939009&utm_source=newsroom.cisco.com&utm_campaign=Release_1939009&utm_medium=RSS ครับ

 

ที่มา: https://www.crn.com/cisco-ceo-robbins-partners-drive-digital-transformation-success


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

แนะนำ SAP S/4HANA Cloud Public Edition: ทางเลือกใหม่ในการใช้ ERP ที่ครอบคลุมทุกความสามารถ ด้วยค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่คุ้มค่ายิ่งกว่าเดิม

  แนวโน้มของการใช้ Cloud ERP แทนระบบ ERP แบบดั้งเดิมนั้นกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว เพราะในแง่ของธุรกิจองค์กรนั้นสามารถลดทั้งค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นโครงการ ERP, การดูแลรักษาระบบ IT Infrastructure ลงได้ อีกทั้งยังสามารถใช้ความสามารถใหม่ๆ บนระบบ …

รู้จัก 7 นวัตกรรม Wi-Fi ที่นำ RUCKUS มุ่งสู่การเป็น  Leader, Top Innovator และ Top Implementor ด้าน Campus Wireless LAN Networking จากการสำรวจของ ABI Research

หลังจากที่ ABI Research ได้เผยแพร่รายงาน ABI RESEARCH COMPETITIVE RANKING – WLAN FOR CAMPUS AREA NETWORKS ออกมา …