Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

พบ Ransomware เรียกค่าไถ่ภาษาจีน แพร่กระจายในหลายเมืองใหญ่

trend_micro_logo_h50

Trend Micro ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยชั้นนำของโลก ตรวจพบ Ransomware ที่ใช้ภาษาท้องถิ่น คือ ภาษาจีน แพร่กระจายตัวในเมืองใหญ่ๆ ของประเทศจีน เตือนผู้ใช้ทุกคนควรมีความตื่นตัวด้านความมั่นคงปลอดภัยมากขึ้น เนื่องจากทุกภูมิภาคทั่วโลกสามารถตกเป็นเหยื่อได้ทั้งสิ้น

Ransomware ที่ค้นพบนี้ไม่ใช่ Ransomware ตัวแรกที่แสดงผลข้อความเป็นภาษาจีน แต่เรียกได้ว่าเป็นตัวแรกที่ใช้ภาษาจีนแบบตัวย่อ (Simplified Chinese) ซึ่งเป็นรูปแบบหลักของประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ และมีความเข้าใจทั้งภาษาและลักษณะของคนจีนเป็นอย่างดี ซึ่งแนวคิดของ Ransomware นี้ยังคงเหมือนเดิม คือ เข้ารหัสไฟล์ข้อมูล แสดงข้อความเรียกค่าไถ่ (ภาษาจีน) แล้วบอกวิธีการดาวน์โหลด Tor เพื่อจ่ายค่าไถ่ Ransomware นี้ถูกเรียกว่า Shujin (Ransom_SHUJIN.A)

หลังจากที่เหยื่อติด Ransomware มันจะทำการเข้ารหัสไฟล์ข้อมูล วิดีโอ รูปภาพ และเอกสารต่างๆ พร้อมแสดงข้อความเรียกค่าไถ่เป็นภาษาจีนดังรูปด้านล่าง โดยระบุข้อมูลเหมือนข้อความเรียกค่าไถ่ทั่วไป คือ รายละเอียดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จำนวนไฟล์ที่ถูกเข้ารหัส และขนาดของไฟล์เหล่านั้น

shujin_ransomware_1

ข้อความเรียกค่าไถ่ภาษาจีนนี้ไม่ได้แปลมากจาก Google Translate แต่เขียนโดยผู้ที่เชี่ยวชาญภาษาจีน รวมถึงมีการดัดแปลงวิธีจ่ายค่าไถ่ให้เหมาะสมกับคนจีนด้วยเช่นกัน เช่น ใช้ Baidu ซึ่งเป็น Search Engine ยอดนิยมสำหรับคนจีนแทน Google ในการค้นหาและดาวน์โหลด Tor และมีคำแนะนำในการใช้ VPN หรือ Proxy เพื่อ Bypass ระบบความมั่นคงของประเทศจีนที่บล็อกไม่ให้ใช้ Tor อีกด้วย

shujin_ransomware_2

นอกจากนี้ คำแนะนำใน Dark Web ก็ยังเป็นภาษาจีนด้วยเช่นกัน ซึ่งระบุ URL สำหรับอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น การใช้ Bitcoin จ่ายค่าไถ่ ขั้นตอนการปลดล็อคไฟล์ข้อมูล และคำแนะนำอื่นๆ เป็นต้น

  • hxxp://eqlc75eumpb77ced[.]onion/Decrypt.exe – updated copy of Ransom_SHUJIN.A
  • hxxp://eqlc75eumpb77ced[.]onion/GetMKey.JPG – step-by-step instructions
  • hxxp://eqlc75eumpb77ced[.]onion/btc/ – bitcoin tutorials
  • hxxp://eqlc75eumpb77ced[.]onion/btc/help.html – bitcoin tutorials
  • hxxp://eqlc75eumpb77ced[.]onion/DeFile.JPG – more instructions

shujin_ransomware_3

อย่างไรก็ตาม Shujin Ransomware ยังมีลักษณะต้องสงสัยแปลกๆ กล่าวคือ มันไม่ได้ทำการเข้ารหัสข้อมูลจริงๆ และการใช้ Bitcoin กับ Tor ก็ไม่ใช่สิ่งปกติที่คนจีนทำกัน ปกติ Ransomware ที่พบในประเทศจีนมักจะเรียกค่าไถ่ผ่าน Alipay ซึ่งใช้หมายเลข QQ ในการจ่ายค่าไถ่แทน จึงเป็นไปได้ว่า แท้ที่จริงแล้วแฮ็คเกอร์อาจเป็นคนจีนหรือผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาจีนแต่ไม่ได้อาศัยอยู่ในจีนแผ่นดินใหญ่

ที่มา: http://blog.trendmicro.com/trendlabs-security-intelligence/chinese-language-ransomware-makes-appearance/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Fortinet Webinar Series EP #7: Fortinet’s Management and Analytics

ในยุค Digital Transformation การโจมตีทางไซเบอร์จากภัยคุกคามขั้นสูงกำลังขยายตัวในอัตราที่รวดเร็ว ทำให้ยากที่จะป้องกัน จากการสำรวจพบว่า เกือบ 80% ขององค์กรต่างๆ ที่กำลังนำเสนอนวัตกรรมดิจิทัลที่รวดเร็วอยู่นั้น กลับขาดความสามารถในการรับมือกับการโจมตีทางไซเบอร์

A10 Webinar: COVID-19 สอนอะไรเราในการรับมือภัยคุกคามที่เกิดจากการใช้ SSL/TLS Protocol

A10 Networks ร่วมกับ Westcon Group (Thailand) ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Security เข้าร่วม A10 Webinar เรื่อง “COVID-19 สอนอะไรเราในการรับมือภัยคุกคามที่เกิดจากการใช้ SSL/TLS Protocol” พร้อมรู้จักเทคโนโลยี Centralized SSL/TLS Decryption เพื่อยกระดับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยในยุคที่การเข้ารหัสข้อมูลกลายเป็น New Normal บนระบบเครือข่าย ในวันศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2020 เวลา 14:00 - 15:30 น. ผ่าน Live Webinar ฟรี